- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn những món này ở tuổi 40 sẽ thọ thêm 9 năm?
Một nghiên cứu dựa trên 460.000 người Anh cho thấy chỉ vài thay đổi trong bữa ăn có thể giúp phụ nữ sống lâu tới tuổi 86 thay vì 77, nam giới chạm mốc 83 thay vì 74.
Theo Daily Mail, đó là bộ dữ liệu chi tiết hàng thập kỷ được thu thập bởi ngân hàng dữ liệu Biobank của Anh.
Kết quả công bố trên tạp chí Nature Food cho thấy những người nằm trong số 1/5 người có nguy cơ tử vong sớm cao nhất thường rất ít ăn rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt. Họ cũng tiêu thụ khá ít hạt, đậu, cá, thịt trắng, sữa và sản phẩm từ sữa. Thậm chí có người hầu như không ăn các món trên.
Trái lại, nhóm này ăn đáng kể thịt chế biến sẵn, đồ uống có đường, trứng và ngũ cốc tinh chế.
Chế độ ăn theo Hướng dẫn Eatwell có phần khá giống kiểu ăn Địa Trung Hải - Ảnh minh họa từ Internet
Trong khi đó, nhóm có tuổi thọ cao nhất là những người ăn theo "Hướng dẫn Eatwell" của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS).
Chế độ ăn này khuyến khích tiêu thụ nhiều rau quả, trái cây, hạt, đậu, cá, dầu không bão hòa, uống đủ nước, ít muối và bảo đảm 30 g chất xơ/ngày.
Đơn giản hơn, bạn chỉ cần ăn nhiều rau và trái cây hơn, ưu tiên ngũ cốc nguyên hạt (gạo lứt, bánh mì nâu, yến mạch...) và thay một phần thịt trong ngày bằng các loạt hạt, cá.
Nghiên cứu cũng chỉ ra nếu áp dụng kiểu ăn này từ tuổi 40, tuổi thọ trung bình của phụ nữ có thể tăng từ 77 lên 86, tuổi thọ của nam giới từ 74 lên 83.
Nếu áp dụng các kiểu ăn này từ tuổi 70, vẫn có ích: Nam giới sẽ sống lâu thêm 4 năm nữa, trong khi phụ nữ sẽ sống lâu thêm khoảng 4 năm 5 tháng.
GS Lars Thadnes từ Đại học Bergen, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết yếu tố chủ chốt của sự kéo dài tuổi thọ này là những người ăn lành mạnh hơn ít gặp các biến cố nguy hiểm như đau tim và đột quỵ quá sớm.
Theo Người Lao Động
-
Sức khỏe2 giờ trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe2 giờ trướcKhi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, một người phụ nữ được chẩn đoán có khối u bì buồng trứng phải. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ của cơ sở y tế lại bóc u bên buồng trứng trái.
-
Sức khỏe3 giờ trướcVới hình dáng độc đáo, đẹp mắt, hương vị thơm ngon, loại rau này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcMột lô thuốc Temozolomid Ribosepharm 100 mg điều trị một số loại ung thư não vừa bị Cục Quản lý Dược Bộ Y tế yêu cầu thu hồi do vi phạm mức độ 3.
-
Sức khỏe6 giờ trướcThịt là một trong những thực phẩm quan trọng để cung cấp protein, năng lượng và đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động bình thường.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBí quyết sống thọ của cụ bà Trung Quốc là chìa khóa duy trì và kéo dài tuổi thọ mà ai cũng có thể học hỏi.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột nghiên cứu mới đã phát hiện, đặc điểm của cơ thể cũng dự đoán được nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hay thấp.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông chỉ có học sinh, sinh viên ở trường học, trường đại học, thực tế ghi nhận cả người lớn cũng đi ăn "xiên bẩn" như một thú ăn vặt hay ho.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUng thư máu phổ biến ở nhóm dưới 18 tuổi. Trong khi đó, người 20 tuổi dễ mắc ung thư da hơn các loại khác.