- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn uống quá lành mạnh, người phụ nữ 52 tuổi bị suy thận: Chuyên gia chỉ rõ “sai lầm chết người”, ai cũng nghĩ tốt nhưng rất tổn thọ
Đôi khi chế độ ăn mà chúng ta cho là tốt lại đang ăn mòn sức khỏe, gây những hậu quả nghiêm trọng và làm suy giảm tuổi thọ.
Câu chuyện này được chia sẻ trên trang mạng xã hội Sohu của Trung Quốc khiến nhiều người phải giật mình.
Cách sống tưởng tốt nhưng lại có thể gây hại
Tại trung tâm thành phố nhộn nhịp, trong căn phòng ngoại trú của một bệnh viện lớn ở Trung Quốc, Trương Ánh Quỳnh đang đưa người mẹ 70 tuổi của mình đi kiểm tra sức khỏe định kỳ.
Khi đang ngồi trong khu vực chờ đợi, cô nghe thấy giọng nói của bác sĩ phát ra từ trong phòng khám và khuôn mặt nhợt nhạt của người phụ nữ trung niên ngồi đối diện. Bác sĩ nhìn người phụ nữ với khuôn mặt nghiêm túc, lắc đầu và nói với giọng đầy bất lực rằng bạn phải điều chỉnh chế độ ăn của mình.
Ảnh minh họa
Trước lời khuyên của bác sĩ, người phụ nữ kháng cự và nói rằng bản thân đã thực hiện chế độ ăn khoa học, vì muốn tốt cho sức khỏe nên ăn nhiều trái cây, rau củ quả mỗi ngày và thường xuyên đi bơi lội.
Nghe vậy, bác sĩ chỉ nhẹ nhàng thờ dài, lắc đầu và giải thích: "Những thói quen này rất tốt nhưng ăn nhiều quá và tập luyện quá sức lại gây tổn hại sức khỏe, tăng sức ép lên thận".
Những tư vấn tiếp theo Trương Ánh Quỳnh không nghe rõ, nhưng vì tò mò mà sau khi đến gia đình cô vào gặp bác sĩ cô đã không nhịn được hỏi: "Bác sĩ, tôi có nghe rằng bệnh suy thận của người phụ nữ trước là do thói quen sống và ăn uống của cô ấy có đúng không".
Bác sĩ gật đầu và trả lời: "Mặc dù người phụ nữ 52 tuổi kia có lối sống như rất lành mạnh nhưng thực tế mỗi cơ thể sẽ có một nhu cầu về tình trạng thể chất và khối lượng ăn khác nhau. Và thật đáng tiếc khi bản thân người phụ nữ ấy không hiểu cơ thể mình. Bà ấy đã gây sức ép lên thận quá nhiều vì sử dụng các thực phẩm có hàm lượng kali cao và mất nhiều thời gian để tiêu thụ".
Trương Ánh Quỳnh thật sự sốc khi nghe thấy điều này. Lúc trước cô vẫn luôn nghĩ rằng ăn uống lành mạnh, vận động nhiều sẽ càng tốt cho cơ thể nhưng thật không ngờ là còn cần căn cứ và thể trạng sức của mỗi người.
Cô cảm ơn bác sĩ đã chia sẻ cho bản thân biết kiến thức này và nắm tay mẹ ra khỏi phòng khám bệnh.
Suy thận và mối quan hệ mật thiết với chế độ ăn
Thận là cơ quan trong cơ thể có hình hạt đậu thực hiện nhiều chức năng quan trọng như: chịu trách nhiệm lọc máu, loại bỏ chất thải qua nước tiểu, sản xuất hormone, cân bằng khoáng chất và duy trì sự cân bằng chất khác trong cơ thể,...
Khi thận gặp vấn đề có thể các chất lỏng này sẽ tích tụ trong máu gây ra ảnh hưởng chức năng thận.
Nhiều người tin rằng, chỉ cần tránh những thực phẩm nhiều muối, nhiều chất béo thì họ sẽ giữ cho thận luôn được khỏe mạnh.
Ảnh minh họa
Tuy nhiên, có một sự thật mà ít người để ý là nếu chúng ta ăn quá nhiều các thực phẩm lành mạnh vượt quá sức cho phép của cơ thể cũng có thể gây gánh nặng lên cơ thể.
Lấy ví dụ như khi chúng ta ăn nhiều thực phẩm giàu kali phổ biến có trong chuối, cà chua, cam và các loại trái cây và rau quả khác có thể làm tăng hàm lượng kali trong máu. Điều này có thể làm cản trở dẫn truyền thần kinh (Acetylcholine) đưa tới liệt cơ, giảm phản xạ gân xương, phù tế bào, nhịp chậm, ngừng tim đột ngột (rung thất hoặc vô tâm thu),...
Hay protein là một chất có vai trò quan trọng cho cơ thể, nhưng nếu ăn quá nhiều có thể gây hại cho bệnh nhân đã bị các vấn đề về thận.
Ảnh minh họa
Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe chúng ta cần nhớ tất cả mọi thứ chỉ nên ăn với lượng vừa phải, không quá ít những không nên quá nhiều. Hãy ăn uống khoa học, cân bằng, sinh hoạt điều độ và đi khám sức khỏe định kỳ để biết tình trạng sức khoẻ của bản thân từ đó điều chỉnh để sống thọ, sống khỏe hơn.
Theo Nguoiduatin
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.