- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn quá nhiều rau xanh có tốt cho sức khỏe?
Rau xanh là nhóm thực phẩm tốt cho sức khỏe, tăng cường sức đề kháng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến cáo trung bình một ngày, mỗi người nên ăn ít nhất 300g rau.
- Hết trồng 3.000 tấn rau xanh giữa sa mạc, các Tiểu vương quốc Ả Rập khiến thế giới ngỡ ngàng khi chi gần 500 tỷ đồng “gieo mây trên trời”
- Cô giáo Bắc Giang làm vườn cực mát tay, trồng rau rau xanh mướt, trồng hoa hoa khoe sắc
- Luộc rau mở hay đóng nắp nồi không quan trọng, chỉ cần làm 3 việc này, rau xanh mướt, giòn ngọt
Tôi ăn rất nhiều rau, trung bình mỗi bữa ăn từ 1-2 đĩa. Xin chuyên gia tư vấn ăn nhiều rau quá có hại không? (Bảo Chi - Nam Từ Liêm).
Thạc sĩ, bác sĩ Trần Đức Cảnh, Khoa Nội soi và Thăm dò chức năng, Bệnh viện K (Hà Nội) tư vấn:
Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày. Một thực đơn giàu rau xanh, trái cây giúp bạn ngăn ngừa bệnh tật, phòng chống ung thư và các bệnh mạn tính khác. Rau xanh chứa nhiều folate, vitamin B6, kali, vitamin C, A, axit béo tự nhiên. Đặc biệt, rau xanh cung cấp nguồn chất xơ dồi dào.
Thực phẩm này giúp hỗ trợ cơ thể phát triển khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng, tránh nguy cơ mắc bệnh ở mọi độ tuổi. Rau chứa các chất chống oxy hóa và các hợp chất khác có lợi khác giúp chống lại các gốc tự do gây hại cho tế bào.
Chất xơ được phân loại gồm hòa tan và không hòa tan. Hai loại chất xơ này thường có trong các loại rau xanh, củ, quả chín, đậu đỗ… Mỗi loại chất xơ đều có những lợi ích sức khỏe khác nhau. Có nhiều bằng chứng cho thấy lợi ích của chất xơ đối với một số bệnh lý mạn tính, đặc biệt là ung thư.
Một số nghiên về tác dụng của chất xơ đối bệnh nhân gần đây cho thấy chất xơ giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng và ung thư vú. Chất xơ ngăn ngừa sự phát triển tế bào ung thư đại trực tràng bằng cách làm giảm độc tính của tác nhân gây ung thư, giảm thời gian cặn bã trong cơ thể sinh ra độc chất. Chất xơ như một chiếc chổi làm sạch hệ tiêu hóa.
Rau xanh có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Ảnh: P.Thúy.
Với ung thư vú, chất xơ không hòa tan làm giảm lượng estrogen trong máu, do vậy có thể giảm nguy cơ mắc bệnh.
Các loại rau lá có màu xanh sẫm và các loại rau quả màu vàng, đỏ là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào, giúp mắt sáng, tăng sức đề kháng, cung cấp chất sắt để tránh tình trạng thiếu máu do thiếu sắt, đặc biệt giúp cho cơ thể trẻ em tăng trưởng và phát triển tốt nhất.
Ăn bao nhiêu rau xanh là đủ?
Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng ăn càng nhiều rau càng tốt. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, một người trưởng thành hằng ngày nên tiêu thụ ít nhất 300g rau xanh và 100-200g hoa quả sẽ giúp phòng chống nguy cơ mắc các bệnh mạn tính liên quan đến dinh dưỡng.
Trẻ em cũng cần được tập cho ăn rau với cách chế biến khác nhau và phù hợp. Tùy vào độ tuổi của trẻ sẽ cần tiêu thụ lượng rau củ quả khác nhau.
Một khẩu phần trái cây cho trẻ sẽ bao gồm một miếng trái cây cỡ vừa, 2 miếng nhỏ hay một bát hoa quả được cắt nhỏ. Một phần rau thích hợp cho trẻ khoảng bằng củ khoai tây kích cỡ trung bình, 60g rau được nấu chín.
Bạn có thể ăn lượng rau và hoa quả nhiều hơn nếu bản thân muốn, bởi nhóm rau củ quả giàu vitamin cũng như chất xơ, dễ tiêu hóa, giảm nguy cơ táo bón. Tuy nhiên, một số trường hợp ăn quá nhiều rau có thể gây đầy bụng, khó tiêu. Vì vậy, bạn nên kết hợp đa dạng các thực phẩm khác nhau.
Những người bị thừa cân, béo phì, hay rối loạn đường huyết, đái tháo đường nên hạn chế ăn các loại quả chín ngọt và nhiều năng lượng như chuối, xoài, mít, vải,...
Nếu bạn có những thắc mắc về lựa chọn thực phẩm, rau củ ăn hằng ngày, hãy tham khảo ý kiến của của bác sĩ cũng như chuyên gia dinh dưỡng để có chế độ ăn uống khoa học và đầy đủ dinh dưỡng nhất.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe4 giờ trướcĐi bộ là hoạt động tốt nhưng nếu đi bộ nhiều có thể gây hại cho sức khoẻ, dưới đây là những tác hại của việc đi bộ quá nhiều.
-
Sức khỏe4 giờ trướcTrà xanh là thức uống rất tốt cho sức khỏe, nhưng cần uống đúng thời điểm để đạt hiệu quả cao nhất và tránh tác dụng phụ.
-
Sức khỏe9 giờ trướcKhông ít ý kiến cho rằng “nạp” nhiều cơm vào cơ thể có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường do nhiều carbohydrate, vậy một ngày ăn mấy bát cơm là phù hợp?
-
Sức khỏe15 giờ trướcNam sinh vào cấp cứu vì đột ngột đau đầu dữ dội, 2 ngày sau, bác sĩ thông báo không còn khả năng cứu chữa.
-
Sức khỏe15 giờ trướcSau khi tắm, người đàn ông đột nhiên đau nhức, tay phải, chân phải yếu ớt. Tại bệnh viện, bác sĩ phát hiện nam bệnh nhân vỡ mạch máu não.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrước khi được cháu ruột hiến tạng, người đàn ông ở Lâm Đồng điều trị ung thư gan 2 năm nhưng không có tiến triển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMá lúm đồng tiền được coi là nét duyên dáng, nhưng không phải ai cũng có. Nhiều người tin rằng nó mang lại phong thủy tốt và tìm đến phẫu thuật để tạo má lúm.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMắc bệnh cao huyết áp mà không hay, lại thường xuyên chịu căng thẳng, cô gái 27 tuổi ở TPHCM suýt bị đột quỵ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcPhương pháp giảm cân bằng trứng luộc phổ biến từ nhiều năm trước, vậy nên ăn vào thời điểm nào để đạt hiệu quả giảm cân tốt nhất.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLá lốt không chỉ được dùng trong nấu ăn, mà nó cũng là một trong những loại lá có thể nấu nước ngâm chân mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhờ lớp vỏ dày và khả năng chống chọi sâu bệnh tốt, một số loại quả như bơ, dưa hấu, dứa… ít nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBôi loại kem được chủ spa gần nhà cam kết hết mụn chỉ sau 3 ngày sử dụng, mặt cô gái trẻ chi chít mụn, thâm sạm, phải đến bệnh viện cầu cứu bác sĩ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSuy thận mạn đang ngày càng trẻ hóa, một phần bắt nguồn từ thói quen ăn uống, sinh hoạt thiếu điều độ của nhiều người.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNhiều người hay áp dụng các mẹo như uống trà gừng, ăn cháo trắng, bánh mì để giải rượu, vậy ăn trái cây có giúp giải rượu không?