- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn thứ quả đang vào mùa lúc đói, bé trai ổ bụng phình to, tắc ruột
Bé trai ổ bụng phình to được bác sĩ kết luận bị tắc ruột vì ăn thứ quả đang vào mùa lúc đói.
Tắc ruột vì ăn hồng lúc đói
Bé HaoHao ở Trung Quốc phải nhập viện gấp trong tình trạng đau bụng dữ dội, buồn nôn, không thể đi ngoài. Mẹ của HaoHao – cô Jiang cho biết, cậu bé đã không đi vệ sinh 4 ngày sau khi ăn liên tiếp 2 quả hồng lúc đói.
Người mẹ kể lại, khi thấy tình trạng của con không mấy cải thiện sợ kéo dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe nên cô đã đưa bé tới bệnh viện địa phương kiểm tra. Tại đây, các bác sĩ nghi ngờ HaoHao bị tắc nghẽn đường ruột và yêu cầu chuyển lên Bệnh viện Nhi Hồ Nam điều trị.
Trẻ bị tắc ruột vì ăn hồng lúc đói. (Ảnh minh họa)
Kết quả khám bệnh cho thấy ổ bụng phình to do tích tụ dịch, đường ruột tích tụ khí dẫn tới triệu chứng chướng bụng. Bác sĩ tại bệnh viện Nhi Hồ Nam kết luận em bị tắc ruột cần phẫu thuật gấp.
Tuy nhiên, không chỉ trẻ nhỏ gặp tình trạng ngộ độc, tắc ruột khi ăn hồng lúc đói mà ngay cả người lớn với hệ tiêu hóa khỏe mạnh cũng có nguy cơ tương tự.
Đó là trường hợp của ông Nhạc Thanh (gần 80 tuổi) ở Trung Quốc - một người rất thích ăn hồng nhưng chính sở thích này khiến ông gặp nạn vào cuối năm 2015.
Hôm xảy ra sự việc, ông Thanh có mua 2kg hồng và ăn hết trong vòng 2 ngày. Tuy nhiên, ông lại có thói quen ăn hồng vào buổi sáng khi bụng đang đói. Vài ngày sau, ông Thanh bắt đầu có dấu hiệu chướng bụng, đau theo cơn, buồn nôn và khó đi ngoài.
Ông được con đưa tới bệnh viện kiểm tra, tại đây các bác sĩ chẩn đoán ông bị tắc ruột cấp phải phẫu thuật gấp. Họ nói rằng người già hệ tiêu hóa vô cùng nhạy cảm, ăn hồng trong lúc đói khiến dạ dày bị tích tụ nhiều độc tố hình thành sỏi. Sau ca phẫu thuật, bác sĩ đã loại bỏ được viên sỏi kích thước gần bằng quả trứng từ dạ dày của ông Thanh.
Sai lầm chết người khi ăn hồng lúc đói
Hồng là một trong số loại trái cây ưa thích của nhiều người bởi vị ngọt, dễ ăn. Tuy nhiên, loại quả này chứa khá nhiều tanin và pectin. Ăn hồng lúc đói khiến chất này kết tụ dưới tác dụng của axit dạ dày.
Khối kết tụ khó hòa tan trong dạ dày không thể xuống được ruột non sẽ hình thành sỏi. Trong trường hợp không đào thải ra khỏi cơ thể sẽ gây tắc nghẽn đường ruột với triệu chứng như đau quặn bụng, nôn mửa, thậm chí nôn ra máu…
Ăn hồng khi đói sẽ gây áp lực cho dạ dày, ảnh hưởng sức khỏe. (Ảnh minh họa)
Bác sĩ cũng khuyến cáo bệnh nhân bị đau dạ dày không nên ăn hồng lúc đói. Trường hợp nặng có thể gây lở loét, thủng dạ dày, xuất huyết dạ dày thậm chí đe dọa tới tính mạng.
Từ câu chuyện xảy ra với bé Haohao ở trên, hy vọng các bậc cha mẹ sẽ biết để tránh việc cho trẻ ăn hồng lúc đói. Nhất là khi mùa hồng đang vào vụ, tháng 8-11. Ngoài quả hồng, có một số loại thực phẩm trẻ nhỏ cũng không nên ăn lúc đói như:
1. Khoai lang
Thành phần của khoai lang có chứa nhiều chất kích thích men tiêu hóa của dạ dày gây đầy bụng, khó chịu và ợ chua…
2. Cam
Cam chứa rất nhiều axit hữu cơ, axit trái cây, axit behenic, acid citric,... ăn chay, sẽ làm tăng axit dạ dày, gây kích thích niêm mạc dạ dày, do đó dạ dày đầy, nghẹt thở và nước chua.
3. Cà chua
Cũng giống như quả hồng, cà chua chứa nhiều pectin và các axit tannic. Khi vào dạ dày, các chất này sẽ phản ứng với axit dạ dày tạo thành khối khó hòa tan và hình thành sỏi.
4. Sữa đậu nành
Hàm lượng protein trong sữa đậu nành khi vào dạ dày sẽ chuyển hóa thành năng lượng nhiệt, kết tủa dễ gây rối loạn tiêu hóa. Nếu uống sữa lúc đói sẽ thấy bụng căng chướng, khó chịu.
Theo Khám phá
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe10 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.