- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lựu, trà, hạt điều chứa "thần dược" chống gan nhiễm mỡ
Một nhóm nghiên cứu từ Úc phát hiện axit ellagic - hợp chất có trong một số loại trái cây - có thể tạo đột phá lớn trong điều trị gan nhiễm mỡ.
Theo Medical Xpress, nghiên cứu mới từ Đại học Edith Cowan (ECU - Úc) cho thấy axit ellagic có thể ngăn chặn và đảo ngược những tổn thương do bệnh gan nhiễm mỡ gây ra.
Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) là biểu hiện sinh lý của tình trạng béo phì ở gan.
Nhóm nghiên cứu trích dẫn các thống kê cho thấy tỉ lệ mắc NAFLD đã tăng từ 25,24% năm 2015 lên 29,38% vào năm 2021 và tình trạng này hiện chiếm 45,8% tổng số trường hợp tử vong liên quan đến bệnh gan mãn tính trên toàn thế giới.
Hiện tại không có phương pháp điều trị nào để quản lý NAFLD lâu dài. Dù vậy, các biện pháp can thiệp bằng chế độ ăn uống có thể rất hữu ích.
Axit ellagic có trong một số loại trái cây, hạt và trà hứa hẹn tạo đột phá trong chiến lượng chống gan nhiễm mỡ - Ảnh đồ họa: AI
Trong bài công bố trên tạp chí khoa học Antioxidants, các nhà nghiên cứu ECU cho biết axit ellagic nổi bật như một hợp chất chống oxy hóa nhóm polyphenol đáng chú ý.
Trong các thí nghiệm liên quan đến gan nhiễm mỡ, axit ellagic nổi bật lên khi sàng lọc một loạt các hợp chất hoạt tính sinh học khác nhau.
Khả năng chống viêm của "thần dược" này được cho là yếu tố then chốt giúp nó trở thành công cụ phòng ngừa gan nhiễm mỡ hữu ích, chưa kể cũng có tác dụng đảo ngược các tổn thương ở gan đối với người đã mắc bệnh.
Ngoài ra, còn có bằng chứng cho thấy axit ellagic khi kết hợp với các dược phẩm dinh dưỡng chống oxy hóa khác, cho thấy tác dụng điều trị hiệp đồng.
Tác dụng mới này đã bổ sung vào danh sách dài các tác động tích cực đến sức khỏe của axit ellagic.
Theo các tác giả, một số nghiên cứu trước đây cũng cho thấy hợp chất này chống được các bệnh liên quan đến xơ hóa và cả bệnh ung thư.
Cách để tiếp cận nó cũng rất đa dạng.
"Do tác dụng sinh học nhiều mặt, thực vật ăn được có chứa axit ellagic và các dẫn xuất của nó được công nhận là thực phẩm chức năng có giá trị để tăng cường sức khỏe con người" - các nhà nghiên cứu ECU cho biết.
Bên cạnh đó, axit ellagic có thể được chiết xuất, nghiên cứu để để kết hợp vào thuốc/thực phẩm chức năng, nhắm mục tiêu nhất định vào một số bệnh.
TS Tharani Senavirathna, đồng tác giả, cho rằng để ứng dụng axit ellagic hiệu quả hơn, cần nghiên cứu thêm để xem xét tác động của nó lên gan cụ thể như thế nào ở từng giai đoạn của bệnh gan nhiễm mỡ.
Theo tổng hợp từViện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) và Healthline, axit ellagic dồi dào trong một số loại trái cây như lựu, táo, nho, dâu tây, mâm xôi, việt quất...
Hợp chất này cũng dồi dào trong một số loại hạt và quả hạch như hạt điều, hạt dẻ, óc chó, hồ trăn...
Ngoài ra, uống một tách trà pha bằng 4 g là trà có thể giúp bạn nạp vào cơ thể khoảng 0,59-17,89 mg axit ellagic.
Theo Người lao động
-
Sức khỏe8 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.