- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ba mối nguy tiềm ẩn và một điều tối kỵ khi ăn thịt lợn
Thịt lợn có thể mang mềm bệnh gan, nhiễm ký sinh trùng… nên bạn tuyệt đối không ăn thịt sống, chưa nấu chín kỹ.
Giống như hầu hết các loại thực phẩm khác, thịt lợn có thể đưa vào chế độ ăn uống cân bằng. 100g thịt thăn heo sống không xương chứa 166 calo, 21,3g protein, 8,3g chất béo, 7mg canxi, 0,53mg sắt, 24mg magie, 216mg phốt pho, 358mg kali, 47mg natri, 1,73mg kẽm, 64mg cholesterol. Ngoài ra, thịt lợn còn chứa vitamin A, B1, B2 B6, D và E.
Tuy nhiên, bạn nên tiêu thụ thịt lợn ở mức độ vừa phải và nấu chín. Thịt lợn là một loại thịt đỏ giàu protein, vitamin và khoáng chất nhưng cũng chứa nhiều chất béo và cholesterol.
Thịt lợn có thể chế biến nhiều món ngon nên người dân một số nước sử dụng quá mức loại thịt này. Ảnh minh họa: AI
Đặc biệt, một số phần thịt lợn có nhiều axit béo bão hòa, còn gọi là chất béo xấu. Lượng chất béo bão hòa dư thừa có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, béo phì và các bệnh mạn tính khác. Thịt lợn nấu chưa chín có nguy cơ gây lây nhiễm virus và vi khuẩn lây từ lợn sang người.
Theo Medicinenet, dưới đây là các mối nguy tiềm ẩn từ thịt lợn:
Bệnh gan
Thịt lợn có thể mang virus viêm gan E lây truyền từ lợn sang người. Đây là căn bệnh gây viêm và sưng ở gan. Virus viêm gan E kiểu gene 3 được tìm thấy ở lợn, đặc biệt là gan, ngoài ra còn có ở thận và tim.
Nhìn chung, các phần thịt bên ngoài an toàn hơn so với nội tạng, nhưng tất cả thịt lợn đều phải được nấu chín kỹ. Ăn thịt lợn sống hoặc nấu chưa chín có thể làm tăng nguy cơ nhiễm viêm gan E.
Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ thịt lợn quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về gan, đặc biệt ở những người hay uống rượu. Thịt lợn chứa nhiều chất béo bão hòa có thể làm trầm trọng thêm tác động của việc lạm dụng rượu và gây ra bệnh gan nhiễm mỡ, dẫn đến xơ gan.
Bệnh đa xơ cứng
Bệnh đa xơ cứng là tình trạng thần kinh mạn tính ảnh hưởng đến não và tủy sống. Nguyên nhân gây bệnh chưa được biết rõ nhưng bằng chứng cho thấy việc tiêu thụ thịt lợn và lượng chất béo nạp vào có thể liên quan. Một số nghiên cứu chỉ ra tăng lượng chất béo nạp vào có thể làm tăng gấp 3 nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng.
Nhiễm các loại vi khuẩn, ký sinh trùng
Xử lý hay ăn thịt lợn sống, nấu chưa chín nhiễm Yersinia ảnh hưởng đến đường ruột, gây ra các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, sốt và nôn mửa. Bệnh có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến trẻ em, người già và những người có hệ miễn dịch suy yếu. Các biến chứng nguy hiểm bao gồm nhiễm trùng máu, viêm khớp phản ứng và ban đỏ.
Thịt lợn không được xử lý hoặc nấu chín đúng cách cũng có thể là nguồn lây nhiễm ký sinh trùng như sán dây, giun xoắn. Nhiễm sán dây có thể gây tiêu chảy, sụt cân, đau bụng và suy dinh dưỡng, dẫn đến co giật, động kinh, tổn thương cơ và mắt. Nhiễm giun xoắn thường có triệu chứng nhẹ hơn nhưng có thể nguy hiểm với người lớn tuổi.
Theo Vietnamnet
-
Sức khỏe5 giờ trướcMít là loại quả được nhiều người yêu thích, vậy nhưng cần tránh ăn mít vào một số thời điểm vì có thể gây hại cho sức khoẻ, vậy không nên ăn mít vào lúc nào?
-
Sức khỏe5 giờ trướcMột loại cây vừa lạ vừa quen nhiều người chỉ ăn hạt mà hay "ngó lơ" lá. Nó được coi là loại rau thượng hạng, có tính ôn, vị đắng, bổ dưỡng với sức khoẻ.
-
Sức khỏe7 giờ trướcƯớc tính, từ đầu tháng 9 đến nay, bệnh viện Da Liễu TPHCM đã tiếp nhận hơn 100 trường hợp trẻ nhập viện vì mắc bệnh chốc lở, trung bình 8 ca mỗi ngày.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNhờ áp dụng quy tắc đơn giản này mà nữ ngôi sao giảm nửa trọng lượng cơ thể.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNgày 19/9, BS Nguyễn Hiền, khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TPHCM cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và can thiệp cho trường hợp trẻ bị thủng ruột, nguy hiểm tính mạng vì nuốt nam châm đồ chơi.
-
Sức khỏe9 giờ trướcCây lá gai, hay còn gọi là trữ ma, tầm ma, là một loại cây quen thuộc với người Việt. Không chỉ được sử dụng để làm bánh, cây lá gai còn được biết đến với nhiều công dụng chữa bệnh đa dạng nhờ vào các hoạt chất có trong rễ, lá và hạt.
-
Sức khỏe12 giờ trướcThài lài là loại cây mọc dại, dễ dàng bắt gặp ở khắp vệ đường, bờ ruộng, bờ sông nhưng ít ai biết đây là loại thuốc quý.
-
Sức khỏe13 giờ trướcThực phẩm đóng hộp là một trong những lựa chọn tốt nhất trong trường hợp khẩn cấp như mưa bão, lũ lụt vì được đóng gói kín và thời hạn sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe, mọi người cần lưu ý kiểm tra và sử dụng theo cách sau.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTáo đỏ từ lâu đã được xem là một loại "thần dược" với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như bổ máu, an thần, tăng cường miễn dịch,...Tuy nhiên, một số đối tượng cần đặc biệt thận trọng hoặc tránh xa táo đỏ để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcThời tiết thu thường khô hanh làm cho cơ thể dễ bị mất nước, khô da, táo bón và gặp các vấn đề về hô hấp. Chính vì vậy, chế độ ăn uống trong mùa thu đòi hỏi sự cân nhắc cẩn thận để bảo vệ sức khỏe, duy trì sự cân bằng của cơ thể và phòng tránh bệnh tật.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNước lá ổi tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể uống được, vậy những người nào nên hạn chế uống nước lá ổi?
-
Sức khỏe15 giờ trướcCó đến 90% bệnh nhân mắc ung thư dạ dày phát hiện bệnh ở giai đoạn giữa và cuối, là bởi vì dấu hiệu của bệnh thường mông lung, dễ nhầm lẫn. Điều này khiến việc điều trị trở nên khó khăn và làm tăng nguy cơ tử vong.