- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lựu, trà, hạt điều chứa "thần dược" chống gan nhiễm mỡ
Một nhóm nghiên cứu từ Úc phát hiện axit ellagic - hợp chất có trong một số loại trái cây - có thể tạo đột phá lớn trong điều trị gan nhiễm mỡ.
Theo Medical Xpress, nghiên cứu mới từ Đại học Edith Cowan (ECU - Úc) cho thấy axit ellagic có thể ngăn chặn và đảo ngược những tổn thương do bệnh gan nhiễm mỡ gây ra.
Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) là biểu hiện sinh lý của tình trạng béo phì ở gan.
Nhóm nghiên cứu trích dẫn các thống kê cho thấy tỉ lệ mắc NAFLD đã tăng từ 25,24% năm 2015 lên 29,38% vào năm 2021 và tình trạng này hiện chiếm 45,8% tổng số trường hợp tử vong liên quan đến bệnh gan mãn tính trên toàn thế giới.
Hiện tại không có phương pháp điều trị nào để quản lý NAFLD lâu dài. Dù vậy, các biện pháp can thiệp bằng chế độ ăn uống có thể rất hữu ích.
Axit ellagic có trong một số loại trái cây, hạt và trà hứa hẹn tạo đột phá trong chiến lượng chống gan nhiễm mỡ - Ảnh đồ họa: AI
Trong bài công bố trên tạp chí khoa học Antioxidants, các nhà nghiên cứu ECU cho biết axit ellagic nổi bật như một hợp chất chống oxy hóa nhóm polyphenol đáng chú ý.
Trong các thí nghiệm liên quan đến gan nhiễm mỡ, axit ellagic nổi bật lên khi sàng lọc một loạt các hợp chất hoạt tính sinh học khác nhau.
Khả năng chống viêm của "thần dược" này được cho là yếu tố then chốt giúp nó trở thành công cụ phòng ngừa gan nhiễm mỡ hữu ích, chưa kể cũng có tác dụng đảo ngược các tổn thương ở gan đối với người đã mắc bệnh.
Ngoài ra, còn có bằng chứng cho thấy axit ellagic khi kết hợp với các dược phẩm dinh dưỡng chống oxy hóa khác, cho thấy tác dụng điều trị hiệp đồng.
Tác dụng mới này đã bổ sung vào danh sách dài các tác động tích cực đến sức khỏe của axit ellagic.
Theo các tác giả, một số nghiên cứu trước đây cũng cho thấy hợp chất này chống được các bệnh liên quan đến xơ hóa và cả bệnh ung thư.
Cách để tiếp cận nó cũng rất đa dạng.
"Do tác dụng sinh học nhiều mặt, thực vật ăn được có chứa axit ellagic và các dẫn xuất của nó được công nhận là thực phẩm chức năng có giá trị để tăng cường sức khỏe con người" - các nhà nghiên cứu ECU cho biết.
Bên cạnh đó, axit ellagic có thể được chiết xuất, nghiên cứu để để kết hợp vào thuốc/thực phẩm chức năng, nhắm mục tiêu nhất định vào một số bệnh.
TS Tharani Senavirathna, đồng tác giả, cho rằng để ứng dụng axit ellagic hiệu quả hơn, cần nghiên cứu thêm để xem xét tác động của nó lên gan cụ thể như thế nào ở từng giai đoạn của bệnh gan nhiễm mỡ.
Theo tổng hợp từViện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) và Healthline, axit ellagic dồi dào trong một số loại trái cây như lựu, táo, nho, dâu tây, mâm xôi, việt quất...
Hợp chất này cũng dồi dào trong một số loại hạt và quả hạch như hạt điều, hạt dẻ, óc chó, hồ trăn...
Ngoài ra, uống một tách trà pha bằng 4 g là trà có thể giúp bạn nạp vào cơ thể khoảng 0,59-17,89 mg axit ellagic.
Theo Người lao động
-
Sức khỏe18 phút trướcSau những trận mưa lũ, bên cạnh những thiệt hại về tài sản và cuộc sống, người dân còn phải đối mặt với một vấn đề không kém phần nan giải, đó là sự xuất hiện của rắn và côn trùng lạ trong nhà.
-
Sức khỏe39 phút trướcNghiên cứu dựa trên hơn 450.000 người cho thấy uống trà và cà phê có thể giúp bệnh nhân cao huyết áp tránh được một bệnh nguy hiểm hay đi kèm.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTrà xanh không chỉ là thức uống mà còn nhiều công dụng điều trị bệnh, dưới đây là một số bài thuốc từ trà xanh giúp cải thiện sức khoẻ.
-
Sức khỏe2 giờ trướcHai bé Khôi - Nguyên đẻ non khi mới 27 tuần thai, vị bác sĩ người Hà Lan là tia hy vọng duy nhất giúp 2 bệnh nhi nhìn thấy ánh sáng. Nhưng sau 5 năm kiên trì, ông đã nói lời xin lỗi gia đình trong niềm tiếc nuối.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĐậu bắp, một loại quả quen thuộc trong ẩm thực Việt, không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà còn chứa đựng nhiều giá trị dinh dưỡng quý giá. Với hàm lượng vitamin, chất xơ và khoáng chất dồi dào, đậu bắp được ví như "sâm xanh" của người Việt, mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTrong và sau mưa lũ, rất nhiều vi sinh vật, rác, chất thải theo dòng nước tràn vào nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh.
-
Sức khỏe3 giờ trướcRau càng cua, với hương vị thanh mát và giòn tan, không chỉ là một món ăn kèm ngon miệng mà còn là một "lương thực xanh" chứa đựng nhiều dưỡng chất quý giá. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà rau càng cua có thể mang lại nhưng không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe10 giờ trướcSau bữa tiệc liên hoan Trung thu tổ chức tại trường, 55 học sinh ở Hà Giang có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và chóng mặt phải nhập viện cấp cứu. Bộ Y tế yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở cung cấp thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe13 giờ trướcRau đay là loại rau tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới đây là những người nên hạn chế ăn rau đay.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMong muốn cải thiện chức năng sinh lý, nhiều nam giới tìm đến các bài tập thể thao cường độ cao với hy vọng tăng cường sức khỏe và sinh lực
-
Sức khỏe14 giờ trướcSau khi tự uống một số loại thuốc amoxillin, alphachoay, codepil, ngân liên phế, thai phụ nổi mề đay toàn than phải vào bệnh viện cấp cứu.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTổ yến là món ăn bổ dưỡng được nhiều người yêu thích, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, vậy những người nào không nên ăn tổ yến?
-
Sức khỏe16 giờ trướcSau một giờ đồng hồ ăn cá nóc, hai vợ chồng ông H. có triệu chứng của ngộ độc thực phẩm và phải nhập viện cấp cứu.
-
Sức khỏe17 giờ trướcChuối tiêu là loại quả quen thuộc với người Việt Nam, ngoài là món ăn ngon chuối tiêu còn có tác dụng chữa bệnh, dưới đây là các bài thuốc từ chuối tiêu.