- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn món rất tốt này sai cách, tăng nguy cơ ung thư
Một loại thực phẩm được cho là có tác dụng bảo vệ khỏi bệnh ung thư có thể "phản tác dụng" vì một kiểu chế biến khá được ưa chuộng.
Viết trên European Journal of Nutrition, nhóm tác giả từ Viện Kiểm soát ung thư thuộc Trung tâm Ung thư quốc gia Nhật Bản cho biết có những bằng chứng cho thấy tiêu thụ cá và động vật có vỏ được cho là yếu tố bảo vệ khỏi bệnh ung thư nói chung.
Tuy nhiên, dường như ở một số người, thói quen này lại phản tác dụng đối với bệnh ung thư dạ dày. Vì vậy, họ đã đi tìm nguyên nhân.
Cá tươi tốt cho sức khỏe, nhưng cá khô chứa nhiều muối có thể gây hại - Ảnh đồ họa AI
Dữ liệu của hơn 90.000 tình nguyện viên đã được phân tích và có 2.701 trường hợp ung thư dạ dày phát sinh trong thời gian theo dõi trung bình là 15 năm.
Các món ăn được xem xét đến bao gồm cá tươi, cá muối (theo cách gọi của người Việt là khô cá) và các động vật có vỏ khác.
Các kết quả cho thấy một món duy nhất làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày là cá muối. Trong đó, nguy cơ ung thư dạ dày ở nhóm nam giới ăn nhiều cá muối nhất cao hơn đến 43% đối với người hiếm hoặc không ăn.
Đối với phụ nữ, những người ăn nhiều cá muối nhất bị tăng nguy cơ 33%.
Trái lại, những phụ nữ ăn nhiều thực phẩm chứa PUFA n-3 từ biển - một axit béo có trong cá và các loại hải sản - sẽ giảm nhẹ nguy cơ ung thư dạ dày.
Những bằng chứng khoa học trước đó cho thấy độ mặn của các món cá được ướp muối rồi phơi/sấy này có thể là nguyên nhân.
Nồng độ muối cao ở vùng trong dạ dày có thể phá hủy hàng rào niêm mạc, gây viêm và tổn thương.
Điều này sẽ dẫn đến các triệu chứng như xói mòn lan tỏa và thoái hóa niêm mạc, có thể gây ra những thay đổi tăng sinh và tăng cường tác dụng của các yếu tố gây ung thư có nguồn gốc từ thực phẩm.
Tổn thương niêm mạc cũng có thể làm tăng sự xâm nhập của vi khuẩn HP, một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ dạ dày.
Trong khi đó, bản thân cá tươi - nhất là nhóm cá dầu (cá béo) - là một thực phẩm được chứng minh là tốt về nhiều mặt, nhiều chất dinh dưỡng tốt và chất chống oxy hóa, có thể giúp đẩy lùi các bệnh tim mạch, chuyển hóa, ung thư, cải thiện chức năng sinh lý....
Tuy nhiên nghiên cứu mới cho thấy việc biến nó thành món cá giàu muối có thể hủy hoại các tác dụng có lợi của siêu thực phẩm này.
Theo Người lao động
-
Sức khỏe27 phút trướcKhi xác định đúng ung thư máu, ung thư tủy xương, các bác sĩ chuyên môn sẽ phân loại ra các thể bệnh và tùy từng loại sẽ điều trị theo phác đồ như hóa chất, ghép tủy... tránh tin theo các bài thuốc chưa được kiểm chứng trên mạng.
-
Sức khỏe36 phút trướcNước mía là thức uống được nhiều người yêu thích nhưng không phải ai cũng uống được, vậy những ai không nên uống nước mía?
-
Sức khỏe1 giờ trướcNên chạy bộ bao nhiêu phút mỗi ngày là băn khoăn của nhiều người, hãy cùng xem giải đáp của các chuyên gia trong bài viết dưới đây.
-
Sức khỏe1 giờ trướcNgười ít vận động, hút thuốc lá, viêm đường tiêu hóa mạn tính, thừa cân béo phì sẽ có khả năng mắc ung thư cao hơn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNhiều người mách nhau, sau cuộc nhậu, để giải rượu tốt nhất nên ăn dưa hấu, điều này có khoa học?
-
Sức khỏe13 giờ trướcBé gái bị cây xanh bật gốc trong cơn mưa lớn đè trúng người phải nhập viện cấp cứu, hiện vẫn đang trong tình trạng nguy hiểm.
-
Sức khỏe16 giờ trướcGù lưng không chỉ gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn khiến người bệnh cảm thấy tự ti về ngoại hình, dưới đây là bài tập thể dục chống gù lưng đơn giản.
-
Sức khỏe16 giờ trướcUống nước ép cà chua mỗi ngày có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như ngăn ngừa ung thư, tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm viêm. Tuy nhiên bạn cần cẩn thận những vấn đề sau.
-
Sức khỏe17 giờ trướcVới các tình trạng sức khỏe liên quan tới tim mạch như cao huyết áp thì nắm rõ thời điểm không nên tắm rất quan trọng, nhất là khi thời tiết đang giao mùa. Vậy đâu là thời điểm không nên tắm?
-
Sức khỏe17 giờ trướcĐi chân trần là hoạt động tốt cho sức khỏe, dưới đây là lợi ích của việc đi chân trần mỗi ngày.
-
Sức khỏe18 giờ trướcQuả sung chín chứa rất giàu các chất chống oxy hóa và dinh dưỡng khác. Sau đây là 10 lợi ích sức khỏe mà bạn nên bổ sung loại quả này vào chế độ ăn uống mỗi ngày.
-
Sức khỏe20 giờ trướcBún là thực phẩm phổ biến được nhiều người yêu thích tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được món ăn này.
-
Sức khỏe20 giờ trướcDưới đây là lịch chạy bộ cho người mới bắt đầu các bạn có thể tham khảo để đạt hiệu quả tốt nhất.