- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bệnh vào từ miệng: Đã đau dạ dày rồi thì cần tránh xa 3 loại thực phẩm sau
“Bệnh từ miệng mà ra”, do đó nếu như bạn bị mắc chứng viêm loét dạ dày thì nên lưu ý danh sách những thực phẩm nên và không nên ăn sau đây.
“Bệnh từ miệng mà ra”, do đó nếu như bạn bị mắc chứng viêm loét dạ dày thì nên lưu ý danh sách những thực phẩm nên và không nên ăn sau đây.
Vi khuẩn H. pylori là nguyên nhân chính gây ra viêm loét dạ dày.
Ngoài ra, lạm dụng thuốc giảm đau hay ăn nhiều đồ ăn cay nóng, hút
thuốc lá và uống nhiều rượu bia cũng có nguy cơ cao mắc bệnh này.
Khi bị viêm loét dạ dày, người bệnh sẽ cảm thấy ăn không ngon, đau dạ dày, giảm cân, đầy hơi. Ở giai đoạn đầu, viêm loét dạ dày thường không gây đau đớn cho người bệnh. Tuy nhiên, khi bệnh tình bắt đầu phát triển, cơn đau sẽ ngày càng dữ dội hơn.
Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, nó sẽ gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khỏe chẳng hạn như ung thư dạ dày.
Đối với bệnh viêm loét dạ dày, chế độ ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng không kém việc dùng thuốc. Ăn uống đúng cách sẽ làm giảm axit, giúp các vết loét mau lành. Ngược lại, nếu chế độ ăn uống không khoa học sẽ khiến bệnh tình trở nên trầm trọng hơn.
Người viêm loét dạ dày nên ăn:
1. Tỏi
Đây là loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, giúp hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, đồng thời giúp các vết loét dạ dày chóng lành. Bạn có thể cho thêm tỏi vào các món ăn để tăng thêm hương vị cho món ăn cũng như hỗ trợ điều trị bệnh.
2. Táo
Nếu bạn đang bị viêm loét dạ dày thì bạn nên ăn táo. Bởi táo rất giàu chất xơ và flavonoid, có tác dụng làm ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn gây loét.
3. Trà xanh
Nhờ nguồn chất chống oxy hóa và chống viêm dồi dào, trà xanh có thể ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn gây loét dạ dày. Để đạt được hiểu quả cao, bạn nên uống 2 cốc trà xanh mỗi ngày.
4. Sữa chua
Sữa chua là một trong những thực phẩm có chứa hàm lượng probiotic nhiều nhất. Trong khi đó, probiotic có tác dụng chống lại các vi khuẩn gây loét.
Ngoài ra, nếu đang sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị bệnh loét dạ dày, sữa chua cũng giúp loại bỏ các phản ứng phụ do thuốc kháng sinh gây ra.
5. Việt quất
Người mắc bệnh viêm loét dạ dày có thể ăn trực tiếp hoặc uống nước ép việt quất. Bởi loại quả này có thể ngăn ngừa sự phát triển của các loại vi khuẩn gây ra bệnh này.
Người viêm loét dạ dày không nên ăn:
1. Thực phẩm cay
Những người mắc viêm loét dạ dày nên nói không với thực phẩm cay nóng. Bởi loại thực phẩm này có thể gây kích ứng dọc theo niêm mạc dạ dày và từ đó gây ra loét dạ dày.
2. Thịt đỏ
Thịt, đặc biệt là thịt đỏ có chứa lượng chất béo và protein cao, do đó dạ dày cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa chúng. Tuy nhiên, trong quá trình tiêu hóa thịt đỏ, dạ dày sẽ sản xuất ra nhiều axit hơn so với những loại thực phẩm khác, gây ra kích ứng trong niêm mạc dạ dày.
3. Trái cây họ cam, quýt
Trái cây họ cam quýt khiến hàm lượng axit trong dạ dày tăng lên, gây ảnh hưởng xấu tới dạ dày. Do đó, những bệnh nhân mắc viêm loét dạ dày nên tránh xa nhưng loại trái cây họ cam quýt như bưởi, cam, chanh,... để tránh tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe6 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe15 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.