- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Làm điều này trong bữa ăn, tăng 39% nguy cơ ung thư dạ dày
Một nghiên cứu mới cho thấy hành động dễ khiến bạn bị tăng huyết áp cũng tiềm ẩn nguy cơ ung thư dạ dày.
Một nghiên cứu mới vừa công bố trên tạp chí y học Gastric Cancer cho thấy nguy cơ ung thư dạ dày sẽ tăng cao ở những người thường xuyên phải rắc muối hay thêm nước chấm chứa muối vào món ăn mà đối với người khác đã đủ đậm đà.
Nhóm tác giả Đại học Vienna, Đại học Y khoa Vienna (Áo) và Đại học Queen's Belfast (Anh), đã đưa ra kết luận này dựa trên kết quả phân tích dữ liệu hơn 470.000 người được thu thập bởi Ngân hàng dữ liệu Biobank của Anh.
Thói quen ăn uống quá đậm đà có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày - Ảnh đồ họa AI
Tất cả những người tham gia nghiên cứu được thu thập dữ liệu chi tiết về tình hình sức khỏe trong nhiều năm, chế độ ăn, bao gồm một câu hỏi chung "Bạn có thường xuyên thêm muối vào thức ăn của mình không?".
Sau 11 năm theo dõi, những người luôn thêm muối vào món ăn đã được nêm nếm tăng tới 41% nguy cơ mắc ung thư dạ dày khi so sánh với những người không bao giờ hoặc hiếm khi cần thêm muối.
Nghiên cứu chưa đi sâu vào phân tích cơ chế liên quan giữa việc tiêu thụ nhiều muối và ung thư dạ dày, tuy nhiên một số nghiên cứu trước đó đã đưa giả thuyết về vai trò của muối trong việc phá vỡ niêm mạc dạ dày và tạo điều kiện cho vi khuẩn HP tấn công.
Nhiễm HP được biết đến là làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
Muối cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày thông qua các cơ chế độc lập với nhiễm HP, ví dụ bằng cách làm tổn thương biểu mô dạ dày khi phối hợp với các hợp chất có thể gây ung thư trong thực phẩm, đồ dùng, khói thuốc lá...
Theo dữ liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ung thư dạ dày là loại ung thư phổ biến hàng thứ 5, với tỉ lệ mắc cao nhất ở châu Á, tiếp theo là Đông Âu và châu Mỹ Latin. Đó cũng là những nơi mà người dân có thói quen ăn mặn.
Gần đây, một nghiên cứu của Nhật Bản, công bố trên tạp chí y học European Journal of Nutrition, cũng chỉ ra thói quen ăn cá khô - vốn được tẩm rất nhiều muối - của một số người dân Nhật cũng có thể làm tăng cao nguy cơ ung thư dạ dày.
Ngoài ra, việc ăn nhiều muối cũng luôn được các chuyên gia y tế cảnh báo là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh cao huyết áp - tình trạng mạn tính có thể dẫn đến nhiều biến cố tim mạch chết người.
Theo Người lao động
-
Sức khỏe18 phút trướcSau những trận mưa lũ, bên cạnh những thiệt hại về tài sản và cuộc sống, người dân còn phải đối mặt với một vấn đề không kém phần nan giải, đó là sự xuất hiện của rắn và côn trùng lạ trong nhà.
-
Sức khỏe39 phút trướcNghiên cứu dựa trên hơn 450.000 người cho thấy uống trà và cà phê có thể giúp bệnh nhân cao huyết áp tránh được một bệnh nguy hiểm hay đi kèm.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTrà xanh không chỉ là thức uống mà còn nhiều công dụng điều trị bệnh, dưới đây là một số bài thuốc từ trà xanh giúp cải thiện sức khoẻ.
-
Sức khỏe2 giờ trướcHai bé Khôi - Nguyên đẻ non khi mới 27 tuần thai, vị bác sĩ người Hà Lan là tia hy vọng duy nhất giúp 2 bệnh nhi nhìn thấy ánh sáng. Nhưng sau 5 năm kiên trì, ông đã nói lời xin lỗi gia đình trong niềm tiếc nuối.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĐậu bắp, một loại quả quen thuộc trong ẩm thực Việt, không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà còn chứa đựng nhiều giá trị dinh dưỡng quý giá. Với hàm lượng vitamin, chất xơ và khoáng chất dồi dào, đậu bắp được ví như "sâm xanh" của người Việt, mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTrong và sau mưa lũ, rất nhiều vi sinh vật, rác, chất thải theo dòng nước tràn vào nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh.
-
Sức khỏe3 giờ trướcRau càng cua, với hương vị thanh mát và giòn tan, không chỉ là một món ăn kèm ngon miệng mà còn là một "lương thực xanh" chứa đựng nhiều dưỡng chất quý giá. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà rau càng cua có thể mang lại nhưng không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe10 giờ trướcSau bữa tiệc liên hoan Trung thu tổ chức tại trường, 55 học sinh ở Hà Giang có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và chóng mặt phải nhập viện cấp cứu. Bộ Y tế yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở cung cấp thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe13 giờ trướcRau đay là loại rau tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới đây là những người nên hạn chế ăn rau đay.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMong muốn cải thiện chức năng sinh lý, nhiều nam giới tìm đến các bài tập thể thao cường độ cao với hy vọng tăng cường sức khỏe và sinh lực
-
Sức khỏe14 giờ trướcSau khi tự uống một số loại thuốc amoxillin, alphachoay, codepil, ngân liên phế, thai phụ nổi mề đay toàn than phải vào bệnh viện cấp cứu.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTổ yến là món ăn bổ dưỡng được nhiều người yêu thích, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, vậy những người nào không nên ăn tổ yến?
-
Sức khỏe16 giờ trướcSau một giờ đồng hồ ăn cá nóc, hai vợ chồng ông H. có triệu chứng của ngộ độc thực phẩm và phải nhập viện cấp cứu.
-
Sức khỏe17 giờ trướcChuối tiêu là loại quả quen thuộc với người Việt Nam, ngoài là món ăn ngon chuối tiêu còn có tác dụng chữa bệnh, dưới đây là các bài thuốc từ chuối tiêu.