- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn hạt chia hàng ngày có tác dụng bất ngờ gì cho cơ thể?
Hạt chia tuy là loại hạt nhỏ bé nhưng lại chứa nhiều thành phần dinh dưỡng và tốt cho cơ thể nếu bạn ăn đúng cách.
Hạt chia có hình dạng giống hạt vừng, thường phải ngâm nước trước khi sử dụng, tính trương nở rất cao. Ăn hạt chia đúng cách bạn sẽ có được nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo Epochtimes, bạn sẽ nhận được 5 tác dụng khi ăn hạt chia đúng cách mỗi ngày.
Hạt chia thường phải ngâm nước trước khi sử dụng (Nguồn ảnh: Epochtimes)
Cung cấp omega-3 giúp bảo vệ tim mạch
Chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan (Trung Quốc) Thái Nghi Phương tại Trung tâm tư vấn dinh dưỡng Keyi cho biết, hạt chia chứa nhiều axit alpha-linolenic, một loại axit béo omega-3.
Axit béo omega-3 tác dụng chống viêm và có thể làm chậm quá trình viêm mãn tính trong cơ thể con người. Chúng cũng có thể giúp hạ huyết áp, ngăn ngừa đông máu, bảo vệ hệ thống tim mạch và ngăn ngừa đột quỵ.
Axit béo omega-3 được chuyển hóa thành EPA và DHA trong cơ thể con người giúp hệ tuần hoàn thông suốt, còn DHA có thể cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ. Tuy nhiên, axit béo omega-3 nguồn gốc từ thực vật không được chuyển hóa hiệu quả như dầu cá. Vì vậy, nếu có nhu cầu cải thiện trí nhớ, chuyên gia Thái Nghi Phương khuyên nên dùng dầu cá.
Kiểm soát đường huyết và cholesterol
Hạt chia chứa nhiều chất xơ. Một thìa cà phê nhỏ, khoảng 5 gam hạt chia chưa ngâm sẽ có hàm lượng chất xơ tương đương với một đĩa bắp cải nhỏ khoảng 100 gam.
Phần lớn chất xơ trong hạt chia là chất xơ hòa tan trong nước nên khi hạt chia hút nước sẽ trương nở và chuyển thành dạng đặc như thạch. Chất xơ hòa tan trong nước có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu đường, ổn định lượng đường trong máu sau bữa ăn, giảm sự hấp thu cholesterol trong ruột và bài tiết cholesterol xấu.
Giúp chống lão hóa và ngăn ngừa ung thư
Nhiều gốc tự do trong cơ thể có thể làm tổn thương các tế bào, đẩy nhanh quá trình lão hóa và tăng nguy cơ mắc bệnh. Những chất dinh dưỡng chống oxy hóa trong hạt chia có thể làm giảm tác hại do các gốc tự do gây ra và đạt được mục đích chống lão hóa và ngăn ngừa ung thư.
Tốt cho xương
Hạt chia rất giàu chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của xương như canxi và magiê. Nhiều nghiên cứu cho thấy bổ sung đủ canxi và magie giúp duy trì mật độ xương tốt. Canxi và magie còn giúp hạ huyết áp, thư giãn cơ bắp, ổn định tinh thần, chuyển hóa tryptophan thành melatonin, từ đó giúp dễ ngủ.
Giảm cân
Hạt chia giàu chất xơ và protein, đây là hai chất giúp giảm cân hiệu quả. Loại hạt này giúp bạn no lâu, lượng calo thấp nên bạn có thể giảm ăn vặt hoặc ăn các thực phẩm giàu năng lượng, từ đó đạt hiệu quả kiểm soát được cân nặng.
Theo VTC News
-
Sức khỏe9 giờ trướcNữ giám đốc tỉnh dậy với cơn đau như điện giật ở nửa mặt bên phải. Khi đi khám, cô được chẩn đoán bị u não.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột số trường hợp trầm cảm có thể tự khỏi sau khoảng thời gian nhất định hoặc nhờ thay đổi lối sống, chế độ ăn uống.
-
Sức khỏe14 giờ trướcSau hít phải lượng lớn hơi từ hành, người phụ nữ 61 tuổi ở Quảng Ninh khó thở, mất ý thức, gọi hỏi không đáp ứng.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhông chỉ lá mà nụ loài cây này đem đun nước uống rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, người ta vẫn dùng lá và nụ tươi phơi khô làm thuốc.
-
Sức khỏe18 giờ trướcThói quen bẻ cổ, lắc cổ để tạo ra tiếng kêu răng rắc tưởng chừng vô hại, thậm chí mang lại cảm giác "thoải mái" tức thời, lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ khôn lường cho sức khỏe. Hành động này có thể gây ra những tổn thương cho cột sống cổ, dây thần kinh, mạch máu và dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.
-
Sức khỏe20 giờ trướcGần đây, thời tiết miền Bắc chuyển mùa nên Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận nhiều người lớn mắc sởi nhập viện.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhoai lang là món ăn được nhiều người lựa chọn ăn vào bữa sáng, vậy ăn khoai lang vào bữa sáng có tác dụng gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNước râu ngô là thức uống được nhiều người yêu thích vậy nhưng không phải ai cũng uống được, dưới đây là những người không nên uống nước râu ngô.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChạy bộ là hoạt động thể thao tốt cho sức khoẻ, vậy chạy bộ 2km/ngày có tác dụng gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcMassage không đúng cách có thể chấn thương cổ, dẫn đến các biến chứng yếu liệt, khó vận động, lâu dần biến chứng hệ hô hấp, tim mạch, nguy cơ tử vong cao.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu mới từ Bồ Đào Nha đã chỉ ra tác động đáng kinh ngạc của cà phê đối với tuổi thọ và nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng khi về già.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn đu đủ khi bụng đói vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích, bao gồm cải thiện tiêu hóa, giải độc, tăng cường sức khỏe làn da, ổn định lượng đường trong máu, tăng cường khả năng miễn dịch, giúp tinh thần minh mẫn và tập trung tốt hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCải bắp là loại rau phổ biến trong mùa đông, cải bắp rất tốt cho sức khoẻ, vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn cải bắp?