- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn ít nhưng có sở thích này, vẫn bị gan nhiễm mỡ
Không hẳn là khối lượng thức ăn bạn nạp vào hằng ngày, không phải do rượu, mà là một "tỉ lệ nguy hiểm" trong thành phần những thứ bạn ăn vào có thể là nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ.
Một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Clinical Gastroenterology and Hepatology khẳng định nếu tỉ lệ thức ăn nhanh bạn nạp vào hằng ngày từ 20% trở lên, có thể bạn đã hoặc sắp bị gan nhiễm mỡ.
Với 20% thức ăn nhanh, mỡ gan sẽ tăng ở mức vừa phải ở người hoàn toàn khỏe mạnh, nhưng tăng rất cao ở người béo phì và tiểu đường. Nhưng dù tăng ở mức nào, tình trạng gan nhiễm mỡ chết người vẫn là mối nguy lớn.
Chỉ cần ăn 20% thức ăn nhanh trong khẩu phần mỗi ngày cũng đủ thúc đẩy gan nhiễm mỡ - Ảnh: HEALTHLINE
Nhóm tác giả, dẫn đầu bởi bác sĩ Ani Kardashian từ Keck Medicine (trung tâm y khoa trực thuộc Đại học Nam Carolina - Mỹ), đã chỉ ra tỉ lệ nói trên khi đánh giá kết quả đo gan nhiễm mỡ của khoảng 4.000 người trưởng thành, song song với việc tìm hiểu chế độ ăn của họ.
Trong số những người này có 52% thừa nhận có tiêu thụ thức ăn nhanh, nhưng chỉ 29% tiêu thụ từ 20% thức ăn nhanh trở lên. Chỉ nhóm 29% này bị tăng mỡ gan.
"Những phát hiện của chúng tôi đặc biệt đáng báo động khi mức tiêu thụ thức ăn nhanh đã tăng lên trong 50 năm qua, bất kể tình trạng kinh tế xã hội. Chúng tôi cũng chứng kiến sự gia tăng đáng kể việc ăn thức ăn nhanh trong đại dịch COVID-19" - tờ Medical Xpress dẫn lời bác sĩ Kardashian.
Các tác giả cho biết chỉ cần một lượng thức ăn nhanh tương tối khiêm tốn cũng đủ làm tổn thương gan, bởi chúng có quá nhiều carbohydrate và chất béo. Cú "dội bom" carbohydrate và chất béo cùng lúc khi ăn vô cùng có hại cho cơ chế chuyển hóa. Chính điều đó đã thúc đẩy tình trạng gan nhiễm mỡ không do rượu.
Gan nhiễm mỡ thường được chia thành gan nhiễm mỡ do rượu và không do rượu. Trong đó gan nhiễm mỡ không do rượu chủ yếu liên quan đến lối sống, mà chế độ dinh dưỡng là yếu tố có tác động cực lớn.
Gan nhiễm mỡ có thể dẫn đến xơ gan hoặc sẹo gan, thậm chí ung thư gan hoặc suy gan nếu bạn không kịp phát hiện và điều trị.
Theo NLD
-
Sức khỏe1 phút trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe15 phút trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe3 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.