- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ba mối nguy tiềm ẩn và một điều tối kỵ khi ăn thịt lợn
Thịt lợn có thể mang mềm bệnh gan, nhiễm ký sinh trùng… nên bạn tuyệt đối không ăn thịt sống, chưa nấu chín kỹ.
Giống như hầu hết các loại thực phẩm khác, thịt lợn có thể đưa vào chế độ ăn uống cân bằng. 100g thịt thăn heo sống không xương chứa 166 calo, 21,3g protein, 8,3g chất béo, 7mg canxi, 0,53mg sắt, 24mg magie, 216mg phốt pho, 358mg kali, 47mg natri, 1,73mg kẽm, 64mg cholesterol. Ngoài ra, thịt lợn còn chứa vitamin A, B1, B2 B6, D và E.
Tuy nhiên, bạn nên tiêu thụ thịt lợn ở mức độ vừa phải và nấu chín. Thịt lợn là một loại thịt đỏ giàu protein, vitamin và khoáng chất nhưng cũng chứa nhiều chất béo và cholesterol.
Thịt lợn có thể chế biến nhiều món ngon nên người dân một số nước sử dụng quá mức loại thịt này. Ảnh minh họa: AI
Đặc biệt, một số phần thịt lợn có nhiều axit béo bão hòa, còn gọi là chất béo xấu. Lượng chất béo bão hòa dư thừa có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, béo phì và các bệnh mạn tính khác. Thịt lợn nấu chưa chín có nguy cơ gây lây nhiễm virus và vi khuẩn lây từ lợn sang người.
Theo Medicinenet, dưới đây là các mối nguy tiềm ẩn từ thịt lợn:
Bệnh gan
Thịt lợn có thể mang virus viêm gan E lây truyền từ lợn sang người. Đây là căn bệnh gây viêm và sưng ở gan. Virus viêm gan E kiểu gene 3 được tìm thấy ở lợn, đặc biệt là gan, ngoài ra còn có ở thận và tim.
Nhìn chung, các phần thịt bên ngoài an toàn hơn so với nội tạng, nhưng tất cả thịt lợn đều phải được nấu chín kỹ. Ăn thịt lợn sống hoặc nấu chưa chín có thể làm tăng nguy cơ nhiễm viêm gan E.
Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ thịt lợn quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về gan, đặc biệt ở những người hay uống rượu. Thịt lợn chứa nhiều chất béo bão hòa có thể làm trầm trọng thêm tác động của việc lạm dụng rượu và gây ra bệnh gan nhiễm mỡ, dẫn đến xơ gan.
Bệnh đa xơ cứng
Bệnh đa xơ cứng là tình trạng thần kinh mạn tính ảnh hưởng đến não và tủy sống. Nguyên nhân gây bệnh chưa được biết rõ nhưng bằng chứng cho thấy việc tiêu thụ thịt lợn và lượng chất béo nạp vào có thể liên quan. Một số nghiên cứu chỉ ra tăng lượng chất béo nạp vào có thể làm tăng gấp 3 nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng.
Nhiễm các loại vi khuẩn, ký sinh trùng
Xử lý hay ăn thịt lợn sống, nấu chưa chín nhiễm Yersinia ảnh hưởng đến đường ruột, gây ra các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, sốt và nôn mửa. Bệnh có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến trẻ em, người già và những người có hệ miễn dịch suy yếu. Các biến chứng nguy hiểm bao gồm nhiễm trùng máu, viêm khớp phản ứng và ban đỏ.
Thịt lợn không được xử lý hoặc nấu chín đúng cách cũng có thể là nguồn lây nhiễm ký sinh trùng như sán dây, giun xoắn. Nhiễm sán dây có thể gây tiêu chảy, sụt cân, đau bụng và suy dinh dưỡng, dẫn đến co giật, động kinh, tổn thương cơ và mắt. Nhiễm giun xoắn thường có triệu chứng nhẹ hơn nhưng có thể nguy hiểm với người lớn tuổi.
Theo Vietnamnet
-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe16 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.