- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ba loại rau mùa lạnh là "thần dược" cho gan, ăn hàng ngày còn tốt hơn trăm viên thuốc bổ
Nhiều người sẵn sàng bỏ tiền để mua đống thuốc bổ về uống mà không hề biết có những loại rau có tác dụng nuôi dưỡng gan rất tốt.
- Trong mùa dịch bệnh, đừng bỏ lỡ 12 loại rau củ quả rẻ tiền này để tăng cường sức đề kháng, giúp chống lại virus hiệu quả
- Loại rau rẻ tiền nhưng công dụng cực tốt, phụ nữ ăn vào cả đời không sợ ung thư vú, đàn ông sẽ sung mãn “chuyện phòng the”
- Ăn lẩu vào ngày lạnh nên tránh nhúng những loại rau này vì có thể sản sinh độc tố gây nguy hại cho sức khỏe
Ba loại rau tốt cho gan, có lợi cho sức khỏe thể chất
1. Củ cải trắng
Có câu: “Ăn củ cải vào mùa đông và gừng vào mùa hè", để giúp chữa bạch bệnh. Củ cải trắng rất giàu vitamin C, vitamin A, vitamin E, dầu mù tạt, niacin (một loại vitamin), amylase (enzym phân hủy tinh bột thành đường), axit folic, chất xơ,… những thành phần dinh dưỡng này đều có lợi cho sức khỏe con người.
Theo “Bản thảo cương mục” (sách dược thảo nổi tiếng Trung Quốc, thời Minh biên soạn), có viết: Củ cải có tác dụng loại bỏ độc tố, thanh nhiệt, tiêu đờm, lý khí, loại bỏ chất cặn bã trong cơ thể, đồng thời có thể làm thuận khí, kiện dạ dày, có ích cho những người muốn thanh nhiệt tiêu đờm do cơ thể bị nóng. Trong củ cải có chứa nhiều flavonoid cùng beta-carotene giúp thanh lọc, cải thiện chức năng gan. Một bát canh củ cải hầm với xương lợn hoặc củ cải kho thịt ăn trong những ngày lạnh, thực sự là một lựa chọn tốt.
2. Bắp cải trắng
So với các loại rau củ khác, bắp cải chiếm ưu thế hơn về lượng các vitamin dồi dào. Bắp cải rất dễ mua, dễ chế biến, dễ ăn. Không chỉ là món ăn ngon, bắp cải còn được mệnh danh là “thần dược” cho gan và ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Đối với gan, bắp cải kích thích hoạt động của các enzym nhằm tăng cường chức năng giải độc gan. Trong số đó, bắp cải giúp đào thải khoảng 50% độc tố phóng xạ nguy hiểm. Bắp cải có chứa chất kiềm giúp trung hòa và đẩy lùi các chất béo trong cơ thể. Từ đó hạn chế nguy cơ ung thư.
3. Rau muống
Rau muống là một loại rau thông dụng được sử dụng nhiều trong các bữa ăn của gia đình. Có thể bạn không biết, các thành phần có trong rau muống như protein, chất béo, muối vô cơ…. có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, rất tốt cho gan. Đối với những người bị bệnh gan, sử dụng rau muống để xào, luộc hay nấu canh và sử dụng trong thực đơn bữa ăn hàng ngày sẽ giúp phục hồi chức năng gan hiệu quả.
Ngoài việc ăn ba loại rau trên để bảo vệ, nuôi dưỡng gan. Chuyên gia y tế khuyên mọi người nên chú ý đến việc duy trì giấc ngủ ngon, thập thể dục và giữ tâm trạng luôn thoải mái.
- Thức khuya là thủ phạm gây ra các bệnh gan, làm việc nghỉ ngơi không hợp lý sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, thậm chí gây suy gan. Do đó, mọi người cần hạn chế thức khuya, cân bằng thời gian làm việc – nghỉ ngơi, đàm bảo chất lượng giấc ngủ tốt.
- Tập thể dục cũng là một cách tốt để bảo vệ gan, chẳng hạnh như đi bộ, đạp xe, bơi lội hoặc khiêu vũ… Mỗi ngày luyện tập 30 phút, cố gắng tập thể dục 4-5 lần/tuần. Sau khi tập thể dục, cơ thể đổ mồ hôi nhẹ, không cảm thấy quá mệt là được.
- Cảm xúc ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe thể chất, cảm xúc tiêu cực cũng khiến chức năng gan bị suy giảm. Do đó, mọi người cần phải học cách kiểm soát cảm xúc của bản thân, duy trì thái độ tích cực và lạc quan, cố gắng loại bỏ những cảm xúc xấu một cách kịp thời.
Theo Khám Phá
-
Sức khỏe28 phút trướcNhiều người thường lựa chọn dùng thuốc giải rượu để phòng say rượu, vậy có nên uống thuốc giải rượu không?
-
Sức khỏe1 giờ trướcỚt chuông với nhiều màu sắc chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa và chất xơ. Khi thêm thực phẩm này vào chế độ ăn uống mùa đông sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch, bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và hỗ trợ tiêu hóa.
-
Sức khỏe2 giờ trướcCho rằng mình có thể giải cứu thế giới, ảo tưởng về bản thân quá lớn là dấu hiệu của rối loạn tâm thần.
-
Sức khỏe3 giờ trướcChế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng một số loại thực phẩm tưởng chừng vô hại lại có thể khiến huyết áp tăng vọt.
-
Sức khỏe15 giờ trướcĐi bộ là thói quen giúp bạn trẻ trung, khoẻ mạnh, còn khi đi bộ nhanh sẽ nhân đôi lợi ích này, dưới đây là hướng dẫn cách đi bộ nhanh giúp bạn sống lâu hơn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcSốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, trung gian truyền bệnh là muỗi vằn, dưới đây là một vài cách phòng bệnh sốt xuất huyết đơn giản, hiệu quả.
-
Sức khỏe20 giờ trướcVận động có thể giúp người già linh hoạt tay chân và rèn luyện sức khỏe, nhưng có một số kiểu vận động không phù hợp với người sau 60 tuổi.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe1 ngày trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.