- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bé sơ sinh bị ngộ độc thuốc trầm cảm từ mẹ
Qua khai thác tiền sử, mẹ bé đã điều trị trầm cảm 2 năm nay. Hiện sản phụ vẫn sử dụng thuốc theo đơn.
Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đông Anh, Hà Nội, cho biết bệnh nhi là N.T.V., một giờ tuổi (hiện 5 ngày tuổi), nặng 3,8 kg, là con lần 2 được chào đời bằng phương pháp đẻ mổ. Sau sinh, trẻ khóc và được tiếp xúc da kề da với mẹ.
Tuy nhiên, bé không khóc to mà chỉ nhắm mắt nằm trên bụng mẹ. Các bác sĩ khoa Sản đã sơ cứu, kích thích cho trẻ khóc, thở oxy và chuyển lên khoa Nhi - Sơ sinh.
Tại đây, bé được thở oxy nên hồng hào, vận động tốt nhưng mắt nhắm, kích thích đau cũng không mở, nhịp thở chậm đều và có các cơn ngừng thở ngắn.
Trẻ đã được chẩn đoán suy hô hấp sơ sinh/ theo dõi chậm tiêu dịch phổi. Qua khai thác tiền sử, mẹ bé đã điều trị trầm cảm 2 năm nay. Hiện sản phụ vẫn sử dụng thuốc theo đơn.
Các bác sĩ khoa Nhi nhận thấy có thể đây là trường hợp sơ sinh ngộ độc thuốc trầm cảm từ mẹ. Trẻ đã được làm các xét nghiệm máu, chụp X-quang tim phổi, siêu âm tim… Kết quả xét nghiệm máu cho thấy trẻ nhiễm toan hô hấp, X-quang phổi chưa được nở tốt.
Bệnh nhi được thở máy CPAP giúp nở phổi, dùng cafein. Sau 6 tiếng, các chỉ số của trẻ đều được cải thiện. Sau 24 giờ điều trị, trẻ đã được cai thở máy, tỉnh hoàn toàn, khóc to, ăn bú bình thường. Bệnh nhi được ra viện sau 4 ngày điều trị.
Theo các bác sĩ, thuốc trầm cảm thuộc nhóm chẹn tái hấp thu serotonin (SSRI), được sử dụng để điều trị rối loạn tâm lý như trầm cảm, lo âu và rối loạn căng thẳng sau stress. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc trầm cảm trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là ở 3 tháng cuối, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh.
Các nghiên cứu đã chỉ ra sử dụng thuốc trầm cảm trong giai đoạn thai kỳ có thể gây ra một số tác dụng phụ cho trẻ sơ sinh, bao gồm:
Rối loạn thần kinh: Các vấn đề như giảm khả năng ăn, ngủ nhiều hơn mức bình thường và hấp thụ dinh dưỡng. Các triệu chứng này có thể kéo dài đến một tháng sau sinh.
Động kinh: Sử dụng thuốc trầm cảm trong thai kỳ có thể gây ra các vấn đề về co giật ở trẻ sơ sinh.
Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc trầm cảm trong thai kỳ vẫn còn được xem là an toàn nếu dùng đúng cách và theo hướng dẫn của bác sĩ. Trước khi sử dụng thuốc trầm cảm trong thai kỳ, phụ nữ nên thảo luận với bác sĩ để được tư vấn về tác dụng và tác hại của thuốc.
Theo Zing
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.