Bé gái 14 tuổi buộc phải dùng thuốc tránh thai 3 lần/ngày, lý do thực sự khiến ai cũng thương xót

Thuốc tránh thai tưởng như chỉ dành cho những người phụ nữ trưởng thành nhưng dù mới 14 tuổi, cô bé này đã phải uống loại thuốc này để giữ được mạng sống.

Thuốc tránh thai tưởng như chỉ dành cho những người phụ nữ trưởng thành nhưng dù mới 14 tuổi, cô bé này đã phải uống loại thuốc này để giữ được mạng sống.

Vào ngày 20/8 vừa qua, tại Bệnh viện liên kết đầu tiên thuộc Đại học Cát Lâm, chị Xie Yongmei đã rớt nước mắt khi kể với phóng viên về trường hợp của con gái mình: "Tôi đã hỏi bác sĩ vì sao con gái tôi mới 14 tuổi đã phải uống nhiều thuốc tránh thai như vậy, liệu sau này con tôi có thể sinh nở được nữa hay không. Bác sĩ bảo rằng trước mắt nếu muốn giữ tính mạng thì con bé phải uống thuốc tránh thai đều đặn".

Bé gái 14 tuổi buộc phải dùng thuốc tránh thai 3 lần/ngày, lý do thực sự khiến ai cũng thương xót-1
Chị Xie Yongmei rơi nước mắt khi kể về con gái.

Con gái chị tên là Zhong Xinying, cả gia đình sinh sống tại tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc. Chồng chị, anh Zhong Congli làm công nhân xây dựng với mức lương 4.000 nhân dân tệ/tháng còn chị ở nhà nội trợ, chăm sóc gia đình. Ở lớp học, Zhong Xinying được nhận xét là thông minh và thường xuyên được giáo viên khen ngợi. Thế nhưng, "tai họa" bệnh tật này đã thay đổi hoàn toàn số phận của cô bé và gia đình.

Bé gái 14 tuổi buộc phải dùng thuốc tránh thai 3 lần/ngày, lý do thực sự khiến ai cũng thương xót-2
Hình ảnh cô bé Zhong Xinying trước khi bị bệnh.

Đầu năm 2019, chân Xinying đột nhiên yếu dần và mặt mũi trở nên tái nhợt. Chị Xie Yongmei đã nhanh chóng đưa cô bé đến Bệnh viện liên kết đầu tiên của Đại học Cát Lâm để kiểm tra. Kết quả cho thấy tỷ lệ bào bạch cầu, huyết sắc tố và tiểu cầu của Xinying rất thấp. Sau khi được vợ thông báo tình hình của con gái, anh Zhong Congli đã tức tốc từ công trường đến bệnh viện.

Bé gái 14 tuổi buộc phải dùng thuốc tránh thai 3 lần/ngày, lý do thực sự khiến ai cũng thương xót-3
Zhong Xinying trên giường bệnh.

Sau khi kiểm tra xương, bác sĩ kết luận Xinying bị bệnh bạch cầu cấp dòng tủy và cần ghép tế bào gốc mới có cơ hội sống sót. Tuy nhiên, chi phí điều trị quá lớn, ước tính tổng chi phí chữa bệnh rơi vào khoảng 600.000 nhân dân tệ (gấp 150 lần so với mức lương hàng tháng của cha Xinying). Anh Zhong Congli đã lấy hết tiền tiết kiệm và vay mượn bạn bè nhưng chỉ kiếm được 100.000 nhân dân tệ. Dù người thân và bạn bè đang kêu gọi quyên góp giúp anh nhưng e rằng hơi khó vì tất cả họ đều là nông dân, thu nhập thấp.

Trong quá trình điều trị tại bệnh viện, tình trạng của cô bé Xinying có chuyển biến xấu, các tế bào bạch cầu và tiểu cầu giảm, dẫn đến đôi chân yếu dần. Cô bé chỉ có thể ngồi trên giường và uống thuốc, ngay cả việc tự mình ngồi dậy cũng vô cùng khó khăn.

Tháng 7 vừa qua, Xinying đã trải qua đợt hóa trị thứ 4. Khi đến kỳ kinh nguyệt, vì tiểu cầu của Xinying quá thấp nên máu không thể ngừng chảy. Bác sĩ buộc phải kê thuốc tránh thai cho Xinying uống 3 viên/ngày để cầm máu kinh nguyệt.

Theo một vị bác sĩ của bệnh viện, uống thuốc tránh thai sẽ ảnh hưởng đến nội tiết của cô bé nhưng hiện tại việc giữ tính mạng cho Xinying là quan trọng nhất, không có cách nào khác.

Bé gái 14 tuổi buộc phải dùng thuốc tránh thai 3 lần/ngày, lý do thực sự khiến ai cũng thương xót-4Uống thuốc tránh thai sẽ ảnh hưởng đến nội tiết của cô bé nhưng hiện tại việc giữ tính mạng cho Xinying là quan trọng nhất.

Vì tác dụng phụ của hóa trị, Xinying bị rụng tóc, chỉ nặng 30kg và chịu rất nhiều đau đớn. Sau khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày từ tháng 7 đến nay Xinying ngày càng trầm tính, ít trò chuyện với mọi người. Bố mẹ cô bé vẫn tràn đầy hy vọng, mong một ngày con sẽ khỏi bệnh hoàn toàn.

Bệnh bạch cầu cấp dòng tủy là một loại ung thư mà phần mô mềm trong xương gây ra bất thường ở các nguyên tủy bào, tế bào hồng cầu hay tiểu cầu. Bệnh đôi khi có thể lan truyền đến các bộ phận khác nhau của cơ thể như gan, hạch bạch huyết, lá lách và hệ thống thần kinh trung ương (não và tủy sống).

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu cấp dòng tủy bao gồm:

- Hút thuốc.

- Phơi nhiễm hóa học.

- Một số loại thuốc hóa trị.

- Phơi nhiễm bức xạ.

- Một số bệnh về máu.

- Hội chứng di truyền.

- Bệnh sử gia đình.

- Cao tuổi.

- Nam giới.

Một số triệu chứng phổ biến của bệnh này:

- Bệnh nhân bị chảy máu bất thường, xuất hiện các vết bầm không rõ lý do. Bị rong kinh, chảy máu răng, chảy máu cam do quá ít tiểu cầu.

- Bệnh nhân nhợt nhạt, thấy kiệt sức, khó thở.

- Người bệnh thấy nhiều vết đốm hay phát ban trên da.

- Người bệnh có thể bị sốt cao, đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm.

- Bệnh nhân dễ bị nhiễm trùng.

Theo Helino


thuốc tránh thai

bệnh bạch cầu


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.