- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thanh niên 22 tuổi bị suy thận, gan nhiễm mỡ và bệnh gout cùng lúc, hối hận vì uống 1 loại nước 4 năm
Thanh niên tên Vương Nhất, 22 tuổi, ở Đài Loan (Trung Quốc) đi khám bỗng bất ngờ phát hiện bản thân bị suy thận, mắc gan nhiễm mỡ và bệnh gout.
Thanh niên 22 tuổi mắc suy thận, gan nhiễm mỡ và bệnh gout cùng lúc
Bác sĩ chuyên khoa thận Hồng Vĩnh Tường, làm việc tại Bệnh viện đa khoa Tam Quân, tại Đài Loan, Trung Quốc chia sẻ: “Thông thường chế độ ăn mặn là nguyên nhân chính làm tăng gánh nặng cho thận và gây hại cho thận. Tuy nhiên, chế độ ăn nhiều đường cũng có thể khiến thận bị tổn thương nghiêm trọng. Trường hợp của thanh niên 22 tuổi mà tôi tiếp nhận điều trị gần đây là một ví dụ”.
Bác sĩ Hồng Vĩnh Tường cho biết chàng trai tên Vương Nhất, 22 tuổi đến bệnh viện khám trong tình trạng béo phì, được chẩn đoán suy thận giai đoạn 4, gan nhiễm mỡ và mắc bệnh gout.
Bác sĩ Hồng Vĩnh Tường.
Mẹ Vương Nhất chia sẻ, anh vừa tốt nghiệp đại học và trở về nhà ở Đài Bắc, Đài Loan (Trung Quốc) để làm việc. Trong suốt 4 năm đại học, Vương Nhất gần như không về thăm nhà mà chỉ gọi điện hỏi thăm cha mẹ. Do đó, cha mẹ không nắm được tình hình sức khỏe cụ thể của anh.
Gần đây, khi Vương Nhất về nhà, mẹ anh nhận ra cân nặng của anh tăng chóng mặt nên bà đã rất lo lắng cho tình trạng sức khỏe của con trai. Mẹ Vương Nhất cũng là người thúc giục anh đi khám sức khỏe.
Kết quả khi đi khám, Vương Nhất được chẩn đoán bị suy thận độ 4. Điều này khiến Vương Nhất và mẹ vô cùng sốc.
Khi khai thác thêm về tiền sử của bệnh nhân, bác sĩ Hồng Vĩnh Tường cho biết: “Bệnh nhân Vương Nhất từng mắc viêm cầu thận nhẹ khi còn học trung học phổ thông. Thời điểm đó bệnh nhân tích cực điều trị và thay đổi chế độ ăn uống nên tình trạng sức khỏe luôn ổn định.
Tuy nhiên, khi đi học xa nhà, bệnh nhân bắt đầu lơ là việc điều trị. Thời gian học đại học, Vương Nhất thường xuyên tiêu thụ đồ uống chứa đường, mỗi tuần anh uống khoảng 4-5 cốc nước ngọt. Anh cũng thường xuyên ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ. Thói quen ăn uống kém lành mạnh cũng là nguyên nhân khiến bệnh nhân tăng 20kg trong 4 năm”.
Chế độ ăn uống kém lành mạnh khiến Vương Nhất tăng 20kg trong 4 năm đại học. (Ảnh minh họa)
Bác sĩ Hồng Vĩnh Tường giải thích: “Không chỉ chế độ ăn nhiều muối mà thường xuyên tiêu thụ đồ uống chứa đường, thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ cũng gây ảnh hưởng tới chức năng thận”.
Theo chuyên gia, thường xuyên tiêu thụ các thực phẩm chứa đường, đồ ăn nhiều dầu mỡ có thể gây ra các rối loạn chuyển hóa, dễ dẫn đến thừa cân, béo phì. Đây là một trong những tác nhân làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường loại 2. Các rối loạn chuyển hóa và tiểu đường có thể gây tổn thương mạch máu, bao gồm cả các mạch máu trong thận, từ đó gây suy giảm chức năng thận.
Bác sĩ Hồng Vĩnh Tường bổ sung: “Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng uống đồ uống chứa đường nhiều hơn 3 lần/tuần có tăng nguy cơ tổn thương thận trong tương lai”.
Khi nghe bác sĩ giải thích, Vương Nhất vô cùng hối hận vì thói quen ăn uống kém lành mạnh của bản thân. Chính các thói quen này đã khiến thận của anh bị tổn thương nghiêm trọng.
Thói quen giúp bảo vệ chức năng thận hiệu quả
Thông qua trường hợp của bệnh nhân Vương Nhất, bác sĩ Hồng Vĩnh Tường khuyến cáo, mọi người nên thực hiện các lưu ý sau:
1. Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh
Theo bác sĩ Hồng Vĩnh Tường, chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm: tăng cường ăn các thực phẩm giàu chất xơ; hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, ăn mặn; tránh lạm dụng các loại đồ uống chứa nhiều đường. Việc xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh giúp mọi người bảo vệ chức năng thận hiệu quả.
Chế độ ăn uống lành mạnh giúp bảo vệ thận hiệu quả. (Ảnh minh họa)
2. Uống đủ nước
Bác sĩ Hồng cho biết hầu hết các cơ quan của cơ thể con người đều cần nước để duy trì hoạt động, bao gồm cả gan, thận, mạch máu và da.
Uống quá ít nước có thể khiến cơ thể không sản xuất đủ lượng nước tiểu, gây cản trở quá trình đào thải các chất cặn bã trong cơ thể ra bên ngoài, từ đó tăng gánh nặng cho thận và có thể ảnh hưởng tới chức năng thận.
Chuyên gia khuyến cáo người trưởng thành có sức khỏe bình thường, một ngày nên đảm bảo uống đủ 1,5 - 2 lít nước mỗi ngày để đảm bảo chức năng của các cơ quan trong cơ thể.
3. Tập luyện vừa sức
Tập thể dục điều độ giúp mọi người duy trì cân nặng, phòng ngừa béo phì, ổn định huyết áp và giảm mỡ máu. Đây là những yếu tố quan trọng giúp phòng ngừa tổn thương của thận.
Theo Đời sống pháp luật
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.