- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ba mối nguy tiềm ẩn và một điều tối kỵ khi ăn thịt lợn
Thịt lợn có thể mang mềm bệnh gan, nhiễm ký sinh trùng… nên bạn tuyệt đối không ăn thịt sống, chưa nấu chín kỹ.
Giống như hầu hết các loại thực phẩm khác, thịt lợn có thể đưa vào chế độ ăn uống cân bằng. 100g thịt thăn heo sống không xương chứa 166 calo, 21,3g protein, 8,3g chất béo, 7mg canxi, 0,53mg sắt, 24mg magie, 216mg phốt pho, 358mg kali, 47mg natri, 1,73mg kẽm, 64mg cholesterol. Ngoài ra, thịt lợn còn chứa vitamin A, B1, B2 B6, D và E.
Tuy nhiên, bạn nên tiêu thụ thịt lợn ở mức độ vừa phải và nấu chín. Thịt lợn là một loại thịt đỏ giàu protein, vitamin và khoáng chất nhưng cũng chứa nhiều chất béo và cholesterol.
Thịt lợn có thể chế biến nhiều món ngon nên người dân một số nước sử dụng quá mức loại thịt này. Ảnh minh họa: AI
Đặc biệt, một số phần thịt lợn có nhiều axit béo bão hòa, còn gọi là chất béo xấu. Lượng chất béo bão hòa dư thừa có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, béo phì và các bệnh mạn tính khác. Thịt lợn nấu chưa chín có nguy cơ gây lây nhiễm virus và vi khuẩn lây từ lợn sang người.
Theo Medicinenet, dưới đây là các mối nguy tiềm ẩn từ thịt lợn:
Bệnh gan
Thịt lợn có thể mang virus viêm gan E lây truyền từ lợn sang người. Đây là căn bệnh gây viêm và sưng ở gan. Virus viêm gan E kiểu gene 3 được tìm thấy ở lợn, đặc biệt là gan, ngoài ra còn có ở thận và tim.
Nhìn chung, các phần thịt bên ngoài an toàn hơn so với nội tạng, nhưng tất cả thịt lợn đều phải được nấu chín kỹ. Ăn thịt lợn sống hoặc nấu chưa chín có thể làm tăng nguy cơ nhiễm viêm gan E.
Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ thịt lợn quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về gan, đặc biệt ở những người hay uống rượu. Thịt lợn chứa nhiều chất béo bão hòa có thể làm trầm trọng thêm tác động của việc lạm dụng rượu và gây ra bệnh gan nhiễm mỡ, dẫn đến xơ gan.
Bệnh đa xơ cứng
Bệnh đa xơ cứng là tình trạng thần kinh mạn tính ảnh hưởng đến não và tủy sống. Nguyên nhân gây bệnh chưa được biết rõ nhưng bằng chứng cho thấy việc tiêu thụ thịt lợn và lượng chất béo nạp vào có thể liên quan. Một số nghiên cứu chỉ ra tăng lượng chất béo nạp vào có thể làm tăng gấp 3 nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng.
Nhiễm các loại vi khuẩn, ký sinh trùng
Xử lý hay ăn thịt lợn sống, nấu chưa chín nhiễm Yersinia ảnh hưởng đến đường ruột, gây ra các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, sốt và nôn mửa. Bệnh có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến trẻ em, người già và những người có hệ miễn dịch suy yếu. Các biến chứng nguy hiểm bao gồm nhiễm trùng máu, viêm khớp phản ứng và ban đỏ.
Thịt lợn không được xử lý hoặc nấu chín đúng cách cũng có thể là nguồn lây nhiễm ký sinh trùng như sán dây, giun xoắn. Nhiễm sán dây có thể gây tiêu chảy, sụt cân, đau bụng và suy dinh dưỡng, dẫn đến co giật, động kinh, tổn thương cơ và mắt. Nhiễm giun xoắn thường có triệu chứng nhẹ hơn nhưng có thể nguy hiểm với người lớn tuổi.
Theo Vietnamnet
-
Sức khỏe6 giờ trướcMatcha là bột nghiền búp trà xanh pha nước uống đem lại nhiều tác dụng như cải thiện sự tập trung, tốt cho đường ruột.
-
Sức khỏe12 giờ trướcThực phẩm chiên rán, đồ cay nóng, giàu chất béo là những thực phẩm có thể khiến tình trạng đau dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChạy bộ rất quan trọng cho sức khỏe nhưng lại có thể nguy hiểm cho khớp, nếu chạy không đúng cách…
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người sử dụng cây lược vàng như vị thuốc đa năng để điều trị nhiều tình trạng sức khỏe nhưng nếu sử dụng sai cách có thể gây hại cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột số thói quen của nhiều người có thể gây hại sức khỏe như ăn cơm chan canh, mua gạo trắng tinh hay để cơm nguội bên ngoài quá lâu.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNhiều người thường uống nước khi bụng đói, lúc vừa mới thức dậy, vậy uống nước ấm khi bụng đói có tác dụng gì?
-
Sức khỏe2 ngày trướcChanh leo với hương vị chua ngọt đặc trưng và vẻ ngoài bắt mắt, không chỉ là một loại trái cây giải khát tuyệt vời mà còn là nguồn dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSầu riêng là loại quả được nhiều người yêu thích nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới đây là những người nên hạn chế ăn sầu riêng.
-
Sức khỏe2 ngày trướcLười tập thể dục là một trong những thói quen xấu gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Hãy duy trì thói quen vận động ngay hôm nay để bảo vệ sức khỏe, giảm nguy cơ gặp phải các tình trạng sức khỏe dưới đây.
-
22 giờ trước
-
1 ngày trước
-
Sức khỏe2 ngày trướcNghiên cứu quy mô lớn dựa trên dữ liệu từ 185 quốc gia chỉ ra 4 chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống mà phần lớn người dân thế giới hay bị thiếu.
-
Sức khỏe2 ngày trướcTheo các chuyên gia, nhiều cha mẹ có quan niệm tắm lá vừa có tác dụng diệt khuẩn lại không hóa chất nên an toàn cho da của trẻ. Điều này là không đúng.
-
Sức khỏe2 ngày trướcĐể ứng phó siêu bão Yagi, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện chuẩn bị thuốc, trang thiết bị, phương tiện cấp cứu và nhân lực để sẵn sàng thiết lập trạm cấp cứu dã chiến tại các khu vực có địa hình cao tránh ngập lụt.
-
Sức khỏe2 ngày trướcChế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh và ngăn ngừa biến chứng của bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường.
-
Sức khỏe2 ngày trướcGiảm mỡ nội tạng thậm chí còn khó hơn giảm cân rất nhiều, dưới đây là 4 mẹo ''xịn sò'' giúp giảm mỡ nội tạng bạn có thể tham khảo.