- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn hạt chia hàng ngày có tác dụng bất ngờ gì cho cơ thể?
Hạt chia tuy là loại hạt nhỏ bé nhưng lại chứa nhiều thành phần dinh dưỡng và tốt cho cơ thể nếu bạn ăn đúng cách.
Hạt chia có hình dạng giống hạt vừng, thường phải ngâm nước trước khi sử dụng, tính trương nở rất cao. Ăn hạt chia đúng cách bạn sẽ có được nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo Epochtimes, bạn sẽ nhận được 5 tác dụng khi ăn hạt chia đúng cách mỗi ngày.
Hạt chia thường phải ngâm nước trước khi sử dụng (Nguồn ảnh: Epochtimes)
Cung cấp omega-3 giúp bảo vệ tim mạch
Chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan (Trung Quốc) Thái Nghi Phương tại Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Keyi cho biết, hạt chia chứa nhiều axit alpha-linolenic, một loại axit béo omega-3.
Axit béo omega-3 tác dụng chống viêm và có thể làm chậm quá trình viêm mãn tính trong cơ thể con người. Chúng cũng có thể giúp hạ huyết áp, ngăn ngừa đông máu, bảo vệ hệ thống tim mạch và ngăn ngừa đột quỵ.
Axit béo omega-3 được chuyển hóa thành EPA và DHA trong cơ thể con người giúp hệ tuần hoàn thông suốt, còn DHA có thể cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ. Tuy nhiên, axit béo omega-3 nguồn gốc từ thực vật không được chuyển hóa hiệu quả như dầu cá. Vì vậy, nếu có nhu cầu cải thiện trí nhớ, chuyên gia Thái Nghi Phương khuyên nên dùng dầu cá.
Kiểm soát đường huyết và cholesterol
Hạt chia chứa nhiều chất xơ. Một thìa cà phê nhỏ, khoảng 5 gam hạt chia chưa ngâm sẽ có hàm lượng chất xơ tương đương với một đĩa bắp cải nhỏ khoảng 100 gam.
Phần lớn chất xơ trong hạt chia là chất xơ hòa tan trong nước nên khi hạt chia hút nước sẽ trương nở và chuyển thành dạng đặc như thạch. Chất xơ hòa tan trong nước có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu đường, ổn định lượng đường trong máu sau bữa ăn, giảm sự hấp thu cholesterol trong ruột và bài tiết cholesterol xấu.
Giúp chống lão hóa và ngăn ngừa ung thư
Nhiều gốc tự do trong cơ thể có thể làm tổn thương các tế bào, đẩy nhanh quá trình lão hóa và tăng nguy cơ mắc bệnh. Những chất dinh dưỡng chống oxy hóa trong hạt chia có thể làm giảm tác hại do các gốc tự do gây ra và đạt được mục đích chống lão hóa và ngăn ngừa ung thư.
Tốt cho xương
Hạt chia rất giàu chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của xương như canxi và magiê. Nhiều nghiên cứu cho thấy bổ sung đủ canxi và magie giúp duy trì mật độ xương tốt. Canxi và magie còn giúp hạ huyết áp, thư giãn cơ bắp, ổn định tinh thần, chuyển hóa tryptophan thành melatonin, từ đó giúp dễ ngủ.
Giảm cân
Hạt chia giàu chất xơ và protein, đây là hai chất giúp giảm cân hiệu quả. Loại hạt này giúp bạn no lâu, lượng calo thấp nên bạn có thể giảm ăn vặt hoặc ăn các thực phẩm giàu năng lượng, từ đó đạt hiệu quả kiểm soát được cân nặng.
Theo VTC News
-
Sức khỏe4 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe17 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.