- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn thịt gà với những thứ 'đại kỵ' này dễ rước bệnh vào người
Thịt gà là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng được nhiều người yêu thích nhưng nếu ăn cùng với các thực phẩm dưới đây sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.
Lợi íchkhi ăn thịt gà
Nhiều đạm, ít chất béo
Thịt gà là nguồn cung cấp chất đạm dồi dào, ít chất béo. Vì vậy, đây là thực phẩm được ưu tiên sử dụng khi muốn phát triển cơ bắp và giảm cân lành mạnh, lâu dài.
Chống trầm cảm
Thịt gà có hàm lượng axit amin tryptophan rất cao. Nếu bạn đang cảm thấy chán nản hãy thưởng thức những món ăn từ thực phẩm này vì nó có tác dụng làm tăng nồng độ serotonin trong não, giúp cải thiện tâm trạng, gạt bỏ căng thẳng, mệt mỏi.
Tốt cho tim
Homocysteine là loại axit amin có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe tim mạch. Ăn nhiều thịt gà giúp kiểm soát và ngăn chặn hàm lượng loại axit amin này, bảo vệ trái tim và ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Cải thiện hệ miễn dịch, tăng cường trao đổi chất
Thịt gà rất giàu selenium, loại khoáng chất cần thiết giúp cải thiện quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Chất này cũng rất hiệu quả trong việc tăng cường hoạt động tuyến giáp và hệ miễn dịch. Những đặc tính này hỗ trợ giảm cân cũng như giúp tránh xa các loại bệnh tật.
Chống ung thư
Niacin trong thịt gà là một vitamin thiết yếu giúp chống lại ung thư. Vì vậy, thường xuyên ăn thịt gà giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tổn thương di truyền cũng như ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh ung thư
Theo kinh nghiệm dân gian, những thực phẩm sau không nên ăn cùng thịt gà
Thịt chó
Thịt gà tính cam ôn, kiêng ăn thịt gà với thịt chó vì, thịt chó, gan chó cũng cam ôn đại nhiệt. Ăn phải hai thứ trên bị nhiệt sinh ra đi kiết. Nếu uống nước cam thảo sẽ khỏi.
Hành tỏi
Ăn thịt gà kiêng ăn tỏi, rau cải và hành sống vì thịt gà tính cam ôn, hành tỏi đại nhiệt, rau cải cam hàn. Các thứ đó ăn cùng nhau sinh ra kiết lị. Nấu nước lá dâu uống sẽ khỏi.
Muối vừng và rau thơm
Thịt gà kiêng ăn muối vừng (muối mè) và rau thơm. Thịt gà thuộc về phong mộc, nếu ăn lẫn muối vừng, rau thơm sẽ động đến can phong mà sinh ra chứng chóng mặt, run rẩy cả người. Nếu lỡ ăn phải, nấu nước cam thảo uống sẽ khỏi.
Cá chép
Thịt gà ăn kiêng với cá chép vì thịt gà tính cam ôn, cá chép tính cam hàn, nếu ăn phải sinh ra chứng mụn nhọt. Nếu mắc phải lấy nước đậu đen uống sẽ khỏi.
Rau kinh giới
Thịt gà kiêng với rau kinh giới vì kinh giới tân tán, cay nóng. Ăn phải sinh ra chứng phong ngứa.
Những người nên tránh xa thịt gà
Những người bị thủy đậu
Khi mắc bệnh thủy đậu, ngoài việc dùng thuốc để điều trị thì chế độ sinh hoạt, ăn uống cũng là điều mà bạn cần lưu ý.
Theo đó người bị thủy đậu cần kiêng không nên ăn thịt gà, đặc biệt là da gà vì có thể gây ngứa ở những nốt thủy đậu và để lại sẹo sau khi khỏi bệnh.
Người bị sỏi thận
Thịt gà là thực phẩm rất giàu protein nên sẽ khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên và hình thành các loại sỏi. Chính vì thế, người mắc bệnh sỏi thận nên tránh xa hoặc kiện ăn loại thịt thơm ngon này.
Người bị xơ gan
Những người đang mắc bệnh xơ gan cần tránh một số loại thực phẩm có khả năng làm bệnh nặng hơn, điển hình là thịt gà.
Do đây là loại thực phẩm có tính nóng nên sẽ trợ thấp nhiệt, làm cho chứng thấp nhiệt ở gan nặng thêm, tình trạng bệnh sẽ chuyển biến xấu.
Những người sau phẫu thuật
Theo kinh nghiệm dân gian, sau khi mổ ăn thịt gà sẽ rất dễ dẫn đến các hiện tượng sưng, mưng mủ ở vết thương đồng thời khiến da lâu lành và dễ bị viêm nhiễm hơn.
Đặc biệt, với các vết thương hở, nếu không được chăm sóc đúng cách thì rất dễ để lại sẹo lồi.
Những người có vấn đề về tiêu hóa
Những người có vấn đề về tiêu hóa nên tránh xa thịt gà vì chúng rất khó tiêu.
Ngay cả với người bình thường khi tiêu thụ thịt gà quá mức cũng sẽ khiến bộ máy tiêu hóa phải mất nhiều giờ để làm việc, vừa gây khó chịu cho cơ thể.
Người bị huyết áp cao, tim mạch
Trong 100 gram thịt gà có 23,3 gram protein; lipit và các khoáng chất khác như can xi, phốt pho, sắt. Ngoài ra, còn nhiều vitamin A, C, E khác rất có lợi cho sức khỏe.
Nhưng trong da gà có nhiều mỡ, colesteron nên những người huyết áp cao, bệnh tim mạch không nên ăn nhiều thịt gà đặc biệt là da gà.
Theo Tiền phong
-
Sức khỏe1 giờ trướcỞ Việt Nam tía tô vừa là loại thảo dược vừa là loại rau gia vị quen thuộc, vậy tía tô xanh và tía tô đỏ loại nào tốt hơn?
-
Sức khỏe1 giờ trướcSau bữa liên hoan nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, hàng chục công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Shinsung Vina thuộc khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng (tỉnh Bắc Giang) phải nhập viện cấp cứu.
-
Sức khỏe2 giờ trướcNữ bệnh nhân phải cắt bỏ hoàn toàn tử cung từng phát hiện bị u xơ cổ tử cung cách đây 2 năm nhưng không điều trị.
-
Sức khỏe2 giờ trướcNấm miệng là bệnh lý gây ra do loại nấm Candida albicans vốn tồn tại ở miệng đã phát triển quá mức sau đó lây lan sang lưỡi và làm tổn thương bộ phận này.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMột nghiên cứu mới từ Ý cho thấy nỗ lực đi bộ liên tục, càng nhiều bước càng tốt lại không phải giải pháp tốt nhất.
-
Sức khỏe6 giờ trướcCác chuyên gia khuyến cáo, dinh dưỡng tốt có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm bớt một số biểu hiện khó chịu phát triển trong và sau mãn kinh ở chị em phụ nữ.
-
Sức khỏe6 giờ trướcNhiều loại nước trái cây uống gần thời điểm sử dụng các loại thuốc sẽ ảnh hưởng tác dụng của thuốc, thậm chí là gây hại nếu uống chung với thuốc. Một kiến thức về sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả là chỉ nên uống thuốc với nước lọc thế mà nhiều người trong chúng ta đôi khi vẫn bị quên lãng.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNước mắm là một gia vị không thể thiếu trong bữa cơm của nhiều gia đình người Việt, nó làm cho món ăn trở nên đậm đà và hợp khẩu vị hơn. Tuy nhiên, một số người nên hạn chế ăn nước mắm vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe8 giờ trướcCải bắp là một loại rau vô cùng phổ biến và giàu dinh dưỡng, được sử dụng rộng rãi trong nhiều món ăn. Ngoài hương vị thơm ngon, cải bắp còn mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNgồi làm việc trong một thời gian dài, ít vận động, thói quen đi giày cao gót thường xuyên... cũng có thể là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm.
-
Sức khỏe8 giờ trướcLoét dạ dày là các vết loét hình thành trên niêm mạc dạ dày, dưới đây là một số phương pháp tự nhiên giúp giảm triệu chứng, hỗ trợ điều trị loét dạ dày.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĐể phòng ngừa ung thư, chuyên gia Andrew tránh ăn thịt chế biến sẵn, thịt đỏ; không uống rượu, nước ngọt.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTim đập nhanh, chóng mặt sau khi tắm nước nóng có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều tình trạng sức khỏe nguy hiểm.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLá xạ đen là loại dược liệu tốt cho sức khoẻ, vậy uống lá xạ đen tươi hay khô thì tốt?