Bé trai 3 tuổi sốc phản vệ nguy kịch sau khi cha cho ăn món dế chiên giòn

Sau khi cha cho ăn món dế chiên giòn, bé trai nổi mề đay, phù toàn thân, tụt huyết áp, sốc phản vệ nguy kịch.

Ngày 5/8, đại diện Bệnh viện (BV) Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết vừa cứu sống bé N.H.G.B. (3 tuổi, ngụ Bến Lức, Long An) bị sốc phản vệ độ 3 nguy kịch.

Theo người nhà của bệnh nhân thuật lại, khoảng 4 giờ trước khi vào viện bé được cha cho ăn 7-8 con dế chiên.

Sau đó bé có hiện tượng nổi mề đay toàn thân, đau bụng nhiều và nôn ói liên tục và khó thở dần.

Người nhà lập tức đưa con ngay đến BV Nhi đồng Thành phố. Tại đây sau khiđánh giá mạch nhanh nhẹ, huyết áp tụt, trẻ lừ đừ, khó thở, các bác sĩ xác định bé bị sốc phản vệ độ III.

Nhận định đây là trường hợp rất nặng, ngay lập tức bác sĩ cấp cứu tiến hành cấp cứu theo phác đồ sốc phản vệ.

Bé được thở oxy, được tiêm và truyền adrenalin, kháng viêm mạnh, sử dụng thuốc vận mạch, truyền dịch…

Đến nay sau 3 ngày hồi sức tích cực, bé đã thoát cơn nguy kịch, tỉnh táo, lặn dần sẩn ngứa, hết khó thở và tiếp tục được theo dõi tại khoa Nội tổng hợp.

Bé trai 3 tuổi sốc phản vệ nguy kịch sau khi cha cho ăn món dế chiên giòn-1
Một trường hợp trẻ được cấp cứu tại BV Nhi đồng Thành phố.

Bác sĩ Trương Phước Hữu, khoa Cấp Cứu, người trực tiếp cấp cứu bé chia sẻ, với các trường hợp không được cấp cứu điều trị kịp thời, người bệnh sẽ có nguy cơ phù thanh quản, suy hô hấp và nguy cơ tử vong rất cao.

Ngộ độc côn trùng có thể do nhiều nguyên nhân, như côn trùng chứa một số chất gây dị ứng. Điển hình là dế nhộng, nhiều người ăn món này dễ cảm thấy bị dị ứng nếu cơ địa không phù hợp với chất nào đó có trong nhộng.

Ngoài ra còn có khả năng trên thân nhiều loại côn trùng có chứa rận, ve, các loại nấm độc,.. Vì vậy nếu sử dụng làm thức ăn mà chế biến không sạch sẽ dễ dẫn đến ngộ độc.

Bác sĩ cảnh báo người dân tuyệt đối không nên sử dụng các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên để ăn mà phải sơ chế, chế biến một cách an toàn.

Không nên ăn sống, tái, hoặc nấu chín nguyên con mà không qua sơ chế kỹ.

Chỉ lựa chọn những loại nhộng, ấu trùng, côn trùng thông thường, phổ biến, còn tươi sống để chế biến thành thức ăn. Đặc biệt những người hay bị dị ứng thì nên cẩn thận khi ăn hoặc tránh xa.

Trong trường hợp sau khi có các biểu hiện, triệu chứng khác thường như choáng váng, mệt mỏi, buồn nôn, mẩn ngứa, đau bụng, rối loạn tiêu hóa… hay một số dấu hiệu của việc phản vệ hay sốc phản vệ cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.


Theo Pháp luật và bạn đọc

Xem link gốcẨn link gốc http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/tin-moi/be-trai-3-tuoi-soc-phan-ve-nguy-kich-sau-khi-cha-cho-an-mon-de-chien-gion-214812

sốc phản vệ