- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn bông cải xanh mỗi ngày tác động đến sức khỏe ra sao?
Bông cải xanh là nguồn thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa.
Chế độ ăn uống cân bằng với nhiều trái cây và rau quả là chìa khóa để duy trì sức khỏe tối ưu. Trong đó, bông cải xanh (súp lơ xanh) được xem là thực phẩm vàng, mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Dưới đây là những tác dụng sức khỏe mà bông cải xanh có thể mang lại.
Cung cấp năng lượng dồi dào
Trang Ngoisao.vnexpress.net dẫn chia sẻ của chuyên gia trên tờ Times of India, cho biết bông cải xanh giàu vitamin C, vitamin K, folate, kali, sắt và canxi. Nhờ vậy, nó giúp cơ thể bổ sung dưỡng chất thiết yếu, tăng cường hệ miễn dịch, giúp chống lại sự mệt mỏi và duy trì năng lượng suốt cả ngày.
Hỗ trợ phòng ngừa bệnh mãn tính
Bông cải xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là sulforaphane, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, ung thư và rối loạn thoái hóa thần kinh. Sulforaphane hoạt động như chất bảo vệ tế bào khỏi tác hại của stress oxy hóa và viêm nhiễm.
Tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe đường ruột
Hàm lượng chất xơ cao trong bông cải xanh giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh, giảm táo bón và thúc đẩy nhu động ruột. Ngoài ra, glucosinolate trong bông cải xanh còn giúp kích thích sự phát triển của vi khuẩn có lợi, cải thiện sức khỏe đường ruột.
Bông cải xanh giúp người bệnh tăng khả năng kiểm soát đường huyết. (Ảnh minh hoạ)
Giảm viêm trong cơ thể
Cùng chia sẻ về lợi ích của việc tiêu thụ bông cải xanh hàng ngày, bài viết trên website Bệnh viện Vinmec nêu, bông cải xanh chứa kaempferol, loại flavonoid có tác dụng giảm viêm hiệu quả. Nghiên cứu cho thấy, những người bổ sung bông cải xanh trong chế độ ăn, đặc biệt là người hút thuốc, có tình trạng viêm giảm đáng kể. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến viêm mãn tính.
Chống ung thư
Bên cạnh tác dụng chống viêm và oxy hóa, bông cải xanh còn chứa các hợp chất giúp ngăn ngừa tổn thương mô và giảm nguy cơ mắc các loại ung thư như ung thư vú, tuyến tiền liệt, dạ dày, thận và bàng quang. Dù các nghiên cứu vẫn cần mở rộng, những kết quả ban đầu rất đáng khích lệ.
Kiểm soát đường huyết
Bông cải xanh tác dụng hỗ trợ kiểm soát đường huyết, đặc biệt là ở người mắc tiểu đường type 2. Các nghiên cứu cho thấy bông cải xanh có thể giúp cải thiện tình trạng kháng insulin và giảm đường huyết. Nhờ lượng chất xơ cao, bông cải xanh còn giúp duy trì mức đường huyết ổn định, hỗ trợ trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường.
Bên trong bông cải xanh chứa hợp chất sulforaphane giúp giảm nguy cơ ung thư miệng họng. (Ảnh minh hoạ)
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Bông cải xanh có thể cải thiện chức năng tim mạch thông qua việc điều chỉnh mức cholesterol. Nó giúp giảm triglyceride và cholesterol LDL (xấu), đồng thời tăng mức cholesterol HDL (tốt), từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và xơ vữa động mạch. Một số nghiên cứu trên động vật còn cho thấy bông cải xanh có khả năng bảo vệ tim khỏi tổn thương do nhồi máu cơ tim.
Bảo vệ xương khớp
Bông cải xanh chứa nhiều vitamin K và canxi, hai dưỡng chất quan trọng giúp bảo vệ và duy trì sức khỏe xương khớp. Ngoài ra, nó còn giàu phốt pho, kẽm, vitamin A và C, tất cả đều góp phần hỗ trợ xương chắc khỏe. Hợp chất sulforaphane trong bông cải xanh cũng giúp ngăn ngừa viêm xương khớp.
Bông cải xanh là thực phẩm đa dụng, không chỉ dễ chế biến mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe từ việc cung cấp năng lượng, cải thiện tiêu hóa, bảo vệ tim mạch, xương khớp đến phòng ngừa bệnh mãn tính và ung thư. Bổ sung bông cải xanh vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện, bảo vệ cơ thể khỏi những bệnh lý nguy hiểm.
Theo VTC News
-
Sức khỏe2 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.