Ăn phải thịt lợn thối khiến cơ thể bị tàn phá trầm trọng, làm sao để nhận biết?

Mới đây, cơ quan chức năng tại Bình Dương bắt giữ đến 50 tấn thịt lợn thối và xương lợn không rõ nguồn gốc, xuất xứ khiến người dân rất lo ngại.

Mới đây, cơ quan chức năng tại Bình Dương bắt giữ đến 50 tấn thịt lợn thối và xương lợn không rõ nguồn gốc, xuất xứ khiến người dân rất lo ngại.

Phát hiện kinh hoàng: 50 tấn xương, thịt lợn thối trên container bị tóm gọn ở Bình Dương

Vào ngày 30/8, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương cho biết vừa phối hợp với các cơ quan chức năng lập biên bản tạm giữ hơn 50 tấn thịt lợn không rõ nguồn gốc để tiếp tục điều tra, xử lý. Theo đó, chủ số thịt lợn này không cung cấp được giấy tờ chứng minh nguồn gốc của số thịt này. Số thịt lợn thối này được mua ở các chợ tại tỉnh Đồng Nai, sau đó mang về đây cất trong thùng container đông lạnh rồi đưa ra thị trường tiêu thụ.

Ăn phải thịt lợn thối khiến cơ thể bị tàn phá trầm trọng, làm sao để nhận biết?-1

Đặc điểm chung của những loại thịt này là đổi màu, chảy nước vàng, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Số thịt này được nhận định đã giết mổ khoảng 2-3 tháng. Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), thịt lợn thối là loại thịt lợn không còn chất dinh dưỡng đảm bảo, chưa kể để tiêu thụ ra ngoài thị trường sẽ được "phù phép" tẩm ướp đẫm hóa chất để lấn át mùi hôi thối, mặt hàng tiêu thụ khi ngồi ăn uống lai rai lại là những món ăn thơm ngon mà ta cứ ngỡ béo bổ.

"Cũng như tác hại của việc ăn phải thực phẩm bẩn, ăn thịt lợn thối khiến bạn có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn, hoặc xuất hiện triệu chứng sau một vài ngày. Về lâu dài sẽ gây nhiễm độc đường tiêu hóa, nguy cơ mắc bệnh mãn tính như ung thư là điều khó tránh khỏi", chuyên gia khẳng định.

Ăn phải thịt lợn thối khiến cơ thể bị tàn phá trầm trọng, làm sao để nhận biết?-2
Cẩn thận nguy cơ ăn phải thịt lợn thối khi bạn ăn ngoài hàng quán.

Ngăn chặn nguy cơ ăn phải thịt lợn thối, làm thế nào để nhận biết thịt lợn ngon, sạch?

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, thịt lợn ngon là thịt đang khỏe mạnh thì rất tươi màu sắc miếng thịt hồng tự nhiên, phần mỡ trắng. Còn thịt con lợn bị bệnh sẽ có màu sắc bất thường. Đặc biệt, với thịt lợn có dấu hiệu hỏng thì màu sắc thường nhợt nhạt, tím tái, thâm đen. Thịt lợn khi chết đã chết thường có mùi nên rất dễ nhận ra thịt lợn bệnh. Cụ thể:

- Màu sắc: Thịt lợn sạch có màu hồng tươi, khi ấn tay vào miếng thịt sẽ thấy ấm và không rỉ nước. Thịt lợn đã tiêm thuốc để bơm nước thì thịt không còn màu hồng, màu nhạt hơn, khi ấn tay vào miếng thịt thì cảm thấy lạnh và nước rỉ ra ngoài.

Ăn phải thịt lợn thối khiến cơ thể bị tàn phá trầm trọng, làm sao để nhận biết?-3
Thịt lợn sạch có màu hồng tươi, khi ấn tay vào miếng thịt sẽ thấy ấm và không rỉ nước.

- Độ săn chắc: Thịt lợn tươi ngon khi sờ vào thớ thịt có cảm giác đàn hồi, màng bên ngoài khô và dính. Trong khi đó, lợn đã bị tiêm thuốc, miếng thịt thường nhão, không có sự đàn hồi.

- Khi chế biến: Thịt lợn ngon khi chế biến sẽ săn lại, khi tẩm ướp gia vị thịt khô ráo, không ra nước. Thịt đã bị tiêm thuốc thì khi nấu, miếng thịt quắt lại, ra nhiều nước, ăn không ngon, mất đi hương vị đặc trưng và mau bị ôi thiu.

- Xem lớp mỡ bên dưới da miếng thịt, nếu lớp mỡ mỏng và lỏng lẻo nên tránh: Thông thường lợn siêu nạc được ăn hóa chất nên lớp mỡ mỏng hẳn đi, có khi dày chưa đến 1cm, trong khi lớp mỡ của thịt lợn bình thường khoảng 1,5-2cm.

Ăn phải thịt lợn thối khiến cơ thể bị tàn phá trầm trọng, làm sao để nhận biết?-4
Thông thường lợn siêu nạc được ăn hóa chất nên lớp mỡ mỏng hẳn đi.

- Thịt lợn có chứa các độc chất ractopamine và clenbuterol thường có màu đỏ tươi khác thường, sáng và bóng.

- Thái miếng thịt ra từng đoạn dày bằng 2-3 ngón tay, nếu thấy thịt mềm, không đứng thẳng được trên bàn rất có thể thịt đã nhiễm chất tăng trọng.

- Quan sát xem chỗ liên kết giữa phần nạc và mỡ, nếu thấy tách rời rõ rệt, đồng thời có nước dịch màu vàng rỉ ra, chắc chắn đó là thịt siêu nạc.

Ngoài ra, để tránh nguy cơ mua phải thịt lợn bẩn, người tiêu dùng cũng nên mua thịt lợn ở những cơ sở uy tín, có đóng dấu kiểm dịch rõ ràng của cơ quan chức năng, tránh mua ở những hàng quán vỉa hè, không rõ nguồn gốc và không đảm bảo an toàn. Để mua được thịt lợn tươi ngon tốt nhất nên đi chợ vào buổi sáng, vì buổi chiều thường có những loại thịt tồn lại trong ngày.

Theo Helino


vệ sinh an toàn thực phẩm


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.