Bé 18 tháng ở Phú Thọ nhiễm HIV: Chuyên gia bất ngờ về đường lây

Em bé từng tiếp xúc với 2 người nhiễm HIV giai đoạn cuối mà chính họ cũng không hề biết mình mắc bệnh.

 Em bé từng tiếp xúc với 2 người nhiễm HIV giai đoạn cuối mà chính họ cũng không hề biết mình mắc bệnh.

Sự việc bé gái 18 tháng ở xã Kim Thượng (Tân Sơn, Phú Thọ) bất ngờ phát hiện nhiễm HIV, trong khi bố mẹ không hề mắc bệnh đặt ra nhiều câu hỏi về nguồn lây bệnh tại địa phương này. Các chuyên gia cũng đặc biệt quan tâm tìm hiểu dịch tễ lây truyền HIV của em nhỏ này.

Một chuyên gia của Bộ Y tế cho biết, ông đã nhận được những báo cáo mới nhất về trường hợp bé 18 tháng khiến ông cũng bất ngờ.

Bé 18 tháng tại Phú Thọ nhiễm HIV trong khi bố mẹ không mắc bệnh

Kết luận ban đầu khẳng định lây qua đường máu, có thể là tiếp xúc máu, dịch người nhiễm, vật dụng dính máu của người nhiễm, hoặc tiêm chích vật dụng đã nhiễm HIV, rất khó để xác định nó ở đâu trong quá trình sinh hoạt của cuộc sống.

Theo thông tin ban đầu, em bé có tiếp xúc với 2 người nhiễm HIV giai đoạn AIDS mà chính họ cũng không biết mình mắc bệnh. Có thời gian người phụ nữ mắc bệnh bị sùi da, ngứa nhờ em bé gãi. Trong lần xét nghiệm gần đây, em bé cũng có họ hàng được phát hiện nhiễm HIV.

Ngoài ra, qua tìm hiểu đặc điểm sinh hoạt cho thấy người dân trong xã có tập quán nhai mớm cơm cho trẻ.

Theo lời gia đình, em bé từng đi tiêm ở phòng khám của y sĩ T. Tuy nhiên, việc có hay không sự liên quan giữa y sĩ tư làm lây truyền HIV còn phải tiếp tục điều tra và hiện cả công an và ngành y tế đều vào cuộc điều tìm ra nguyên nhân.

Chuyên gia cho rằng, việc quy kết một cán bộ y tế cơ sở vùng sâu vùng xa là nguyên nhân lây nhiễm HIV trong khi giúp dân quanh vùng khám chữa bệnh cần phải hết sức thận trọng.

Theo vị chuyên gia này, nguy cơ lây nhiễm HIV cao nhất là ở giai đoạn đầu nhiễm bệnh và giai đoạn cuối của AIDS. Lúc này, nồng độ virus trong máu rất cao, nguy cơ lây truyền dễ dàng hơn. Chưa kể, người dân không hề biết mình mắc bệnh nên có thể có nhiều hành vi trong sinh hoạt gia đình không cảnh giác.

Theo Vietnamnet


42 người nhiễm HIV ở Phú Thọ

Nhiễm HIV