- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ba không khi ăn măng
Măng tiềm ẩn một số rủi ro nếu bạn không biết cách chế biến hoặc ăn quá nhiều.
Măng là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều chất xơ, đồng, vitamin B6 và E. Trong một khẩu phần măng 155g có 64 calo, 2,5g chất đạm, 4,5g chất béo, 5g carb, và nhiều loại vitamin…
Tuy nhiên, măng có một số chất tiềm ẩn nguy cơ không tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số điều bạn không nên làm khi lựa chọn măng là thực phẩm cho bữa ăn:
Ăn măng chưa luộc hoặc mới luộc sơ
Theo Healthline, măng tươi chứa chất taxiphyllin sinh xyanua và enzym là B-glycosidase hỗ trợ quá trình chuyển hóa này. Ngộ độc xyanua có thể gây ra các biểu hiện như chóng mặt, buồn nôn, suy hô hấp, cơ thể tím tái…
Tuy nhiên, một số phương pháp sơ chế sẽ làm giảm đáng kể hàm lượng taxiphyllin, đảm bảo sự an toàn khi ăn măng.
Với măng tươi, trước khi chế biến, bạn phải bóc bỏ vỏ, ngâm, luộc nhiều lần. Trong khi đó, măng khô cần rửa sạch bụi bẩn, ngâm nước 6-8 tiếng cho nở mềm. Thay nước ngâm măng vài lần để loại bỏ vị đắng. Bạn cần luộc kỹ măng, sau đó chắt bỏ nước và thay nước 2-3 lần đến khi nước luộc trong, không còn mùi khó chịu.
Sau khi luộc, xả sạch măng bằng nước lạnh, để nguội. Xé măng thành sợi nhỏ để chuẩn bị chế biến các món ăn. Nếu không sử dụng ngay, bạn có thể để măng vào hộp đậy kín rồi bảo quản 1 tuần trong ngăn mát.
Bạn cần ngâm, luộc măng kỹ trước khi chế biến các món ăn. Ảnh: Ban Mai
Đậy vung khi luộc măng
Taxiphyllin là tiền chất của xyanua có trong măng, sắn, hạt quả đào, mơ, mận. Măng cũng có thể bị tẩm chất tẩy trắng hoặc lưu huỳnh để bảo quản được lâu.
Theo Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia, ở Việt Nam, ngộ độc taxiphyllin chủ yếu do ăn sắn và măng chế biến sai cách. Đối với sắn, bạn gọt vỏ, cắt bỏ 2 đầu và ngâm trong nước. Với măng, bạn sơ chế bằng cách ngâm với lượng nước lớn, luộc nhiều lần, mở vung khi sôi. Nếu bạn đậy kín nồi, các chất nguy hiểm sẽ không thể thoát ra ngoài.
Ăn nhiều măng
Măng là loại thực phẩm nhiều chất xơ, ăn mức độ vừa phải có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu hấp thụ lượng lớn thường xuyên sẽ dẫn tới khó tiêu, tương tự như khi ăn trái hồng ngâm.
Năm 2023, Bệnh viện E (Hà Nội) từng cấp cứu một người đàn ông 72 tuổi bị tắc ruột sau khi ăn canh măng. Bệnh nhân đau bụng từng cơn, buồn nôn, đi ngoài khó. Kết quả nội soi cho thấy bệnh nhân có khối rắn chắc là bã măng khô gây tắc ruột.
Để phòng nguy cơ tạo khối bã thức ăn đường tiêu hóa gây tắc ruột, bác sĩ khuyến cáo người dân cần nấu chín, ninh nhừ thức ăn cho trẻ nhỏ và người cao tuổi; không ăn nhiều các loại thực phẩm có lượng chất xơ lớn như hồng, măng.
Những người không nên ăn măng
Theo Webmd, không có đủ thông tin đáng tin cậy để biết liệu măng có an toàn cho người mang thai hoặc cho con bú hay không. Bởi vậy, tốt nhất những người này nên tránh sử dụng.
Người bị rối loạn tuyến giáp như suy giáp, bướu cổ hoặc có khối u sẽ trở nặng nếu ăn măng trong thời gian dài.
Ngoài ra, những người gặp vấn đề đường tiêu hóa cũng nên hạn chế ăn măng tránh nguy cơ tắc ruột.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe1 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe2 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.