- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn gừng nên gọt vỏ hay không gọt vỏ?
Gừng vừa là gia vị quen thuộc, vừa là loại thực phẩm có tác dụng chữa bệnh, vậy ăn gừng nên gọt vỏ hay không gọt vỏ để loại gia vị này phát huy hết tác dụng?
Theo bài viết của Lương y Trần Đăng Tài trên Báo Sức khoẻ Đời sống, nhiều quan điểm cho rằng ăn gừng không gọt vỏ sẽ gây ra bệnh, ảnh hưởng đến sức khoẻ, cũng có người nói gọt vỏ sẽ làm giảm mùi thơm của gừng.
Người xưa sử dụng gừng là loại gia vị thông dụng trong nhà bếp. Gừng không chỉ tạo mùi thơm độc đáo cho các món ăn mà còn có giá trị là vị thuốc chữa bệnh. Theo kinh nghiệm của người xưa vỏ gừng tính mát, gừng bỏ vỏ ra thì tính nóng.
Gừng bỏ vỏ: Khi bỏ vỏ ngoài, gừng có tính ấm, độ cay ấm cao và tác dụng kích thích tiêu hoá, tiết dịch dạ dày, tăng cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, gừng còn bồi bổ dạ dày, chống buồn nôn, giải độc.
Gừng nguyên vỏ: Bản chất của vỏ gừng có tính mát, chứa các hoạt chất dễ bay hơi và nhiều chất dinh dưỡng. Vỏ gừng có thể thúc đẩy lưu thông nước và tiêu sưng giảm tấy. Ngoài ra, vỏ gừng giúp giảm bớt các triệu chứng phù nề, tăng nhu động ruột giảm táo bón và giảm hôi miệng.
Việc ăn gừng gọt vỏ hay không gọt vỏ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng người. (Ảnh minh hoạ)
Việc ăn gừng gọt vỏ hay không gọt vỏ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng người. Nếu có các triệu chứng bệnh lý phù thũng, táo bón, hôi miệng thì bạn nên ăn gừng để nguyên vỏ. Còn dùng trong nấu các thực phẩm có tính lạnh như cua, ốc, hến thì dùng tính cay ấm của gừng đã gọt vỏ để hóa giải các tính lạnh của các thực phẩm đó.
Những trường hợp đang bị cảm lạnh và những người tỳ vị, tiêu hóa kém cần lưu ý nên ăn gừng gọt vỏ. Vỏ gừng có tính mát không giúp làm giảm mồ hôi và thậm chí có thể khiến tình trạng bệnh lý ngày càng trở nên trầm trọng hơn.
Những lợi ích của gừng với sức khỏe
Chống lão hóa: Gừng rất giàu chất chống oxy hóa, có thể loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể một cách hiệu quả, từ đó làm chậm tốc độ lão hóa tế bào và giúp bạn trẻ lâu.
Cải thiện khả năng miễn dịch: Trong gừng chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất có thể tăng cường sức đề kháng của cơ thể, ngăn ngừa cảm lạnh và các bệnh thông thường khác. Vào mùa lạnh, uống một tách trà gừng không chỉ tác dụng xua tan cảm lạnh, làm ấm cơ thể mà còn ngăn ngừa cảm lạnh.
Viêm dạ dày, viêm đường tiêu hoá: Gừng có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa rất tốt, có thể thúc đẩy quá trình tiết dịch dạ dày, cải thiện chức năng tiêu hóa và làm giảm các triệu chứng như khó tiêu, đau dạ dày. Đồng thời, gừng còn chống viêm và hiệu quả trong việc làm giảm các bệnh viêm nhiễm như viêm dạ dày, viêm đường ruột.
Điều trị tiểu đường và tim mạch: Gừng có chất curcumin và các thành phần khác có thể điều chỉnh lượng đường trong máu và lipid trong máu, đồng thời phụ trợ tốt trong việc ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Thúc đẩy lưu thông máu: Gừng làm ấm nhất định, có thể giãn nở mạch máu và tăng lưu lượng máu, từ đó cải thiện lưu thông máu và làm giảm các triệu chứng như tay chân lạnh và chân tay yếu ớt.
Giúp ngủ ngon: Gừng chứa một thành phần gọi là gingerol, tác dụng làm giảm căng thẳng và lo lắng, dẫn đến cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Theo VTC News
-
Sức khỏe16 phút trướcNghiên cứu mới cho thấy một nhóm hợp chất trong thực phẩm có liên quan mạnh mẽ đến nguy cơ rối loạn cương dương ở quý ông.
-
Sức khỏe25 phút trướcBéo phì là một trong những yếu tố tiên lượng nặng của cúm. Bệnh nhân béo phì nhiễm cúm có thể dẫn đến viêm phổi, suy hô hấp diễn tiến nhanh, cần can thiệp điều trị tích cực, kịp thời.
-
Sức khỏe37 phút trướcUống đủ nước mỗi ngày là điều cần thiết để duy trì sức khỏe, tuy nhiên, uống nước sai cách cũng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng mà nhiều người không ngờ tới. Dưới đây là những thói quen uống nước có thể gây hại cho sức khỏe không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe3 giờ trướcThường xuyên tiếp xúc với bùn đất, gần đây người đàn ông sốt, sưng đau, áp xe tay trái, đau nhức trong xương, đến bệnh viện được chẩn đoán mắc bệnh whitmore.
-
Sức khỏe3 giờ trướcCục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản đề nghị Sở Y tế Gia Lai tạm đình chỉ hoạt động tiệm trà sữa nghi ngờ gây ngộ độc khiến 21 cháu học sinh bị đau bụng, chóng mặt, buồn nôn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcTrong thời gian được bảo mẫu chăm sóc, bé trai hơn 1 tuổi đã tử vong vì hóc dị vật. Nữ bảo mẫu trông bé được trả mức lương 25.000 Đài tệ mỗi tháng (hơn 19 triệu đồng).
-
Sức khỏe4 giờ trướcTủ lạnh giúp bảo quản thực phẩm trong thời gian dài nhưng nếu bạn không để ý, thức ăn có thể bị hỏng, không giữ được hương vị, chất lượng.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNhồi máu cơ tim là biến cố tim mạch cấp tính nguy hiểm, vậy đâu là dấu hiệu nhận biết sớm để người bệnh có hướng dự phòng, xử trí phù hợp?
-
Sức khỏe5 giờ trướcRụng tóc là hiện tượng sinh lý bình thường. Tuy nhiên, nếu nhận thấy tóc rụng quá nhiều, tóc thưa dần, xuất hiện các mảng hói, bạn nên đi khám để loại trừ các bệnh lý tiềm ẩn.
-
Sức khỏe5 giờ trướcCách ăn này sẽ giữ được dinh dưỡng tối đa từ cà tím, giúp hạ huyết áp, cải thiện tâm trạng và ngủ ngon hơn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNếu không uống thuốc, ông Q. không thể chịu được những cơn đau dữ dội của bệnh lý cơ xương khớp. Sau nhiều năm lạm dụng thuốc giảm đau, bệnh nhân bị thủng dạ dày, sốc nhiễm trùng, nguy kịch tính mạng.
-
Sức khỏe7 giờ trướcCủ sâm đất, còn được gọi là khoai sâm hay hoàng sin cô, là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Với hương vị ngọt mát, dễ ăn và khả năng chế biến đa dạng, củ sâm đất đang ngày càng được ưa chuộng ở Việt Nam.
-
Sức khỏe7 giờ trướcSau bữa liên hoan Trung thu, 55 học sinh trường Phổ thông dân tộc (PTDT) Nội trú THCS&THPT huyện Xín Mần, có dấu hiệu rối loạn tiêu hóa, phải nhập viện điều trị.