- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn quá nhiều rau xanh có tốt cho sức khỏe?
Rau xanh là nhóm thực phẩm tốt cho sức khỏe, tăng cường sức đề kháng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến cáo trung bình một ngày, mỗi người nên ăn ít nhất 300g rau.
- Hết trồng 3.000 tấn rau xanh giữa sa mạc, các Tiểu vương quốc Ả Rập khiến thế giới ngỡ ngàng khi chi gần 500 tỷ đồng “gieo mây trên trời”
- Cô giáo Bắc Giang làm vườn cực mát tay, trồng rau rau xanh mướt, trồng hoa hoa khoe sắc
- Luộc rau mở hay đóng nắp nồi không quan trọng, chỉ cần làm 3 việc này, rau xanh mướt, giòn ngọt
Tôi ăn rất nhiều rau, trung bình mỗi bữa ăn từ 1-2 đĩa. Xin chuyên gia tư vấn ăn nhiều rau quá có hại không? (Bảo Chi - Nam Từ Liêm).
Thạc sĩ, bác sĩ Trần Đức Cảnh, Khoa Nội soi và Thăm dò chức năng, Bệnh viện K (Hà Nội) tư vấn:
Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày. Một thực đơn giàu rau xanh, trái cây giúp bạn ngăn ngừa bệnh tật, phòng chống ung thư và các bệnh mạn tính khác. Rau xanh chứa nhiều folate, vitamin B6, kali, vitamin C, A, axit béo tự nhiên. Đặc biệt, rau xanh cung cấp nguồn chất xơ dồi dào.
Thực phẩm này giúp hỗ trợ cơ thể phát triển khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng, tránh nguy cơ mắc bệnh ở mọi độ tuổi. Rau chứa các chất chống oxy hóa và các hợp chất khác có lợi khác giúp chống lại các gốc tự do gây hại cho tế bào.
Chất xơ được phân loại gồm hòa tan và không hòa tan. Hai loại chất xơ này thường có trong các loại rau xanh, củ, quả chín, đậu đỗ… Mỗi loại chất xơ đều có những lợi ích sức khỏe khác nhau. Có nhiều bằng chứng cho thấy lợi ích của chất xơ đối với một số bệnh lý mạn tính, đặc biệt là ung thư.
Một số nghiên về tác dụng của chất xơ đối bệnh nhân gần đây cho thấy chất xơ giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng và ung thư vú. Chất xơ ngăn ngừa sự phát triển tế bào ung thư đại trực tràng bằng cách làm giảm độc tính của tác nhân gây ung thư, giảm thời gian cặn bã trong cơ thể sinh ra độc chất. Chất xơ như một chiếc chổi làm sạch hệ tiêu hóa.
Rau xanh có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Ảnh: P.Thúy.
Với ung thư vú, chất xơ không hòa tan làm giảm lượng estrogen trong máu, do vậy có thể giảm nguy cơ mắc bệnh.
Các loại rau lá có màu xanh sẫm và các loại rau quả màu vàng, đỏ là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào, giúp mắt sáng, tăng sức đề kháng, cung cấp chất sắt để tránh tình trạng thiếu máu do thiếu sắt, đặc biệt giúp cho cơ thể trẻ em tăng trưởng và phát triển tốt nhất.
Ăn bao nhiêu rau xanh là đủ?
Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng ăn càng nhiều rau càng tốt. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, một người trưởng thành hằng ngày nên tiêu thụ ít nhất 300g rau xanh và 100-200g hoa quả sẽ giúp phòng chống nguy cơ mắc các bệnh mạn tính liên quan đến dinh dưỡng.
Trẻ em cũng cần được tập cho ăn rau với cách chế biến khác nhau và phù hợp. Tùy vào độ tuổi của trẻ sẽ cần tiêu thụ lượng rau củ quả khác nhau.
Một khẩu phần trái cây cho trẻ sẽ bao gồm một miếng trái cây cỡ vừa, 2 miếng nhỏ hay một bát hoa quả được cắt nhỏ. Một phần rau thích hợp cho trẻ khoảng bằng củ khoai tây kích cỡ trung bình, 60g rau được nấu chín.
Bạn có thể ăn lượng rau và hoa quả nhiều hơn nếu bản thân muốn, bởi nhóm rau củ quả giàu vitamin cũng như chất xơ, dễ tiêu hóa, giảm nguy cơ táo bón. Tuy nhiên, một số trường hợp ăn quá nhiều rau có thể gây đầy bụng, khó tiêu. Vì vậy, bạn nên kết hợp đa dạng các thực phẩm khác nhau.
Những người bị thừa cân, béo phì, hay rối loạn đường huyết, đái tháo đường nên hạn chế ăn các loại quả chín ngọt và nhiều năng lượng như chuối, xoài, mít, vải,...
Nếu bạn có những thắc mắc về lựa chọn thực phẩm, rau củ ăn hằng ngày, hãy tham khảo ý kiến của của bác sĩ cũng như chuyên gia dinh dưỡng để có chế độ ăn uống khoa học và đầy đủ dinh dưỡng nhất.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.