- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn trứng chớ dại kết hợp cùng những thực phẩm này kẻo hại sức khỏe
Thường ngày, trong khi chế biến các món ăn, bất kỳ sự kết hợp thực phẩm không đúng cách đều có khả năng gây hại cho cơ thể. Trứng cũng là thực phẩm không ngoại lệ.
Trứng được biết là thực phẩm lành mạnh, có giá thành rẻ, dễ dàng sử dụng. Tuy nhiên, nếu kết hợp trứng không đúng cách cùng một số loại thực phẩm sẽ làm giảm dinh dưỡng của món ăn, thậm chí có thể dẫn đến ngộ độc. Giới chuyên gia cảnh báo một số loại thực phẩm dưới đây không nên ăn cùng trứng.
Trứng được biết là thực phẩm lành mạnh, có giá thành rẻ, dễ dàng sử dụng. (Ảnh minh họa)
1. Không ăn trứng với quả hồng
Hồng là loại quả rất bắt mắt, hương vị thanh mát, ngọt vừa phải nhiều người mê. Chúng có tác dụng giảm viêm, tăng cường miễn dịch, tốt cho tim mạch bởi nó cung cấp chất xơ, chứa ít calo, cholesterol và các chất béo có hại khác.
Tuy nhiên, hồng không thể ăn cùng với trứng vì nó chứa rất nhiều axit tannic. Khi axit tannic phản ứng với protein trong trứng, nó không chỉ khó tiêu hóa mà còn khó đào thải ra khỏi cơ thể, trường hợp nặng sẽ có nguy cơ hình thành sỏi. Do đó, bạn tuyệt đối không nên ăn trứng với quả hồng.
Hồng không thể ăn cùng với trứng vì nó chứa rất nhiều axit tannic. (Ảnh minh họa)
2. Không ăn trứng cùng sữa đậu nành
Sữa đậu nành có chứa chất ức chế trypsin, có thể ức chế hoạt động enzym phân hủy protein và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, hấp thu protein trong cơ thể con người.
Trong khi đó, trứng là thực phẩm giàu protein, đặc biệt là protein có trong lòng trắng trứng. Khi kết hợp với trypsin trong đậu nành, chúng sẽ cản trở quá trình phân hủy protein, từ đó làm giảm khả năng hấp thụ protein của cơ thể.
Để hấp thu tối ưu protein, bạn tuyệt đối không nên ăn trứng cùng sữa đậu nành nhé!
Sữa đậu nành có chứa chất ức chế trypsin, có thể ức chế hoạt động enzym phân hủy protein. (Ảnh minh họa)
3. Không ăn trứng với thực phẩm có tính hàn (lạnh)
Theo y học cổ truyền Trung Quốc, các thực phẩm như thịt rùa, thịt thỏ, thịt ngỗng… thuộc nhóm thực phẩm có tính hàn. Chúng không nên ăn cùng trứng vì đồ ăn lạnh có vị ngọt, tính lạnh, còn trứng cũng có vị ngọt, tính ôn, hơi lạnh. Khi ăn chung, cả hai sẽ gây ra cảm giác lạnh bụng. Đó là phản ứng kích thích đường tiêu hóa, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tiêu chảy.
4. Không ăn trứng với đường
Theo PGS.TS Trần Đình Toán (Nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng lâm sàng), để ăn trứng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thì người ăn cần nắm rõ một số lưu ý. Trong đó, chuyên gia đặc biệt khuyến cáo không nên kết hợp ăn trứng với đường.
Nếu ăn trứng với đường, người ăn dễ cảm giác bụng dạ khó chịu, đồng thời sự kết hợp này dẫn đến khó hấp thu được chất dinh dưỡng từ trứng.
Không nên kết hợp ăn trứng với đường. (Ảnh minh họa)
Một số đối tượng không nên ăn trứng
- Người bị mắc các bệnh tiêu hóa, tiêu chảy không nên ăn trứng, bởi protein trong trứng làm tăng gánh nặng cho dạ dày, ảnh hưởng đến hấp thu và tiêu hóa.
- Khi bị mệt mỏi, cảm lạnh không nên ăn trứng bởi trứng có tính hàn.
- Phụ nữ mang thai, tiêu hóa kém cũng không nên ăn nhiều trứng.
- Một số nhóm đối tượng sau nên hạn chế ăn trứng như những người bị tăng mỡ máu, tiền sử mắc bệnh tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường…
- Người bị chứng cao huyết áp không nên ăn trứng chung với óc lợn, vì sẽ làm tăng cholesterol trong máu đột ngột, dễ dẫn đến nguy cơ đột quỵ, tử vong. Vì sức khỏe của mọi người khi ăn trứng hãy nhớ rằng có một số thực phẩm là "kẻ thù" của trứng, tuyệt đối không thể ăn cùng nhau!
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe55 phút trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.