- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn trứng tốt hay xấu cho tim mạch?
Trứng là một trong những thực phẩm phổ biến trong chế độ ăn uống. Trứng giàu protein, chất dinh dưỡng, được coi là một trong những thực phẩm tiện lợi và bổ dưỡng…
Trứng chứa protein chất lượng tốt và một số loại vitamin, khoáng chất thiết yếu cho chế độ ăn uống lành mạnh. Ở nước ta, trứng là thực phẩm dễ kiếm, rẻ tiền.
Trước đây, có một số tranh cãi về việc cholesterol trong trứng không tốt. Tuy nhiên, nếu ăn ở mức độ vừa phải, trứng rất tốt cho sức khỏe vì đây là nguồn cung cấp protein và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác, là một sự bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống.
Ăn trứng là một sự bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống.
1. Lợi ích của việc ăn trứng
Nghiên cứu cho thấy trứng là thực phẩm bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe:
- Protein trong trứng giúp duy trì, phục hồi các mô cơ thể, bao gồm cả cơ. Protein trong trứng giúp mọi người cảm thấy no lâu hơn. Điều này làm giảm cảm giác thèm ăn vặt, giảm lượng calo tổng thể của một người, giúp giảm cân.
- Trứng cũng chứa các vitamin và khoáng chất cần thiết cho não, hệ thần kinh hoạt động hiệu quả. Các chất dinh dưỡng trong trứng giúp tăng cường năng lượng. Vitamin A, vitamin B12, selen trong trứng là chìa khóa để duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Choline trong trứng đóng vai trò quan trọng trong việc phân hủy axit amin homocysteine (yếu tố có thể góp phần gây ra bệnh tim). Bên cạnh đó, trứng chứa folate, giúp ngăn ngừa các khuyết tật bẩm sinh, chẳng hạn như tật nứt đốt sống...
- Lutein và zeaxanthin trong trứng giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng , nguyên nhân chính gây mù lòa do tuổi tác. Các loại vitamin khác trong trứng cũng thúc đẩy thị lực tốt, giúp thúc đẩy làn da, mái tóc khỏe mạnh.
Trứng có thể chế biến bằng cách luộc chín hay rán… trong chế độ ăn uống hàng ngày
2. Các yếu tố nguy cơ khi ăn trứng
Mặc dù trứng chứa nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng việc tiêu thụ trứng hàng ngày cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ tiềm ẩn:
- Ăn quá nhiều trứng cũng gây khó chịu cho hệ tiêu hóa, chẳng hạn như đầy hơi, tiêu chảy, đau dạ dày, khó tiêu … ở một số người.
- Việc quá phụ thuộc vào trứng như một nguồn dinh dưỡng chính, dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng. Hơn nữa, tiêu thụ quá nhiều trứng dẫn đến tăng cân, do lượng chất béo bão hòa có trong trứng, có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.
- Ngoài ra, trứng có thể gây ra phản ứng dị ứng ở những người không dung nạp trứng. Các triệu chứng bao gồm phát ban, hen suyễn , sổ mũi, nghẹt mũi, buồn nôn, nôn.
3. Người bệnh tim mạch nên ăn trứng như thế nào?
Theo Trường Y Harvard , nhiều năm trước, có ý kiến cho rằng không nên ăn quá một hoặc hai quả trứng mỗi tuần. Lý do là lượng cholesterol cao trong lòng đỏ trứng. Nhiều cholesterol, đặc biệt là cholesterol LDL (cholesterol xấu) trong máu làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch . Do đó, việc tránh cholesterol trong chế độ ăn uống có vẻ hợp lý.
Nghiên cứu gần đây hơn phát hiện ra rằng, cholesterol trong chế độ ăn uống có ít ảnh hưởng đến mức cholesterol LDL toàn phần và "xấu" trong máu. Hầu hết cholesterol trong cơ thể không đến từ chế độ ăn uống mà được tạo ra bởi gan. Chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống có thể khiến gan tạo ra nhiều cholesterol.
Trong khi các nghiên cứu vẫn chưa đưa ra câu trả lời nhất quán, thì một người khỏe mạnh trung bình có thể không bị tổn hại gì khi ăn tới bảy quả trứng mỗi tuần. Tuy nhiên, những người đã mắc bệnh tim hoặc cholesterol cao, nên giảm lượng trứng tiêu thụ. Trong từng trường hợp cụ thể, người bệnh tim mạch cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về chế độ ăn uống được thiết kế phù hợp riêng cho các nhân.
Trứng thường được ăn cùng với các loại thực phẩm khác có nhiều muối, chất béo bão hòa, cholesterol, chẳng hạn như thịt xông khói, phô mai, bơ. Những thực phẩm này được biết là làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, nên ăn hạn chế.
Ngoài ra, người bệnh tim mạch nên ăn một chế độ ăn uống cân bằng, bao gồm nhiều loại trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và chất béo lành mạnh để đảm bảo lượng chất xơ, chất chống oxy hóa, các vi chất dinh dưỡng đa dạng.
Việc bỏ qua sự cân bằng này có thể làm tăng nguy cơ thiếu hụt, chẳng hạn như lượng vitamin C, magiê hoặc axit béo omega-3 không đủ, đây là những chất thiết yếu tốt cho chức năng miễn dịch, sức khỏe tim mạch và sức khỏe nhận thức…
Theo Gia đình và xã hội
-
Sức khỏe29 phút trướcNam thanh niên có tiền sử tăng huyết áp nhưng tự ý bỏ uống thuốc, gần đây đau đầu dữ dội, huyết áp tăng cao, vào viện được chẩn đoán chảy máu não, nguy kịch.
-
Sức khỏe2 giờ trướcLê là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn lê thoải mái. Dưới đây là những đối tượng không nên ăn lê hoặc cần hạn chế để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNhờ việc chủ động thăm khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ, bệnh nhân 59 tuổi ở Quảng Ninh đã thoát khỏi căn bệnh ung thư thận nguy hiểm.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBác sĩ Phạm Văn Bính, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện E cho biết, khoa mới điều trị cho một trường hợp bị chấn thương nghiêm trọng, dẫn tới liệt nửa người.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCó những thói quen sinh hoạt tưởng tiết kiệm, sạch sẽ, nhưng nếu việc tiết kiệm xảy ra quá mức đôi khi còn có thể đem lại cho chúng ta những hậu quả tiêu cực, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe18 giờ trướcLoại cây này được mệnh danh là "nhân sâm của người nghèo" bởi những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe mà nó mang lại.
-
Sức khỏe20 giờ trướcLá mắc mật, một loại thảo dược quen thuộc trong y học cổ truyền mà còn trong cả ẩm thực Việt, đang ngày càng được chú ý bởi những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Từ hỗ trợ tiêu hóa, giảm đau, kháng viêm đến bảo vệ gan, lá mắc mật thực sự là một "thần dược" từ thiên nhiên mà bạn không nên bỏ qua.
-
Sức khỏe23 giờ trướcMùa đông khiến mọi người thường có xu hướng ăn quá nhiều. Điều này sẽ dẫn đến khó tiêu và đau bụng. Hầu hết mọi người đều dựa vào thuốc để khắc phục cơn đau dạ dày đột ngột, nhưng có một số biện pháp tự nhiên giúp cơn đau dạ dày không còn là nỗi lo.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột số loại rau tuy giàu chất dinh dưỡng nhưng lại chứa nhiều ký sinh trùng gây hại sức khỏe, các bà nội trợ đặc biệt cẩn thận khi sơ chế và chế biến.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLấy lá hẹ nấu cháo chữa ho cho trẻ nhưng người lớn lấy nhầm lá hoa thủy tiên, nên sau ăn trẻ đau bụng, nôn liên tục, phải đi viện cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những dưỡng chất thiết yếu đối với sức khỏe, vì vậy bổ sung 5 loại cá dưới đây sẽ giúp cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐược sử dụng từ hàng ngàn năm trước trong y học cổ truyền, loại gia vị này vẫn được khoa học hiện đại công nhận là một phương thuốc tự nhiên quý giá với nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghệ là loại gia vị cực phổ biến có lợi cho hầu hết mọi người, ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHiện bệnh nhân không có hi vọng điều trị khỏi ung thư vú, chỉ điều trị triệu chứng để bệnh không tiến triển quá nhanh, giảm sự đau đớn cho người bệnh.