- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn bông cải xanh mỗi ngày tác động đến sức khỏe ra sao?
Bông cải xanh là nguồn thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa.
Chế độ ăn uống cân bằng với nhiều trái cây và rau quả là chìa khóa để duy trì sức khỏe tối ưu. Trong đó, bông cải xanh (súp lơ xanh) được xem là thực phẩm vàng, mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Dưới đây là những tác dụng sức khỏe mà bông cải xanh có thể mang lại.
Cung cấp năng lượng dồi dào
Trang Ngoisao.vnexpress.net dẫn chia sẻ của chuyên gia trên tờ Times of India, cho biết bông cải xanh giàu vitamin C, vitamin K, folate, kali, sắt và canxi. Nhờ vậy, nó giúp cơ thể bổ sung dưỡng chất thiết yếu, tăng cường hệ miễn dịch, giúp chống lại sự mệt mỏi và duy trì năng lượng suốt cả ngày.
Hỗ trợ phòng ngừa bệnh mãn tính
Bông cải xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là sulforaphane, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, ung thư và rối loạn thoái hóa thần kinh. Sulforaphane hoạt động như chất bảo vệ tế bào khỏi tác hại của stress oxy hóa và viêm nhiễm.
Tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe đường ruột
Hàm lượng chất xơ cao trong bông cải xanh giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh, giảm táo bón và thúc đẩy nhu động ruột. Ngoài ra, glucosinolate trong bông cải xanh còn giúp kích thích sự phát triển của vi khuẩn có lợi, cải thiện sức khỏe đường ruột.
Bông cải xanh giúp người bệnh tăng khả năng kiểm soát đường huyết. (Ảnh minh hoạ)
Giảm viêm trong cơ thể
Cùng chia sẻ về lợi ích của việc tiêu thụ bông cải xanh hàng ngày, bài viết trên website Bệnh viện Vinmec nêu, bông cải xanh chứa kaempferol, loại flavonoid có tác dụng giảm viêm hiệu quả. Nghiên cứu cho thấy, những người bổ sung bông cải xanh trong chế độ ăn, đặc biệt là người hút thuốc, có tình trạng viêm giảm đáng kể. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến viêm mãn tính.
Chống ung thư
Bên cạnh tác dụng chống viêm và oxy hóa, bông cải xanh còn chứa các hợp chất giúp ngăn ngừa tổn thương mô và giảm nguy cơ mắc các loại ung thư như ung thư vú, tuyến tiền liệt, dạ dày, thận và bàng quang. Dù các nghiên cứu vẫn cần mở rộng, những kết quả ban đầu rất đáng khích lệ.
Kiểm soát đường huyết
Bông cải xanh tác dụng hỗ trợ kiểm soát đường huyết, đặc biệt là ở người mắc tiểu đường type 2. Các nghiên cứu cho thấy bông cải xanh có thể giúp cải thiện tình trạng kháng insulin và giảm đường huyết. Nhờ lượng chất xơ cao, bông cải xanh còn giúp duy trì mức đường huyết ổn định, hỗ trợ trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường.
Bên trong bông cải xanh chứa hợp chất sulforaphane giúp giảm nguy cơ ung thư miệng họng. (Ảnh minh hoạ)
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Bông cải xanh có thể cải thiện chức năng tim mạch thông qua việc điều chỉnh mức cholesterol. Nó giúp giảm triglyceride và cholesterol LDL (xấu), đồng thời tăng mức cholesterol HDL (tốt), từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và xơ vữa động mạch. Một số nghiên cứu trên động vật còn cho thấy bông cải xanh có khả năng bảo vệ tim khỏi tổn thương do nhồi máu cơ tim.
Bảo vệ xương khớp
Bông cải xanh chứa nhiều vitamin K và canxi, hai dưỡng chất quan trọng giúp bảo vệ và duy trì sức khỏe xương khớp. Ngoài ra, nó còn giàu phốt pho, kẽm, vitamin A và C, tất cả đều góp phần hỗ trợ xương chắc khỏe. Hợp chất sulforaphane trong bông cải xanh cũng giúp ngăn ngừa viêm xương khớp.
Bông cải xanh là thực phẩm đa dụng, không chỉ dễ chế biến mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe từ việc cung cấp năng lượng, cải thiện tiêu hóa, bảo vệ tim mạch, xương khớp đến phòng ngừa bệnh mãn tính và ung thư. Bổ sung bông cải xanh vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện, bảo vệ cơ thể khỏi những bệnh lý nguy hiểm.
Theo VTC News
-
Sức khỏe39 phút trướcƯớc tính, từ đầu tháng 9 đến nay, bệnh viện Da Liễu TPHCM đã tiếp nhận hơn 100 trường hợp trẻ nhập viện vì mắc bệnh chốc lở, trung bình 8 ca mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 giờ trướcNhờ áp dụng quy tắc đơn giản này mà nữ ngôi sao giảm nửa trọng lượng cơ thể.
-
Sức khỏe1 giờ trướcNgày 19/9, BS Nguyễn Hiền, khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TPHCM cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và can thiệp cho trường hợp trẻ bị thủng ruột, nguy hiểm tính mạng vì nuốt nam châm đồ chơi.
-
Sức khỏe2 giờ trướcCây lá gai, hay còn gọi là trữ ma, tầm ma, là một loại cây quen thuộc với người Việt. Không chỉ được sử dụng để làm bánh, cây lá gai còn được biết đến với nhiều công dụng chữa bệnh đa dạng nhờ vào các hoạt chất có trong rễ, lá và hạt.
-
Sức khỏe5 giờ trướcThài lài là loại cây mọc dại, dễ dàng bắt gặp ở khắp vệ đường, bờ ruộng, bờ sông nhưng ít ai biết đây là loại thuốc quý.
-
Sức khỏe6 giờ trướcThực phẩm đóng hộp là một trong những lựa chọn tốt nhất trong trường hợp khẩn cấp như mưa bão, lũ lụt vì được đóng gói kín và thời hạn sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe, mọi người cần lưu ý kiểm tra và sử dụng theo cách sau.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTáo đỏ từ lâu đã được xem là một loại "thần dược" với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như bổ máu, an thần, tăng cường miễn dịch,...Tuy nhiên, một số đối tượng cần đặc biệt thận trọng hoặc tránh xa táo đỏ để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcThời tiết thu thường khô hanh làm cho cơ thể dễ bị mất nước, khô da, táo bón và gặp các vấn đề về hô hấp. Chính vì vậy, chế độ ăn uống trong mùa thu đòi hỏi sự cân nhắc cẩn thận để bảo vệ sức khỏe, duy trì sự cân bằng của cơ thể và phòng tránh bệnh tật.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNước lá ổi tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể uống được, vậy những người nào nên hạn chế uống nước lá ổi?
-
Sức khỏe9 giờ trướcCó đến 90% bệnh nhân mắc ung thư dạ dày phát hiện bệnh ở giai đoạn giữa và cuối, là bởi vì dấu hiệu của bệnh thường mông lung, dễ nhầm lẫn. Điều này khiến việc điều trị trở nên khó khăn và làm tăng nguy cơ tử vong.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTrải qua 30 phút, ekip nội soi đã gắp thành công dị vật là cây đinh vít dài 4cm từ trong dạ dày của bé trai 3 tuổi ra ngoài.
-
Sức khỏe9 giờ trướcCô gái mắc ung thư đại tràng thừa nhận gia đình thường xuyên nướng thịt, đặc biệt họ còn sử dụng lốp xe cũ làm bếp nướng. Dù thức ăn bị cháy, mọi người vẫn cố ăn hết...
-
Sức khỏe9 giờ trướcThận đóng vai trò quan trọng trong việc lọc máu và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng một số loại thực phẩm quen thuộc hằng ngày có thể âm thầm gây hại cho thận, dẫn đến sỏi thận, suy thận nếu sử dụng sai cách.