- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn ngô buổi sáng có tốt?
Thay vì ăn cơm hoặc các đồ ăn khác, nhiều người chọn ngô cho bữa sáng, vậy ăn ngô buổi sáng có tốt?
Theo TS Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam, thực tế nhiều người dùng ngô để làm bữa sáng, điều này hoàn toàn có thể chấp nhận được, nhưng không nên tạo thành thói quen ngày này sang tháng khác.
Ngô trước đây là loại lương thực phổ biến ở Việt Nam, chỉ đứng thứ 2 sau lúa gạo. Khi kinh tế còn khó khăn ngô được dùng khá nhiều trong bữa ăn gia đình với rất nhiều cách chế biến như ngô luộc, ngô bung, xôi ngô hay nghiền thành bột làm bánh hoặc một số nơi còn có món mèn mén làm từ ngô.
Ngô vẫn được xếp vào nhóm lương thực nhưng khi kinh tế phát triển, ngô không sử dụng thay gạo trong bữa ăn hàng ngày như trước, thay vào đó nhiều người lại dùng ngô giống như một loại thực phẩm.
Cụ thể, trong canh hầm hay ăn lẩu, nhiều gia đình vẫn cho ngô vào để nước ngọt hơn, nhiều chất hơn. Hay ngô có thể dùng để xào thịt hoặc nấu súp.
Ăn ngô buổi sáng có tốt là thắc mắc được rất nhiều người quan tâm. (Ảnh minh hoạ)
Theo số liệu từ trong bảng thành phần thực phẩm Việt Nam, trong 100 gam ngô ăn được có 196 kcal; 4,1g protein; 2,3g lipit; 39,6g glucid; 1,7g đường và nhiều loại vitamin và khoáng chất khác.
Nếu so sánh với 100 gam gạo tẻ xát máy thì lượng calo của ngô ít hơn (gạo tẻ là 344Kcal/100gam), lượng gluxit của ngô cũng ít hơn so với loại gạo thường dùng. Tuy nhiên, hàm lượng chất béo và đường có trong ngô lại nhiều hơn.
Chính vì lượng calo nạp vào của ngô ít hơn so với gạo nên mọi người thường ăn ngô buổi sáng nhằm mục đích giảm cân. Tuy nhiên bạn cần chú ý một điều rằng những người ăn ngô luộc thường không kết hợp với các thực phẩm khác như rau, thịt, cá, trứng trong bữa sáng. Ngược lại, khi ăn cơm được nấu từ gạo trắng sẽ phải ăn kèm các nhóm thực phẩm khác.
Nếu nhận định cả về mặt khoa học và thực hành dinh dưỡng thì việc ăn sáng bằng cơm trắng, kèm thức ăn sẽ tốt hơn là ăn sáng chỉ với một bắp ngô. Tuy nhiên, vì sở thích chúng ta hoàn toàn có thể đổi bữa, thi thoảng dùng ngô để ăn sáng vẫn tốt, vì trong ngô vẫn có hàm lượng đường, chất béo, protein nhất định, dù không nhiều.
Chuyên gia lưu ý, mọi người không nên mặc định chỉ ăn ngô luộc trong buổi sáng, chúng ta có thể chế biến thành nhiều món ăn khác từ ngô cũng rất hợp lý và bổ dưỡng, như có thể nấu súp ngô, thịt gà, củ quả vừa tốt cho tiêu hóa, lại đủ các nhóm chất.
Bạn cũng có thể nấu canh thịt băm, ngô non, củ quả hay canh sườn non-ngô và củ quả ăn buổi sáng. Như vậy, chúng ta không cần phải dùng cơm mà vẫn có nhóm đường bột, đặc biệt lại có thêm nhiều nhóm chất thiết yếu khác.
Theo VTC News
-
Sức khỏe6 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe15 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.