- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bé ngã vào bát canh nóng, bôi mỡ trăn khiến bỏng càng nặng: Bác sĩ cảnh báo
Các bác sĩ tại Đơn vị Bỏng - khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận điều trị cho bé gái 12 tháng tuổi, ở Bắc Ninh, bị bỏng nước canh.
Sự việc xảy ra khi cả nhà đang chuẩn bị bữa tối, bé vô tình ngã vào bát nước canh vừa nấu, khiến vùng đầu, vai và cánh tay phải bị bỏng nặng. Gia đình hoảng hốt đưa bé đến thầy lang gần nhà để chữa trị. Tại đây, thầy lang dùng mỡ trăn để bôi lên vết bỏng, hy vọng sẽ làm dịu vết thương nhưng tình trạng bỏng của bé trở nên nghiêm trọng hơn, vết bỏng càng lan rộng, nhiễm trùng.
Bé còn xuất hiện các triệu chứng sốt cao, gia đình phải đưa bé đến Bệnh viện Nhi Trung ương để thăm khám. Sau các xét nghiệm lâm sàng và cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán bé bị bỏng nước canh độ II, III với diện tích khoảng 10% trên cơ thể, bao gồm vùng đầu, vai và cánh tay phải.
Thời điểm nhập viện, mỡ trăn vẫn đang được bôi trên người của trẻ.
"Do gia đình sơ cứu sai cách bằng việc bôi mỡ trăn lên vết bỏng, tình trạng nhiễm trùng càng nhanh hơn khiến vết thương càng trở nên trầm trọng hơn", ThS.BSCKII Phùng Công Sáng – Phụ trách Đơn vị Bỏng, Phó Trưởng khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Trung ương nói.
Theo bác sĩ, việc bôi mỡ trăn có thể làm dịu cảm giác đau ở vùng bỏng nông, nhưng với các vết bỏng sâu, phương pháp này không chỉ không mang lại hiệu quả mà còn gây nguy cơ nhiễm trùng cao hơn, làm tăng độ sâu của bỏng và khiến tình trạng trở nên phức tạp hơn.
Các bác sĩ tại Đơn vị Bỏng đã lập kế hoạch điều trị và chăm sóc vết thương cho bé. Bé được thay băng hàng ngày và được tư vấn chế độ dinh dưỡng đặc biệt để giúp tăng cường thể trạng, hỗ trợ quá trình phục hồi nhanh chóng. Hiện tình trạng sức khoẻ của bé ổn định, được xuất viện.
Bỏng nước canh có cơ chế tương tự như bỏng nước sôi, nhưng lại nguy hiểm hơn do nguy cơ nhiễm trùng cao hơn. Nước canh nóng thường có nhiệt độ trên 50 độ C, khi tiếp xúc với da sẽ gây bỏng nhiệt. Mức độ nghiêm trọng của vết bỏng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhiệt độ của nước canh, thời gian tiếp xúc, diện tích vùng da bị bỏng và vị trí của vết bỏng.
Bất kỳ loại bỏng nào, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, nếu không được xử lý kịp thời và đúng cách đều có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, thậm chí đe dọa đến tính mạng. Với các trường hợp bỏng như trên, việc quan trọng nhất là sơ cứu ban đầu đúng cách và đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được chăm sóc và điều trị chuyên sâu.
Bác sĩ thay băng cho trẻ.
Hướng dẫn sơ cứu bỏng đúng cách tại nhà
Để giảm thiểu nguy cơ bỏng trở nên nặng hơn và tránh các biến chứng nguy hiểm, phụ huynh cần nắm vững kỹ năng sơ cứu bỏng đúng cách tại nhà. Dưới đây là các bước sơ cứu khi trẻ bị bỏng nước canh:
- Cách ly trẻ khỏi tác nhân gây bỏng: Phụ huynh cần đưa trẻ ra xa khỏi bát nước canh hoặc bất kỳ nguồn nhiệt nào khác để ngăn ngừa tình trạng bỏng lan rộng.
- Làm mát vùng bị bỏng: Ngâm phần cơ thể bị bỏng (tay, chân) của trẻ vào nước mát sạch (nhiệt độ khoảng 16-20 độ C) trong ít nhất 30 phút. Điều này giúp làm dịu da và giảm nguy cơ tổn thương sâu hơn. Nếu trẻ bị bỏng ở vùng mặt, phụ huynh có thể dùng khăn ướt mềm đắp nhẹ nhàng lên vùng da bị tổn thương.
- Chú ý giữ ấm cho trẻ: Nếu diện tích vùng bỏng rộng, cần giữ ấm cho trẻ bằng cách che phủ những phần không bị bỏng để tránh tình trạng sốc nhiệt, đặc biệt không nên sử dụng đá lạnh để làm mát vùng bỏng, vì điều này có thể dẫn đến bỏng lạnh, làm vết thương nặng hơn.
- Không tự ý bôi các chất không có cơ sở khoa học: Phụ huynh cần lưu ý tuyệt đối không bôi dầu, kem đánh răng, trứng gà, mỡ trăn, dầu cá hay bất kỳ loại thảo dược, lá cây nào lên vết bỏng vì điều này dễ gây nhiễm trùng.
- Đưa trẻ đến cơ sở y tế: Sau khi sơ cứu, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm.
Phòng tránh tai nạn bỏng ở trẻ em
BS Phùng Công Sáng cũng khuyến cáo, bỏng nhiệt là một trong những tai nạn phổ biến và nguy hiểm đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là trong môi trường gia đình. Để phòng ngừa những tai nạn này, các bậc cha mẹ cần luôn cảnh giác và tạo ra môi trường an toàn cho trẻ.
Cha mẹ không nên cho trẻ chơi đùa ở những nơi có nguồn nhiệt như bếp nấu ăn, dây dẫn điện, ổ cắm điện hay các vật dụng dễ cháy nổ như xăng, dầu, cồn. Đồ ăn, thức uống nóng cũng nên được để xa tầm tay của trẻ để tránh tai nạn không đáng có.
Việc giám sát trẻ nhỏ trong quá trình sinh hoạt hàng ngày cũng rất quan trọng. Phụ huynh cần đảm bảo luôn có người lớn ở bên cạnh để quan sát, hướng dẫn và bảo vệ trẻ khỏi những nguy hiểm tiềm ẩn trong nhà.
Theo VTC News
-
Sức khỏe8 giờ trướcBệnh nhi 4 tuổi mệt mỏi, sụt 3,5kg trong một tháng, đến viện cấp cứu với đường huyết tăng rất cao, chẩn đoán bị nhiễm toan ceton đái tháo đường mức độ nặng, tiên lượng tử vong.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTập luyện thể dục, thể thao rất tốt cho sức khoẻ nhưng một số nhóm người có bệnh lý nền cần lưu ý để tránh hệ luỵ đáng tiếc có thể xảy ra.
-
Sức khỏe18 giờ trướcKết quả xét nghiệm ADN khẳng định anh Hà và cậu con trai đầu lòng không cùng huyết thống, đây cũng là bí mật động trời vợ anh giấu kín suốt một thập kỷ.
-
Sức khỏe19 giờ trướcSầu riêng không chỉ hấp dẫn về hương vị mà còn được mệnh danh là loại quả "đại bổ", với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích tuyệt vời, sầu riêng cũng tiềm ẩn những tác hại nhất định đối với một số đối tượng.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTáo đỏ kết hợp với gừng rất tốt cho sức khoẻ, vậy uống táo đỏ với gừng có tác dụng gì?
-
Sức khỏe21 giờ trướcThịt bồ câu, một loại thực phẩm quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, từ lâu đã được biết đến với hương vị thơm ngon và giàu giá trị dinh dưỡng. Không chỉ là món ăn ngon miệng, thịt bồ câu còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời, được ví như "thần dược" từ thiên nhiên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTỏi đen, một loại "siêu thực phẩm" được tạo ra từ quá trình lên men tỏi tươi trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm được kiểm soát chặt chẽ, đang ngày càng được thế giới ưa chuộng bởi những lợi ích sức khỏe vượt trội.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột người ở tỉnh Quảng Ngãi có mắt phải bị hỏng, không nhìn thấy nhưng vẫn được một phòng khám ở tỉnh Quảng Nam kết luận thị lực 10/10!
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ 29 tuổi mê cảm giác được tiêu tiền, mua sắm nhưng sau đó lại thấy hối hận, u uất, buồn bã. Bác sĩ chẩn đoán cô mắc bệnh lý rối loạn tâm thần.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả khế không phải là loại trái cây đắt tiền nhưng mang đến nhiều lợi ích tốt cho cơ thể, dưới đây là các bài thuốc từ quả khế chua.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo các bác sĩ, các triệu chứng ung thư có thể xuất hiện ngay sau khi thức dậy, dưới đây là 4 dấu hiệu buổi sáng cảnh báo ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTim gà, một nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, bộ phận nhỏ bé này lại là một "siêu thực phẩm" chứa đựng hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNgười đàn ông 48 tuổi đang lái xe ô tô bất ngờ khởi phát cơn đột quỵ đã gây ra va chạm giao thông. Tại bệnh viện, bác sĩ xác định nam bệnh nhân bị nhồi máu não.