- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn chanh chỉ lấy nước, phần lớn người Việt đang bỏ phí một vị thuốc quý
Hầu hết người Việt khi ăn chanh thường chỉ lấy phần nước cốt nhưng ít ai biết rằng vỏ mới là phần quý giá nhất của loại quả này. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời mà vỏ chanh có thể mang lại cho sức khỏe con người.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Vỏ chanh rất giàu vitamin C – khoảng 31 mg mỗi quả và có thể cung cấp đến 51% nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ trái cây và rau quả giàu vitamin C như vỏ chanh có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch. Ngoài ra, chất xơ và hóa chất thực vật trong vỏ chanh như hesperidin và diosmin có thể giúp giảm mức cholesterol trong máu.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Vitamin C là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho hệ miễn dịch, giúp tăng cường chức năng của các tế bào miễn dịch, hỗ trợ cơ thể chống lại nhiễm trùng và bệnh tật. Vỏ chanh chứa hàm lượng vitamin C cao hơn nhiều so với nước cốt chanh, giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả.
Bỏ đi vỏ chanh đồng nghĩa với việc bạn đang lãng phí một vị thuốc quý. Ảnh: Getty Images
Các chất chống oxy hóa như limonene, flavonoid và polyphenol có trong vỏ chanh có thể bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do, giảm stress oxy hóa, từ đó tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh mãn tính.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Vỏ chanh từ lâu đã được sử dụng như một vị thuốc tự nhiên để hỗ trợ tiêu hóa. Vỏ chanh có nhiều pectin - một chất xơ hòa tan giúp ngăn ngừa táo bón, đây hơi, khó tiêu, hỗ trợ nhu động ruột và thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả
Bên cạnh đó, vỏ chanh còn có đặc tính kháng khuẩn nên có thể giúp cơ thể tiêu diệt một số vi khuẩn có hại trong đường tiêu hóa, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như tiêu chảy hay ngộ độc thực phẩm.
Cải thiện sức khỏe của xương
Vỏ chanh có thể tăng cường sức khỏe của xương do chứa hàm lượng canxi và vitamin C cao, cả hai đều là những chất cần thiết cho xương. Trong một nghiên cứu trên động vật, axit ascorbic trong vỏ chanh cũng đã được chứng minh là giúp điều trị chứng loãng xương và các rối loạn về xương khác, mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm.
Vỏ chanh rất tốt có sức khỏe con người. Ảnh: Getty Images
Điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm
Nghiên cứu cho thấy rằng uống trà vỏ chanh có thể ngăn ngừa cảm lạnh thông thường , cúm , nhiễm trùng tai và nhiễm trùng đường tiết niệu vì vỏ chanh có đặc tính kháng khuẩn. Vỏ chanh làm chậm sự phát triển của nấm và vi khuẩn kháng kháng sinh.
Tuy nhiên, bất chấp những phát hiện đầy hứa hẹn này, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để đưa ra kết luận chắc chắn. Cũng nhờ đặc tính kháng khuẩn, vỏ chanh còn được cho là có tác dụng giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn có thể gây sâu răng và nhiễm trùng nướu.
Có thể ngăn ngừa ung thư
Do hàm lượng flavonoid bao gồm salvestrol Q40 và limonene cao, vỏ chanh có tác dụng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư. D-limonene trong vỏ chanh cũng đã được chứng minh trong các nghiên cứu trên động vật là có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư dạ dày. Tuy nhiên, vỏ chanh không nên được coi là thuốc chữa ung thư.
Tăng cường sức khỏe làn da
Vỏ chanh có một số đặc tính có lợi cho sức khỏe làn da. Nó hoạt động như một chất tẩy da chết có thể giúp loại bỏ các tế bào da chết và thúc đẩy sự phát triển của các tế bào da mới. Tuy nhiên, bạn không bao giờ nên bôi trực tiếp vỏ chanh lên da.
Theo VOV
-
Sức khỏe8 giờ trướcLuật Bảo hiểm y tế quy định một số trường hợp mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo... được lên thẳng tuyến trên, khám bệnh, chữa bệnh cấp chuyên sâu.
-
Sức khỏe9 giờ trướcLiên quan đến vụ thông tin “dùng mỹ phẩm thoa da để tiêm vào mặt”, hôm nay nguồn tin cho biết, Bệnh viện Da liễu TP Cần Thơ đã báo cáo Sở Y tế.
-
Sức khỏe10 giờ trướcSau khi rắc bột kháng sinh vào vết trầy xước do tai nạn, nam thanh niên bị nhiễm trùng nặng, phải nhập viện cấp cứu.
-
Sức khỏe14 giờ trướcĐiều trị mất ngủ bằng thảo dược tự nhiên là giải pháp an toàn, lành tính được nhiều người lựa chọn, dưới đây là 8 bài thuốc điều trị mất ngủ từ cây thuốc dân gian.
-
Sức khỏe15 giờ trướcXuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở sau khoảng 6 tháng bị mèo cào vào chân, người phụ nữ ở Bà Rịa - Vũng Tàu được đưa vào bệnh viện cấp cứu, sau đó tử vong.
-
Sức khỏe17 giờ trướcChị M. bị sốt cao và mệt mỏi nhiều kéo dài 2 tuần. Các bác sĩ đã xác định nguyên nhân nguy kịch của nữ bệnh nhân từ vết đốt ở vùng nhạy cảm.
-
Sức khỏe17 giờ trướcSau khi ăn bánh mì tại một tiệm bán trên đường ở TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), hàng chục người xuất hiện triệu chứng nôn ói, đau bụng và được đưa vào bệnh viện cấp cứu nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe19 giờ trướcKhi nói đến bệnh lý của huyết áp, mọi người thường nghĩ ngay đến bệnh cao huyết áp. Không nhiều người biết huyết áp thấp cũng nguy hiểm chẳng kém. Cùng với các biện pháp điều trị, liệu pháp ăn uống cũng giúp người bệnh cải thiện tình trạng bệnh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCác gia đình Nhật thường ăn cơm 2-3 bữa mỗi ngày nhưng tỷ lệ béo phì rất thấp so với những nước phát triển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgày 26/11, BS Nguyễn Hoàng Duy, Khoa Hồi sức Tích cực, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cho biết, tại đây vừa tiếp nhận một trường hợp sốc phản vệ, nguy kịch tính mạng do bị ong đốt.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐậu đen là thực phẩm dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được, dưới đây là những người không nên ăn đậu đen.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người vẫn thường kết hợp táo đỏ, kỷ tử, long nhãn làm thức uống hàng ngày, vậy uống nước táo đỏ, kỷ tử, long nhãn mỗi ngày có tốt?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường lựa chọn dùng thuốc giải rượu để phòng say rượu, vậy có nên uống thuốc giải rượu không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcỚt chuông với nhiều màu sắc chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa và chất xơ. Khi thêm thực phẩm này vào chế độ ăn uống mùa đông sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch, bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và hỗ trợ tiêu hóa.