- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bé gái 12 tuổi phải chạy thận suốt đời: BS cảnh báo nguy cơ đến từ việc ăn 1 món 200 lần/năm
Đây là món ăn vạn người mê nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khỏe. Trường hợp của bé gái 12 tuổi ở Đài Loan (Trung Quốc) bị suy thận dưới đây là 1 lời cảnh báo.
- Nam diễn viên hài bị xơ gan, suy thận: Bần cùng lắm tôi mới phải cầu cứu
- Ăn uống quá lành mạnh, người phụ nữ 52 tuổi bị suy thận: Chuyên gia chỉ rõ “sai lầm chết người”, ai cũng nghĩ tốt nhưng rất tổn thọ
- Cô gái bị suy thận vì ăn quá nhiều một loại rau, bác sĩ nhắc 4 loại khác có thể làm điều tương tự
Bé gái 12 tuổi phải chạy thận suốt đời
Mới đây, chia sẻ trong chương trình Sức khỏe 2.0, bác sĩ chuyên khoa thận Hồng Vĩnh Tường, làm việc tại Bệnh viện đa khoa Tam Quân, tại Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, ông đã từng điều trị cho một bệnh nhi bị suy thận khi chỉ mới 12 tuổi.
Bác sĩ Hồng Vĩnh Tường cho biết, bé gái được cha mẹ đưa đến viện khám trong tình trạng mệt mỏi, nôn mửa và sốt. Sau khi kiểm tra, các bác sĩ phát hiện bệnh nhi bị urê huyết, suy thận mạn tính và phải chạy thận suốt đời.
Theo bác sĩ Hồng Vĩnh Tường, cô bé 12 tuổi có chế độ ăn uống kém lành mạnh, thường xuyên ăn các món nhiều dầu mỡ và muối.
“Cô bé thường xuyên sử dụng tiền tiêu vặt bố mẹ cho để đi ăn gà rán sau giờ học. Thói quen này của cô bé đã bắt đầu từ khi học lớp 2. Mỗi tuần, cô bé ăn gà rán 4-5 lần. Với tần suất nói trên, ước tính cô bé ăn gà rán hơn 200 lần/năm”, bác sĩ Hồng Vĩnh Tường chia sẻ.
Bé gái thường xuyên ăn gà rán sau giờ tan học. (Ảnh minh họa)
Bác sĩ giải thích thêm: “Khi khai thác tiền sử bệnh, gia đình bé gái cho biết bé từng được chẩn đoán bị viêm cầu thận mạn tính và một số vấn đề khác ở thận. Các vấn đề về thận cộng thêm việc tiêu thụ thực phẩm kém lành mạnh trong thời gian dài đã vô tình tăng gánh nặng lên thận, cuối cùng dẫn đến tình trạng suy thận ở bé gái”.
Theo bác sĩ Hồng Vĩnh Tường, gà rán phủ bột và chiên giòn thường được tẩm ướp nhiều muối, chiên ngập dầu nên chứa rất nhiều calo và chất béo xấu. Do đó, việc ăn gà rán hoặc các món ăn chiên rán ngập dầu thường xuyên không chỉ làm gây thừa cân, béo phì mà còn tăng gánh nặng cho gan, thận và tăng nguy cơ mắc các rối loạn chuyển hóa như tăng huyết áp, tăng đường huyết, mỡ máu,...
Các rối loạn chuyển hóa này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường. Bệnh tim mạch, tiểu đường không được điều trị kịp thời cũng có thể dẫn đến các biến chứng ở thận.
Đặc biệt, trong quá trình chiên rán, nếu dầu nấu ăn không được thay mới và được sử dụng để chiên đi chiên lại nhiều lần, quá trình này có thể sản sinh ra hydrocacbon thơm đa vòng (PAH). Đây là loại hóa chất độc hại, có khả năng gây ung thư và tổn hại sức khỏe nếu tiêu thụ quá nhiều.
Bác sĩ Hồng Vĩnh Tường chia sẻ trong chương trình Sức khỏe 2.0. (Ảnh cắt từ video của chương trình)
3 lưu ý trong chế độ ăn giúp phòng ngừa bệnh thận
1. Hạn chế ăn quá nhiều muối
Hạn chế lượng muối nạp vào giúp kiểm soát huyết áp và phòng ngừa bệnh thận hiệu quả. Natri (muối) có nhiều trong thực phẩm đóng gói và thực phẩm chế biến sẵn như súp, bánh mì, xúc xích, thịt nguội... Do đó, mọi người nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm này.
Ngoài ra, các chuyên gia khuyến cáo, để kiểm soát lượng muối ăn hàng ngày, mọi người nên tự nấu ăn tại nhà, hạn chế mua đồ ăn ngoài, kiểm tra thành phần của các sản phẩm đóng gói để kiểm soát lượng muối có trong thực phẩm.
2. Nạp protein vừa phải
Nạp nhiều protein hơn mức cơ thể cần có thể khiến thận phải làm việc nhiều hơn vì khi ăn protein, cơ thể sẽ chuyển hoá protein và tạo ra chất thải, chúng được lọc qua thận. Người mắc bệnh thận mạn tính nên ăn ít protein hơn để giảm gánh nặng cho thận.
Hơn nữa, để phòng ngừa bệnh thận mạn tính, nên chọn nguồn protein lành mạnh từ thịt nạc, cá, thịt gia cầm không da, trứng, sữa, các loại đậu và hạt.
3. Hạn chế ăn chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa
Chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đồng thời cũng gây hại cho thận. Sức khỏe của tim và thận có mối liên hệ với nhau, vì tim liên tục bơm máu đi khắp cơ thể và thận liên tục lọc máu để loại bỏ các chất thải ra khỏi cơ thể.
Do đó, để phòng ngừa bệnh thận và bệnh tim mạch, mọi người nên hạn chế nạp các thực phẩm giàu chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Thay vào đó, hãy sử dụng các thực phẩm chứa chất béo không bão hòa như cá béo, quả bơ, quả óc chó, dầu ô liu và các loại dầu hạt khác.
Theo Nguoiduatin
-
Sức khỏe1 giờ trướcĐột quỵ khi đang tập thể thao do nhiều nguyên nhân, nhận biết sớm dấu hiệu đột quỵ là yếu tố then chốt để cấp cứu đạt hiệu quả cao nhất.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTập luyện thể dục thể thao cường độ cao có thể gặp nhiều rủi ro như tiêu cơ vân, hoại tử cơ, suy thận và thậm chí tử vong.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTrái cây là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào, đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết, một số loại trái cây quen thuộc nếu ăn không đúng sẽ cực hại dạ dày.
-
Sức khỏe3 giờ trướcCủ sắn, hay còn gọi là khoai mì, là loại cây lương thực quen thuộc gắn bó với đời sống người Việt từ bao đời nay. Không chỉ là nguồn cung cấp tinh bột dồi dào, củ sắn còn chứa đựng nhiều dưỡng chất quý giá và mang lại những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNhững người mang nhóm máu A có nguy cơ đột quỵ cao hơn 16% so với các nhóm máu khác. Họ cũng dễ nhiễm khuẩn E.coli gây bệnh đường ruột.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCô gái 19 tuổi phải điều trị tâm thần vì chứng vui vẻ quá mức, mua sắm vượt khả năng chi tiêu, ảo tưởng tài giỏi và quan hệ tình dục không kiểm soát.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMới đây, một người đàn ông đang tập gym tại một phòng tập (Hà Nội) thì bất ngờ ngất xỉu và tử vong sau đó.
-
Sức khỏe17 giờ trướcChạy bộ chậm có tác dụng gì với sức khoẻ là băn khoăn của nhiều người, hãy cùng khám phá những lợi ích của chạy bộ chậm đối với sức khoẻ.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTác dụng của hạnh nhân đến từ nguồn chất chống oxy hóa và chống viêm dồi dào cùng nguồn chất béo lành mạnh và rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt khác.
-
17 giờ trước
-
21 giờ trước
-
Sức khỏe21 giờ trướcỞ Việt Nam tía tô vừa là loại thảo dược vừa là loại rau gia vị quen thuộc, vậy tía tô xanh và tía tô đỏ loại nào tốt hơn?
-
Sức khỏe21 giờ trướcSau bữa liên hoan nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, hàng chục công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Shinsung Vina thuộc khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng (tỉnh Bắc Giang) phải nhập viện cấp cứu.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNữ bệnh nhân phải cắt bỏ hoàn toàn tử cung từng phát hiện bị u xơ cổ tử cung cách đây 2 năm nhưng không điều trị.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNấm miệng là bệnh lý gây ra do loại nấm Candida albicans vốn tồn tại ở miệng đã phát triển quá mức sau đó lây lan sang lưỡi và làm tổn thương bộ phận này.
-
Sức khỏe22 giờ trướcThịt gà là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng được nhiều người yêu thích nhưng nếu ăn cùng với các thực phẩm dưới đây sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.