- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bác sĩ phát hiện 700 con sán dây "làm tổ", gây tổn thương trong não, ngực và phổi của một người đàn ông ăn thịt lợn chưa chín
Người đàn ông này kể lại rằng ông bắt đầu bị đau đầu và co giật sau khi ăn lẩu nhưng phải đến 1 tháng sau ông mới đến khám.
- Người nhiễm sán toàn cơ thể, người nhung nhúc trứng sán dây trong não: Những bài học đau đớn từ thói quen ăn đồ tái, sống
- Nguy hiểm: Phát hiện ổ bệnh sán dây lợn, ít nhất 108 người mắc ở Bình Phước nghi do ăn thịt sống
- Bé 8 tuổi động kinh do nhiễm 100 trứng sán dây trong não vì có 2 thói quen tai hại
Người đàn ông này kể lại rằng ông bắt đầu bị đau đầu và co giật sau khi ăn lẩu nhưng phải đến 1 tháng sau ông mới đến khám.
Một người đàn ông họ Châu, 43 tuổi, sống tại Hàng Châu ở miền đông Trung Quốc, đã gặp khó khăn vô cùng khi mà các triệu chứng kéo dài hơn một tháng. Cuối cùng khi không chịu nổi nữa, anh quyết định tìm kiếm sự giúp đỡ từ các bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Y khoa Liên kết đầu tiên, Đại học Chiết Giang.
Bác sĩ Vương Giang Vinh tại khoa Truyền nhiễm là người đã thực hiện kiểm tra cho ông Châu và chẩn đoán ông mắc bệnh taenaisis (bệnh sán dây). Bác sĩ Wang cũng phát hiện thấy hơn 700 con sán dây trên khắp cơ thể bệnh nhân.
Sán dây (được gọi là taenia solium) là bệnh mắc phải chủ yếu qua việc ăn phải trứng sán dây trong thịt lợn chưa nấu chín hoặc bị thịt lợn nhiễm bệnh.
Chia sẻ trên trang Pear, bác sĩ Vương nói rằng: "Có nhiều sự tổn thương trong não của bệnh nhân. Sán dây cũng có ở trong phổi và lấp đầy các cơ bên trong khoang ngực của ông ấy và gây tổn hại đến các cơ quan".
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khi trứng sán dây xâm nhập vào hệ thống thần kinh trung ương, chúng có thể gây ra các triệu chứng thần kinh cho bệnh nhân, bao gồm cả động kinh. May mắn là bệnh sán dây có thể được điều trị bằng thuốc nhưng liều lượng và thời gian điều trị có thể thay đổi do mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng.
Khi được hỏi về thói quen sinh hoạt, ăn uống, ông Châu nói rằng ông đã ăn lẩu khoảng một tháng trước và rất có thể món thịt trong bữa lẩu đó đã không được nấu chín.
Bác sĩ Vương giải thích: "Chúng ta có xu hướng ăn nhiều thịt trong cuộc sống hàng ngày, như thịt cừu nướng và thịt lợn nướng. Nếu thịt chưa chín, trứng sán dây sẽ vẫn sống. Và nếu bạn đã ăn thịt chưa nấu chín, có khả năng trứng sán dây đi vào cơ thể và gây ra các bệnh khác nhau".
Các trường hợp nhiễm sán do ăn thịt sống hoặc chưa nấu chín không phải là hiếm gặp. Mới đây, trang Global Times cũng đưa tin một người đàn ông sống tại Quảng Châu, Trung Quốc thường xuyên phải trải qua các cơn động kinh trong nhiều năm. Theo Fox News, người đàn ông này cho biết, anh bắt đầu cảm thấy tê ở bên trái cơ thể bắt đầu từ năm 2007. Trong những năm tiếp theo, anh phát triển các triệu chứng đáng lo ngại hơn, bao gồm cả co giật, mặc dù vậy các bác sĩ không tìm ra nguyên nhân thực sự của căn bệnh của anh.
Bác sĩ Vương nói rằng sán dây đã gây tổn thương đến các cơ quan trong cơ thể bệnh nhân.
Cuối cùng, bác sĩ cũng tìm ra nguyên nhân là do anh ta có một loại kí sinh trùng hiếm gặp trong não. Anh được chẩn đoán mắc bệnh sparganosis, một bệnh nhiễm trùng gây ra bởi một loại ấu trùng sán dây được gọi là Spirometra. Điều đáng nói, các bác sĩ cho rằng con sán dây dài khoảng 12cm này đã kí sinh trong não của anh tới cả 10 năm mà không biết.
Phải mất 2 giờ phẫu thuật các bác sĩ mới loại bỏ hết sán dây khỏi não của người đàn ông. "Cuộc phẫu thuật rất mạo hiểm. Sán dây sống đang di chuyển trong não của bệnh nhân và chúng tôi phải loại bỏ tất cả, nếu không phần còn sót lại có thể lại sinh sôi", bác sĩ Gu Youming, bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân chia sẻ với AsiaWire.
Con người hiếm khi bị nhiễm Spirometra - ký sinh trùng thường sống trong ruột của chó và mèo. Các vật chủ khác trong vòng đời của ký sinh trùng bao gồm cá, bò sát, lưỡng cư và động vật giáp xác nước ngọt. Tuy nhiên, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), con người cũng có thể bị nhiễm bệnh nếu họ uống nước bị nhiễm ký sinh trùng, hoặc ăn thịt động vật chưa nấu chín, chẳng hạn như ếch hoặc rắn - là vật chủ của ký sinh trùng. Ký sinh trùng này có thể sống tới 20 năm ở người.
Để không ăn phải thực phẩm nhiễm giun sán, người dân cần phải:
- Làm sạch thực phẩm trước khi chế biến, tuân thủ nguyên tắc ăn chín uống sôi;
- Không phân biệt đối tượng, cả gia đình cần tẩy giun định kỳ 6 tháng một lần;
- Không ăn tiết canh, thịt lợn tái, nội tạng không đảm bảo, không rõ nguồn gốc;
- Tăng cường vệ sinh môi trường, giữ gìn nơi ở, vườn tược sạch sẽ;
- Quản lý phân rác chặt chẽ, tránh để lợn, gà, chó tha phân gây ô nhiễm môi trường.
Tốt nhất chúng ta phải từ bỏ ngay từ bây giờ các món ăn như tiết canh, thịt sống, thịt tái... Đây là những món ăn ẩn chứa nhiều ấu trùng sán nhất. Ngoài ra, trong quá trình mua thực phẩm, bạn cũng cần chú ý chọn mua thịt lợn, bò... tươi, ngon, sạch cho gia đình.
Theo Helino
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.