- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn củ đậu: Rất tốt nhưng cần phải ăn đúng cách
Củ đậu có tác dụng thanh mát là loại củ rất được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên ăn củ đậu đúng cách lại là điều mà nhiều người bỏ qua.
Củ đậu có tác dụng thanh mát là loại củ rất được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên ăn củ đậu đúng cách lại là điều mà nhiều người bỏ qua.
Giá trị dinh dưỡng của củ đậu
Củ đậu hay
còn gọi là củ sắn nước có vị ngọt nhẹ và thanh mát. Củ đậu có thể ăn
sống hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác. Củ đậu có tác dụng giải
nhiệt, chứa 80-90% là nước, 4,51% đường glucoza, 2,4% tinh bột và nhiều
chất dinh dưỡng, vitamin và muối khoáng khác như: sắt, canxi, phốt pho,
vitamin C cần thiết cho cơ thể.
Công dụng của củ đậu với sức khỏe
Hỗ trợ hệ miễn dịch và tim mạch
Củ đậu giàu vitamin C giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch. Thành phần chất chống oxy hóa và kháng viêm cao trong củ đậu cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn và khó thở.
Nhiều
nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều chất xơ có thể giảm nguy cơ
cholesterol cao. Củ đậu rất giàu chất xơ và vitamin C nên giúp làm giảm
cholesterol trong máu. Bên cạnh đó, nồng độ natri thấp cũng góp phần hỗ
trợ sức khỏe tim mạch.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Củ
đậu có vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, sinh tân, chỉ khát,
giải độc nhất là giải độc rượu, trị chứng trường phong hạ huyết (đi
ngoài ra máu), tác dụng nhuận tràng do nhiều chất xơ nên tốt cho tiêu
hóa, giúp cho dạ dầy co bóp tốt, lợi cho đại tiện
Giảm cân và đẹp da
Trong
100 g củ đậu có 92 g nước, 1 g protit, 6 g glucit, 0.7 g xenluloza, 0.3
g tro, 2,4 g tinh bột, và không chứa các chất béo. Đây là thực phẩm vô
cùng lý tưởng đối với phụ nữ muốn giảm cân.
Hiện
nay khi thời tiết se lạnh hanh khô, làn da dễ bị mất nước, khô nẻ, chị
em có thể dùng củ đậu tươi thái lát, đắp hoặc ép lấy nước để làm mặt nạ
bôi mặt sẽ giúp làn da thêm mịn màng, khỏi khô và nứt nẻ, giảm vết
nhăn, da căng bóng trắng hơn và hút các chất độc trong lỗ chân lông.
Kháng khuẩn tốt
Ngoài
ra, củ đậu chứa vitamin B6 – vitamin hỗ trợ não bộ khỏe mạnh, và giúp
cơ thể phá vỡ liên kết protein thành năng lượng sử dụng được. B-6 cũng
hỗ trợ chức năng thần kinh, giúp hình thành các tế bào máu đỏ, và giúp
tổng hợp các kháng thể chống lại virus, vi khuẩn bên ngoài và bên trong
cơ thể.
Tốt cho mẹ bầu
Trong giai đoạn mang thai bệnh trĩ là nỗi ám ảnh của mẹ bầu để phòng tránh căn bệnh này mẹ bầu nên thường xuyên ăn củ đậu sẽ giúp hệ tiêu hóa ổn định vì trong củ đậu giàu chất xơ, có vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt.
Củ đậu tốt cho sức khỏe mùa đông nhưng cần phải lưu ý khi ăn (ảnh minh họa)
Lưu ý nhất định khi ăn củ đậu đúng cách
Ít
ai biết rằng củ đậu có tác dụng nhuận tràng, tốt cho tiêu hóa, giúp dạ
dày co bóp tốt hơn, trị chứng đi ngoài ra máu, giúp giải độc rượu, giảm
cân hiệu quả… Tuy nhiên, nếu sử dụng củ đậu không đúng cách có thể không
đem lại bất cứ lợi ích gì cho cơ thể của chúng ta mà còn có tác dụng
ngược lại.
Nhiều người biết được tác dụng giảm
cân của củ đậu nên ăn không có điểm dừng. Nhiều bạn thậm chí có quan
niệm rằng, ăn càng nhiều thì càng không bị đói, tránh phải nạp nhiều
thức ăn vào cơ thể nhưng đó là điều hoàn toàn sai lầm.
Bởi vì trong củ đậu chứa nhiều nước, khi ăn củ đậu
quá nhiều, thậm chí đến mức no căng thì dạ dày sẽ ngày một dãn ra. Khi
dạ dày đã giãn ra thì dịch dạ dày sẽ tiết nhiều hơn, điều này sẽ làm cho
ý định giảm cân khó thực hiện
Mặc
dù củ đậu nhiều chất xơ và giàu vitamin, nên nhiều người nghĩ có thể ăn
cả ngày, thay thế cho các thực phẩm giàu chất béo và năng lượng khác.
Tuy nhiên, củ đậu không thể cung cấp hết những dưỡng chất cần thiết. Chính vì thế, việc chỉ ăn củ đậu
trong ngày sẽ làm cho cơ thể chúng ta thiếu chất dinh dưỡng, gây nên
tình trạng uể oải, mệt mỏi và không thể làm việc được, đôi khi ăn quá
nhiều sẽ không tốt cho những người bị đau dạ dày và làm cho cơ thể suy
yếu
Điều đặc biệt lưu ý mặc dù phần củ rất tốt
nhưng trong hạt có chứa thành phần độc Rotenon không ăn được, dùng để
sản xuất thuốc trừ sâu và chữa bệnh ngoài da (ghẻ, lở).
Vì
vậy khi ăn phải hạt củ đậu bệnh nhân sẽ có biểu hiện ngộ độc từ phút
thứ 5-40. Triệu chứng có thể tiến triển nhanh và nặng có thể tử vong
trong thời gian từ 2-5 giờ. Nếu được kiểm soát tốt, triệu chứng nặng nề
nhất có thể hết sau 4-7 giờ.
Biểu hiện ngộ độc
hạt của đậu bao gồm: đau bụng, nôn, ỉa chảy, tăng tiết nước bọt, nhịp
tim nhanh, huyết áp tăng sụt bất thường. Thậm chí, ngừng tuần hoàn trong
cơ thể diễn ra rất nhanh, đồng tử giãn…
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu chúng ta ăn bì lợn đúng cách sẽ tận dụng được giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này, giúp chống lão hóa, ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐang chơi cầu lông, anh T. ở Hà Nội đột ngột đau ngực, vài phút sau bị ngừng tim phổi, được sơ cứu rồi chuyển viện cấp cứu, anh tiếp tục ngừng tuần hoàn 2 lần.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhi tiếp xúc với nắng nóng quá lâu, cơ thể mất nước, nhiệt độ tăng lên dẫn tới tình trạng say nắng với biểu hiện chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, rối loạn ý thức.
-
Sức khỏe2 ngày trướcToàn tỉnh TT-Huế ghi nhận có hơn 180 ca sốt xuất huyết tính từ đầu năm đến nay, trong đó có 1 trường hợp tử vong tại địa bàn tập trung nhiều ca bệnh là TP. Huế.
-
Sức khỏe2 ngày trướcThuốc nhỏ mắt là sản phẩm quen thuộc trong cuộc sống để bảo vệ sức khỏe nhưng dùng sai cách sẽ mang lại nhiều nguy hại.
-
Sức khỏe2 ngày trướcCao huyết áp, sử dụng chất kích thích, ma tuý tổng hợp… đã khiến nhiều người trẻ chỉ ở độ tuổi 20-30 đã rơi vào tình trạng đột quỵ, trong đó có không ít ca nguy kịch.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNgày hè nắng, người dân thường muốn uống ly nước lạnh giúp giải tỏa cơn nóng, khát. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình gây hại cho cơ thể.
-
Sức khỏe3 ngày trướcCác triệu chứng ung thư thường rõ ràng hơn vào ban đêm nhưng không phải ai cũng biết điều này.
-
Sức khỏe3 ngày trướcCá giàu dinh dưỡng nhưng không phải bất kỳ loại cá hay cách chế biến cá nào cũng tốt cho sức khỏe. Ăn sai cách thậm chí còn gây bệnh tật lúc nào không hay.