- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ba không khi ăn măng
Măng tiềm ẩn một số rủi ro nếu bạn không biết cách chế biến hoặc ăn quá nhiều.
Măng là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều chất xơ, đồng, vitamin B6 và E. Trong một khẩu phần măng 155g có 64 calo, 2,5g chất đạm, 4,5g chất béo, 5g carb, và nhiều loại vitamin…
Tuy nhiên, măng có một số chất tiềm ẩn nguy cơ không tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số điều bạn không nên làm khi lựa chọn măng là thực phẩm cho bữa ăn:
Ăn măng chưa luộc hoặc mới luộc sơ
Theo Healthline, măng tươi chứa chất taxiphyllin sinh xyanua và enzym là B-glycosidase hỗ trợ quá trình chuyển hóa này. Ngộ độc xyanua có thể gây ra các biểu hiện như chóng mặt, buồn nôn, suy hô hấp, cơ thể tím tái…
Tuy nhiên, một số phương pháp sơ chế sẽ làm giảm đáng kể hàm lượng taxiphyllin, đảm bảo sự an toàn khi ăn măng.
Với măng tươi, trước khi chế biến, bạn phải bóc bỏ vỏ, ngâm, luộc nhiều lần. Trong khi đó, măng khô cần rửa sạch bụi bẩn, ngâm nước 6-8 tiếng cho nở mềm. Thay nước ngâm măng vài lần để loại bỏ vị đắng. Bạn cần luộc kỹ măng, sau đó chắt bỏ nước và thay nước 2-3 lần đến khi nước luộc trong, không còn mùi khó chịu.
Sau khi luộc, xả sạch măng bằng nước lạnh, để nguội. Xé măng thành sợi nhỏ để chuẩn bị chế biến các món ăn. Nếu không sử dụng ngay, bạn có thể để măng vào hộp đậy kín rồi bảo quản 1 tuần trong ngăn mát.
Bạn cần ngâm, luộc măng kỹ trước khi chế biến các món ăn. Ảnh: Ban Mai
Đậy vung khi luộc măng
Taxiphyllin là tiền chất của xyanua có trong măng, sắn, hạt quả đào, mơ, mận. Măng cũng có thể bị tẩm chất tẩy trắng hoặc lưu huỳnh để bảo quản được lâu.
Theo Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia, ở Việt Nam, ngộ độc taxiphyllin chủ yếu do ăn sắn và măng chế biến sai cách. Đối với sắn, bạn gọt vỏ, cắt bỏ 2 đầu và ngâm trong nước. Với măng, bạn sơ chế bằng cách ngâm với lượng nước lớn, luộc nhiều lần, mở vung khi sôi. Nếu bạn đậy kín nồi, các chất nguy hiểm sẽ không thể thoát ra ngoài.
Ăn nhiều măng
Măng là loại thực phẩm nhiều chất xơ, ăn mức độ vừa phải có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu hấp thụ lượng lớn thường xuyên sẽ dẫn tới khó tiêu, tương tự như khi ăn trái hồng ngâm.
Năm 2023, Bệnh viện E (Hà Nội) từng cấp cứu một người đàn ông 72 tuổi bị tắc ruột sau khi ăn canh măng. Bệnh nhân đau bụng từng cơn, buồn nôn, đi ngoài khó. Kết quả nội soi cho thấy bệnh nhân có khối rắn chắc là bã măng khô gây tắc ruột.
Để phòng nguy cơ tạo khối bã thức ăn đường tiêu hóa gây tắc ruột, bác sĩ khuyến cáo người dân cần nấu chín, ninh nhừ thức ăn cho trẻ nhỏ và người cao tuổi; không ăn nhiều các loại thực phẩm có lượng chất xơ lớn như hồng, măng.
Những người không nên ăn măng
Theo Webmd, không có đủ thông tin đáng tin cậy để biết liệu măng có an toàn cho người mang thai hoặc cho con bú hay không. Bởi vậy, tốt nhất những người này nên tránh sử dụng.
Người bị rối loạn tuyến giáp như suy giáp, bướu cổ hoặc có khối u sẽ trở nặng nếu ăn măng trong thời gian dài.
Ngoài ra, những người gặp vấn đề đường tiêu hóa cũng nên hạn chế ăn măng tránh nguy cơ tắc ruột.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe45 phút trướcNgười đàn ông 44 tuổi được gia đình đưa vào cấp cứu lúc đêm khuya do đau bụng dữ dội. Kết quả lọc máu của bệnh nhân khiến bác sĩ bất ngờ.
-
Sức khỏe57 phút trướcDiệp hạ châu, một loại cây mọc hoang dại quen thuộc ở Việt Nam, từ lâu đã được biết đến như một "thần dược" bình dân với muôn vàn lợi ích cho sức khỏe. Không chỉ có mặt trong các bài thuốc dân gian, diệp hạ châu còn được khoa học hiện đại chứng minh có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTía tô và gừng vừa là rau gia vị vừa là vị thuốc quen thuộc trong y học cổ truyền, vậy lá tía tô nấu với gừng có tác dụng gì?
-
Sức khỏe3 giờ trướcMặc dù cốm có rất nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng nếu ăn cốm không được lựa chọn kỹ càng, cẩn thận, đúng nơi sản xuất uy tín thì rất có thể sẽ gặp nhiều tổn hại sức khỏe.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNatri cao có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp và bệnh tim mạch. Các thực phẩm như chuối, khoai tây, tỏi và đậu giúp kiểm soát nồng độ natri bằng cách cung cấp kali và các chất dinh dưỡng khác, hỗ trợ chức năng thận, giảm huyết áp và tăng cường sức khỏe tim mạch và tiêu hóa tổng thể.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTrong quá trình chơi pickleball, người đàn ông 39 tuổi ở Thanh Hóa bất ngờ đổ gục, nghi do đột quỵ sau đó tử vong.
-
Sức khỏe6 giờ trướcHồng ngâm, hay hồng giòn, là loại quả phổ biến vào mùa thu. Nhiều người thích ăn quả này vì nó không quá ngọt, thơm và rất dễ ăn, hơn nữa còn mang lại khá nhiều công dụng cho sức khỏe và sắc đẹp. Thế nhưng, hồng ngâm không phải ăn lúc nào cũng được và có chống chỉ định với một số người.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng không phải thực phẩm nào cũng được khuyến cáo sử dụng cho bữa ăn này.
-
Sức khỏe7 giờ trướcThịt bò là nguồn cung cấp protein, sắt và các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, "cái gì nhiều quá cũng không tốt", việc tiêu thụ thịt bò mỗi ngày có thể gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe, thậm chí là những hệ lụy "khủng khiếp" mà bạn không ngờ tới.
-
Sức khỏe8 giờ trướcSau khi uống rượu bia, nhiều người bị đau đầu thường uống paracetamol như cách để làm giảm cơn đau mà không biết điều này tiềm ẩn nguy cơ hại sức khỏe.
-
Sức khỏe8 giờ trướcLoại quả này là một vị thuốc trong Đông y. Ngâm loại quả này với mật ong có rất nhiều công dụng, chẳng hạn như trị ho, phòng ngừa nhiễm trùng,...
-
Sức khỏe8 giờ trướcĐi bộ là hoạt động thể dục được nhiều người yêu thích, vậy nên đi bộ bao nhiêu bước mỗi ngày?
-
Sức khỏe18 giờ trướcNgười đàn ông 37 tuổi bị ngừng tim 7 phút sau khi tập gym. May mắn, sau 3 lần được các bác sĩ thực hiện sốc điện, tim của anh đã đập trở lại.