- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bé trai mới 12 tuổi đã bị bệnh gút, nguyên nhân là loại thức uống bán đầy rẫy khắp nơi không ai ngờ tới này
Thấy khớp ngón chân cái bị đau âm ỉ, Tiểu Đậu đi khám và được bác sĩ chẩn đoán bị bệnh gút. Thế nhưng không ai tin được khi biết nguyên nhân thực sự gây ra căn bệnh ở cậu bé.
Thấy khớp ngón chân cái bị đau âm ỉ, Tiểu Đậu đi khám và được bác sĩ chẩn đoán bị bệnh gút. Thế nhưng không ai tin được khi biết nguyên nhân thực sự gây ra căn bệnh ở cậu bé.
Bị gút ở tuổi 12 bởi loại nước ép quá đỗi phổ biến
Mọi người đều cho rằng nước ép trái cây tươi rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu cho trẻ uống quá nhiều sẽ gây ra những tác hại khôn lường và trường hợp của cậu bé 12 tuổi bị bệnh gút dưới đây là một minh chứng.
Khớp ngón chân cái của cậu bé Tiểu Đậu - 12 tuổi đến từ Vũ Hán (Trung Quốc) bị đau âm ỉ. Lúc đầu, cậu bé nghĩ rằng là do bản thân trong khi hoạt động có thể dẫn đến bị thương, nào ngờ đến ngày hôm sau tình trạng đau khớp ngón chân càng dữ dội. Tiểu Đậu đau không chịu nổi nên gia đình đã đưa cậu đến Khoa Thấp khớp và Miễn dịch thuộc Bệnh viện số 1 thành phố Vũ Hán để được chẩn đoán.
Sau khi chẩn đoán, bác sĩ cho biết Tiểu Đậu bị bệnh gút, cậu bé mới chỉ 12 tuổi tại sao đã bị bệnh của người lớn? Sau khi tìm hiểu, bác sĩ cho rằng nguyên nhân có liên quan đến nước ép trái cây - loại nước uống mà rất nhiều người thích. Nhìn vào các cửa hàng bên đường, trong siêu thị đều bán các loại nước ép chua ngọt này nhưng mọi người không ngờ rằng những loại nước ép này lại là "thủ phạm" gây ra bệnh gút.
Tiểu Đậu mới 12 tuổi nhưng đã bị bệnh gút do uống quá nhiều nước ép trái cây (Ảnh minh họa)
Bác sĩ nói rằng bình thường Tiểu Đậu rất thích uống nước trái cây ép tươi, nước hoa quả đóng chai trong siêu thị và các loại đồ uống ngọt khác. Thậm chí cậu bé còn uống nước ép trái cây thay nước trắng vì gia đình cho rằng, nước ép trái cây rất tốt cho cơ thể trẻ nên cũng không để ý quá nhiều. Theo các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, lượng đường trái cây (fructose) đi vào cơ thể quá lớn là một nguyên nhân quan trọng làm tăng tỷ lệ mắc bệnh gút và tăng axit uric máu.
Tiêu thụ quá nhiều đồ uống có đường gây ra bệnh gút
Lượng fructose trong chế độ ăn hàng ngày chủ yếu là từ đồ uống có đường, đồ ngọt và trái cây. Hiện nay, hầu hết các loại đồ uống và món tráng miệng trên thị trường đều có hàm lượng đường rất cao, rất nhiều bệnh nhân hoặc cha mẹ không nhận thức được sự nguy hiểm của đường trái cây (fructose) dó đó những đứa trẻ tiêu thụ quá nhiều đồ uống có đường sẽ dẫn đến bệnh gút.
Ngoài ra nhiều bậc cha mẹ lo lắng về nước ép trái cây đóng chai bán trên thị trường không lành mạnh, vì vậy mỗi ngày tự ép nước trái cây cho trẻ để bổ sung vitamin cần thiết, tuy nhiên phương pháp này cũng không được khuyến khích. Để ép được một ly nước trái cây cần ít nhất từ 2, 3 quả, rất nhiều trẻ cảm thấy uống một cốc nước trái cây ép vẫn không thỏa mãn mà còn thích uống vài cốc. Lúc này lượng đường trong cơ thể vượt quá mức cho phép, điều này không chỉ dẫn đến bệnh gút mà còn gây béo phì và bệnh tiểu đường.
Cha mẹ nên cho trẻ ăn trái cây tươi trực tiếp thì sẽ tốt hơn nhiều (Ảnh minh họa)
Uống nước ép trái cây khác với ăn trái cây. Đại đa số mọi người đều cho rằng uống nước trái cây thực sự không tốt bằng ăn trái cây trực tiếp và đây là 4 lý do:
1. Mất chất dinh dưỡng
So với trái cây tươi, chất xơ và một số thành phần dinh dưỡng giúp bảo vệ sức khỏe ở trái cây đã bị loại bỏ trong quá trình làm nước ép, vitamin C và chất chống oxy hóa cũng bị mất rất nhiều.
2. Hàm lượng đường cao
Trẻ uống một cốc nước ép nguyên chất, cơ thể đã hấp thu từ 20-40 gram đường, 40 gram đường tương đương với nửa bát cơm, mỗi ngày uống 3,4 cốc. Bảo sao nhiều trẻ càng ngày càng béo phì, mắc nhiều loại bệnh của người lớn.
3. Lượng đường trong máu tăng nhanh
Trái cây ở trạng thái đặc, cần phải nhai và tốc độ làm rỗng dạ dày chậm, trong khi nước ép ở trạng thái lỏng, chỉ uống không cần nhai, tốc độ làm rỗng trong dạ dày cũng nhanh và tốc độ hấp thu trong đường ruột cũng tương đối nhanh. Lượng đường trong máu tăng nhanh hơn nhiều, nguy cơ khiến trẻ mắc bệnh tiểu đường ngày càng cao.
4. Khiến trẻ uống nhiều hơn
Mọi người uống nước trái cây nhanh hơn nhiều so với ăn trái cây và cảm giác no khi uống nước ép ít hơn nhiều so với ăn trái cây trực tiếp. Nếu ăn 1 hoặc 2 quả táo sẽ có thể làm đầy dạ dày nhưng sau khi uống 1 một cốc nước ép, không khó để uống cốc thứ 2. Đặc biệt nước ép chứa lượng đường rất lớn, thời gian dài sử dụng sẽ dẫn đến tăng trọng lượng cơ thể và tiểm ẩn nguy cơ nhiều các loại bệnh.
Do vậy, khuyến cáo cha mẹ nên cho trẻ uống ít nước ép trái cây, thay vào đó là ăn trái cây trực tiếp để hấp thụ hết chất dinh dưỡng trong trái cây, giảm lượng đường hấp thụ vào cơ thể. Đồng thời bổ sung nhiều nước lọc và ăn thêm nhiều rau xanh, đây mới là chế độ ăn uống lành mạnh cho trẻ, tránh cho trẻ mắc các bệnh nguy hiểm.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.