- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bác sĩ viện K giải thích tác hại của thức khuya và ăn đồ chiên rán
Theo TS.BS Phạm Thị Việt Hương (hiện đang công tác tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều), việc thức khuya và ăn đồ chiên rán đương nhiên có ảnh hưởng ít nhiều tới sức khoẻ và hại gan, nhưng đây không phải nguyên nhân trực tiếp dẫn đến ung thư.
- "Thức đến 2h sáng, ăn đồ xào rán và lê la quán hàng" - Thói quen của cô giáo 24 tuổi mắc ung thư gan giai đoạn 3 trở thành lời cảnh tỉnh người trẻ
- Cô giáo Hà Nội mắc ung thư gan khuyên mọi người 4 thói quen phải thay đổi kẻo hối hận
- Cậu bé 7 tuổi bị ung thư gan giai đoạn cuối, nguyên nhân do chất độc có trong bếp hầu hết mọi gia đình
Theo TS.BS Phạm Thị Việt Hương (hiện đang công tác tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều), việc thức khuya và ăn đồ chiên rán đương nhiên có ảnh hưởng ít nhiều tới sức khoẻ và hại gan, nhưng đây không phải nguyên nhân trực tiếp dẫn đến ung thư.
Nhiều ngày qua, những chia sẻ của Bảo Yến - một giáo viên trẻ mới 24 tuổi, lập gia đình được 1 năm, vừa phát hiện bị ung thư gan giai đoạn 3, khiến tất thảy chúng ta, nhất là những người trẻ trăn trở về thói quen sống hàng ngày.
Yến kể, ung thư gan đến với cô không hề được báo trước thông qua các dấu hiệu bệnh như những loại ung thư khác. Một cách nhẹ nhàng cho lần đi khám tổng quát cùng chồng, bác sĩ phát hiện khối u lớn trong gan. Trong vòng 4 ngày, Yến đi khắp 4 bệnh viện lớn nhỏ ở Hà Nội, và cuối cùng "hạ cánh" tại Bệnh viện quân đội 108 với chẩn đoán: ung thư gan, không thể cứu chữa! Nhưng cô vẫn quyết định nhập viện để cầm cự cho đến ngày cuối cùng. Tại đây, các bác sĩ tư vấn, "xạ trị chiều trong chọn lọc" là cơ hội duy nhất của Yến.
Bảo Yến - nữ giáo viên Hà Nội vô cùng lạc quan trước mầm bệnh ung thư gan.
Theo chia sẻ của cá nhân Bảo Yến, cô nghĩ rằng một trong những nguyên nhân chính dẫn đến ung thư gan là do cách sống cũng hơi buông thả trước đây. Cụ thể, cô thức khuya nhiều, đầu tư lượng lớn thời gian và công sức vào công việc, thậm chí có những hôm thức trắng đêm.
"Thường, bọn mình ngủ lúc 1, 2h sáng, cường độ công việc và áp lức đè nặng. Chính vì thế, hai vợ chồng toàn ăn cơm hàng quán vì không có thời gian nấu ăn. Ăn uống linh tinh, cứ hàng bún hàng phở mà ăn thôi cho nhanh. Rồi trà sữa, gà rán,... Thành thử, chúng ta đang vô tình bỏ mặc sức khoẻ của bản thân, chỉ đến khi phát bệnh mới muộn màng nhận ra" - Yến nói.
Trước câu chuyện mắc bệnh ung thư gan khi mới 24 tuổi - độ tuổi có thể xem là còn cả cuộc đời phía trước, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với TS.BS Phạm Thị Việt Hương, hiện đang công tác tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều để rõ hơn về nguyên nhân và tác hại của 2 thói quen mà hầu hết người trẻ nào cũng có.
TS.BS Phạm Thị Việt Hương.
Theo bác sĩ Hương, trước hết thức khuya và ăn đồ chiên rán đương nhiên có ảnh hưởng ít nhiều tới sức khoẻ và hại gan, nhưng đây không phải nguyên nhân trực tiếp dẫn đến ung thư.
"Bản thân thức khuya không trực tiếp gây ung thư gì cả, kể cả ung thư gan. Thức khuya sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ, như mình chóng già, bạc tóc, lượng công việc quá tải dẫn tới về lâu về dài cơ thể sẽ bị lão hoá nhanh, giảm sức đề kháng miễn dịch. Ăn đồ chiên rán cũng không gây ra ung thư gan. Chế độ ăn uống phi khoa học chỉ làm cho chức năng gan bị kém đi, gan phải làm việc nhiều, phải chuyển hoá đồ mỡ vốn dĩ khó chuyển hoá" - bác sĩ Hương thông tin.
Theo đó, "thủ phạm" chính gây ra ung thư gan chủ yếu là virus viêm gan B. Chính loại virus này làm tăng nguy cơ ung thư gan.
"Vốn dĩ ung thư gan được phát hiện trên nền tảng viêm gan B. Ví như từ trẻ đến giờ mình bị viêm gan B, thì đến 50, 60 tuổi nó làm tăng nguy cơ ung thư. Tức là người ta thấy rằng trong một cộng đồng mấy nghìn người bị viêm gan B chẳng hạn, thì tỷ lệ họ mắc ung thư gan cao hơn so với cộng đồng không bị viêm gan B" - bác sĩ cho biết.
Lý giải việc tỷ lệ mắc ung thư nói chung ngày càng cao trong xã hội, TS.BS Việt Hương khẳng định, sự phát triển của y học giúp phát hiện được nhiều loại ung thư thông qua các phương tiện chẩn đoán. Môi trường ngày càng độc hại, chúng ta sử dụng các loại thực phẩm không đảm bảo hoặc lạm dụng thuốc lá, rượu bia...
Bác sĩ cũng đánh giá, tình trạng nhiều người trẻ mắc ung thư ngày càng đáng báo động.
"Thường ung thư được cho là liên quan đến sự tích luỹ, nghĩa là mình sống lâu trên đời mình đang dần "dồn" bệnh vào người. Nhưng bây giờ, một người trẻ hai mấy tuổi, hay thậm chí là một đứa trẻ khi sinh ra, chưa kịp tiếp xúc gì với cuộc sống cũng dễ bị ung thư. Đây là thực trạng đáng lo ngại, mình phải nêu cao ý thức bảo vệ môi trường, ăn uống hợp vệ sinh, sống lành mạnh, tập thể dục, có nếp sống hợp lý hơn".
Trả lời về thắc mắc cơ chế thải độc của gan, bác sĩ Hương phủ nhận việc gan thường thải độc vào khoảng 1-3h sáng. Nữ tiến sĩ cho hay, chuyển hoá qua gan tuỳ từng món văn và loại thuốc, tuỳ thể trạng từng người.
"Có những món ăn gan sẽ thải độc luôn, nhưng cũng có những thứ đồ độc hại, hoá chất sẽ được chuyển hoá, tích luỹ qua gan. Việc này tuỳ từng chất, từng bệnh nhân, chứ không cố định mấy giờ thải độc. Để sự thải độc gan tốt nhất có thể, mình phải đảm bảo có một lá gan lành mạnh, không nghiện rượu bia, không mắc xơ gan, ăn uống đừng nặng gánh cho gan. Chứ gan có phải như nhà máy đâu mà đến giờ mình mở gan thải độc".
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe16 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.