- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn thịt kho tàu thường xuyên có nguy cơ ung thư?
Nhiều người cho rằng việc thắng đường để tạo nước màu cho món thịt kho tàu tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư, điều này có đúng?
Thịt kho tàu là món ăn quen thuộc của người Việt Nam, khi chế biến, gia vị không thể thiếu là đường để tạo màu và độ ngọt.
Theo kinh nghiệm, để tạo màu cho món ăn, mọi người sẽ dùng đường kính và thắng lên. Đường được đun nóng sẽ tan, bốc khói, sau đó người nấu đổ nước vào để lên màu.
Dưới tác động của nhiệt cao, đường bị đốt cháy dễ sinh độc tố, cụ thể sẽ sản sinh ra các chất hóa học như carcinogen, khả năng gây ung thư và các amin dị vòng, hydrocacbon nhân thơm đa vòng (PAH).
Người nấu thường dùng lượng đường theo cảm tính, khó đo lường được số lượng nạp vào cơ thể, điều này dễ gây hại sức khỏe. Sử dụng đường tùy tiện, quá nhiều, nhất là đường tinh chế, có thể gây ra các vấn đề như béo phì, tăng huyết áp, hại gan, tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Ngoài ra, thịt kho tàu cũng giàu chất béo vì đa phần được kho từ thịt ba chỉ. Ăn nhiều chất béo động vật cũng không tốt cho người thừa cân, béo phì, rối loạn chuyển hóa. Người bình thường, ăn không kiểm soát rất dễ bị tăng cân. Nhiều gia đình kho thịt một lần ăn trong nhiều ngày khiến món ăn mất vị ngon, dễ bị ôi thiu, gây hại sức khỏe.
Nhìn chung, dù là món ngon miệng nhưng được đánh giá kém lành mạnh, bạn nên hạn chế ăn. Tốt nhất không nên tự thắng đường để chế biến món ăn. Cách đơn giản nhất là dùng các sản phẩm được bán sẵn, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, ghi rõ định lượng, tránh được việc lạm dụng đường.
Các gia đình thi thoảng mới nên ăn thịt kho tàu, kho lượng vừa đủ ăn trong ngày, tránh đun đi đun lại nhiều lần, không tốt cho sức khoẻ.
Theo VTC News
-
Sức khỏe26 phút trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe40 phút trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe3 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.