- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bác sĩ nổi tiếng Nhật chỉ ra món đơn giản cho bữa sáng giúp giảm cân hiệu quả, gan nhiễm mỡ cũng được quét sạch
Chỉ với một món ăn đơn giản vào buổi sáng có thể mang lại nhiều tác dụng cho cơ thể.
Bác sĩ nổi tiếng Satoshi Ogata, Giám đốc Khoa Phẫu thuật Bệnh viện Đa khoa Thành phố Saku, tỉnh Nagano, Nhật Bản đã chia sẻ trường hợp bệnh nhân K (58 tuổi, Nhật Bản). Bà là người có vóc dáng bụ bẫm từ khi còn nhỏ và rất thích ăn đồ ngọt. Cân nặng của bà tăng gần theo thời gian dù không thay đổi chế độ ăn uống.
Khi đi khám, bà được phát hiện mắc bệnh tiểu đường, gan nhiễm mỡ mức độ nặng và đang dần tiến triển thành viêm gan. Bà K cao 156cm nhưng nặng đến 82,6kg. Đặc biệt lượng mỡ trong cơ thể là 45,9%. Chỉ số men gan và đường huyết cao bất thường.
Dưới sự hướng dẫn của bác sĩ Satoshi Ogata, người phụ nữ đã thực hiện các biện pháp giảm cân với mục tiêu 2kg mỗi tháng.
Cách giảm cân, quét sạch gan nhiễm mỡ của bác sĩ Nhật Bản
Trong bữa sáng, sự tăng cường chất xơ là điều cần thiết vì nó sẽ làm chậm quá trình tăng lượng đường trong máu. Và lựa chọn tốt nhất là món canh rau. Bác sĩ Satoshi Ogata cho biết nên bổ sung vào canh rau các loại rau với màu sắc khác nhau như xanh, đỏ, vàng... để cân bằng khẩu phẩn và chất dinh dưỡng, cũng để thêm hương vị cho món ăn.
Ngoài việc uống canh rau, Satoshi Ogata cũng cho biết nên chú ý đến việc thay đổi một vài thói quen ăn uống khác. Ví dụ như hạn chế lượng carbohydrate nên cơm trắng chỉ nên hạn chế ở mức 70 gram mỗi bữa. Ngoài ra, để duy trì khối lượng cơ bắp, nên bổ sung thịt, cá, các loại động vật có vỏ. Đồng thời hạn chế các loại đồ ăn vặt, đồ uống có đường.
Cùng với đó, cũng không nên bỏ bữa sáng, bởi sẽ làm đường huyết tăng đột biến vào bữa trưa. Cùng với đó, không nên ăn các loại bánh mì ngọt, cà phê có đường vào bữa sáng để tránh lượng đường trong máu tăng nhanh.
Sau 3 tháng thực hiện, cân nặng của bà K đã giảm thành công 5,4kg, sau 6 tháng bà giảm được 9,3kg và cân nặng giảm xuống còn 72,4kg. Đồng thời, lượng mỡ trong cơ thể giảm 3,9%, các chỉ số chức năng gan như AST, ALT, γ -GTP đều về giá trị tiêu chuẩn. Gan nhiễm mỡ hoàn toàn biến mất, các vấn đề về đường huyết cũng được cải thiện.
Lý do nên dùng canh rau củ vào buổi sáng để cải thiện gan nhiễm mỡ
1. Ngăn chặn lượng đường trong máu tăng cao
Lượng đường trong máu người bình thường tăng nhanh sau bữa ăn, dẫn đến lượng glucose dư thừa trong máu, sau đó chuyển hóa thành glycogen và dự trữ trong gan, cơ. Chất này cũng chuyển hóa thành mỡ và tích trữ trong gan, hình thành gan nhiễm mỡ.
Vì vậy, điều quan trọng nhất là ngăn chặn sự gia tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn. Bác sĩ Satoshi Ogata cho biết việc bổ sung rau, nấm, rong biển và các loại súp rau khác giàu chất xơ. Mỗi người cần tiêu thụ 20 gram chất xơ mỗi ngày - tương đương khoảng 350 gram rau củ.
2. Làm ấm cơ thể, giúp tăng cường trao đổi chất
Bác sĩ Satoshi Ogata giải thích rằng, sau khi thức dậy, nhiệt độ cơ thể thấp, máu lưu thông kém, chất dinh dưỡng không thể được cung cấp đến các tế bào khắp cơ thể một cách suôn sẻ. Lúc này, quá trình trao đổi chất kém hơn bình thường. Nếu có thể làm ấm dạ dày và ruột ngay từ buổi sáng có thể cải thiện lưu thông máu khắp cơ thể và giúp giảm cân dễ dàng hơn.
Chính vì vậy, thông qua canh rau nóng có thể làm ấm cơ thể, cải thiện quá trình trao đổi chất. Nếu có thể thêm một chút gừng sẽ nâng cao công hiệu làm ấm. Nếu nhiệt độ cơ thể giảm 1 độ thì tỷ lệ trao đổi chất sẽ giảm 12% và chất gingerol trong gừng không chỉ có tác dụng cải thiện khả năng miễn dịch mà còn thúc đẩy quá trình lưu thông máu. Bác sĩ Seki Yamaguchi, Giám đốc Viện nghiên cứu cảm lạnh quốc gia Nhật Bản, từng nhờ việc uống canh gừng mà giảm được 12kg sau 6 tháng một cách an toàn.
3. Bổ sung đủ nước giúp tăng cảm giác no, kích hoạt chức năng đường ruột
Bác sĩ Satoshi Ogata giải thích rằng, ngoài việc uống một cốc nước ấm để bổ sung lượng nước trong cơ thể vào thời điểm mới tỉnh dậy thì việc cung cấp nước bằng canh rau củ cũng có thể cải thiện khả năng tuần hoàn của cơ thể.
Ngoài ra, uống canh với nhiều nước trước bữa ăn cũng có thể ngăn ngừa tình trạng ăn quá nhiều cũng là một lúc. Đồng thời, sau khi uống canh rau có thể kích hoạt nhu động ruột, thúc đẩy đại tiện thuận lợi, giảm táo bón, giảm cân và gan nhiễm mỡ. Đồng thời, việc bổ sung đủ nước trong ngày cũng giúp cải thiện các vấn đề liên quan đến trao đổi chất, lượng đường trong máu và huyết áp cao.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe0 phút trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe14 phút trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe3 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.