Chuyên gia Hongkong sốc với bệnh viêm phổi Vũ Hán: Dịch bệnh gấp 10 lần so với SARS

Chuyên gia dịch tễ học Hongkong mặc dù đã trải qua rất nhiều trận dịch nhưng với dịch viêm phổi Vũ Hán, ông phải "tháo chạy" và tự cách ly tại nhà. Tình hình hiện đang rất nóng.

Chuyên gia dịch tễ học Hongkong mặc dù đã trải qua rất nhiều trận dịch nhưng với dịch viêm phổi Vũ Hán, ông phải "tháo chạy" và tự cách ly tại nhà. Tình hình hiện đang rất nóng.


Các chuyên gia Hongkong sốc với dịch viêm phổi Vũ Hán

Mặc dù TP Vũ Hán đã thông báo đóng cửa thành phố vào ngày 23/1, nhưng các chuyên gia chỉ ra rằng kết quả thực tế đang bị nghi ngờ. Hình ảnh trên truyền thông cho thấy những hành khách lên máy bay cuối cùng ở Vũ Hán vào ngày 23.

Theo thông tin trên truyền thông TQ, ngày 23 tháng 1 năm 2020, Dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán bị nghi ngờ vượt khỏi tầm kiểm soát.
 

Chuyên gia Hongkong sốc với bệnh viêm phổi Vũ Hán: Dịch bệnh gấp 10 lần so với SARS-1


Chính quyền thành phố Vũ Hán đã ra lệnh đóng cửa thành phố vào ngày 23, nhưng một số chuyên gia Hongkong đã đến Vũ Hán để điều tra về dịch bệnh đã chỉ ra rằng hiệu quả thực sự của việc đóng cửa thành phố hiện bị nghi ngờ trong thời gian phòng ngừa và kiểm soát, tình hình dịch bệnh đã lan rộng.

Các chuyên gia ước tính rằng quy mô của dịch bệnh lan rộng gấp 10 lần SARS. Ngay cả bản thân các chuyên gia cũng cảm thấy sợ hãi và trốn khỏi Vũ Hán.

"Ngay cả tôi cũng chọn trở thành một người đào ngũ tuyệt vọng." – nhà nghiên cứu Quản Dật, chuyên gia y học vi sinh hàng đầu Trung Quốc - Giám đốc Phòng thí nghiệm trọng điểm của các bệnh truyền nhiễm và giám đốc của Trung tâm nghiên cứu dịch cúm tại Đại học Hongkong, nói với trang Caixin.com.

Chuyên gia Quản và nhóm của ông từng xác định bọ cánh cứng là nguồn trực tiếp của virus SARS vào năm 2003 và cũng xác định tất cả các tiền chất và đường lây truyền chính của virus cúm H5N1.

Từ ngày 21 đến 22/1, ông Quản và nhóm cộng sự của ông đã đến Vũ Hán, với hy vọng giúp tìm ra nguồn động vật của virus viêm phổi Vũ Hán và hợp tác với phòng chống dịch bệnh địa phương, nhưng những gì ông thấy là vô cùng sốc.

Ông Quản cho biết, vào lúc 3 giờ chiều ngày 21, ông đến chợ Xiaodongmen ở Vũ Hán và thấy rằng điều kiện vệ sinh môi trường và phòng bệnh ở đó trong tình trạng kém. Nhiều người vẫn bận mua sắm cho năm mới và có chưa đến 10% trong số họ đeo khẩu trang. Tuy nhiên, tại thời điểm này dịch bệnh viêm phổi ở Vũ Hán khá nghiêm trọng và lan rộng ra nhiều thành phố trong Trung Quốc và cả nước ngoài.

Ngoài ra, thị trường hải sản Nam Trung Quốc tại nguồn dịch bệnh viêm phổi ở Vũ Hán đã bị phong tỏa, ngăn chặn để thực hiện công tác làm sạch môi trường. Ông mô tả rằng "hiện trường vụ án" đã biến mất và rất khó để xác định nguồn gốc của động vật chứa virus.

Sau đó, chuyên gia Quản Dật cũng gặp một số cán bộ chính quyền địa phương ở Vũ Hán, nhưng không có nhiều tổ chức nghiên cứu khoa học ở đó sẵn sàng hợp tác và ông đã gặp phải rất nhiều "cánh cửa đóng kín", khiến ông "bất lực".

Đến buổi tối, tình hình biến động, ông phán đoán rằng dịch bệnh đã vượt khỏi tầm kiểm soát ở Vũ Hán, vì vậy ông đã nhanh chóng đặt một vé vào ngày 22 để rời khỏi thành phố này.

Quản Dật nói rằng ngay cả những người như tôi được coi là "có kinh nghiệm trong trận chiến" cũng phải là những người "đào ngũ". "Quy mô của nạn dịch này gấp 10 lần SARS. Tôi đã có rất nhiều kinh nghiệm trải qua những trận dịch thế này và tôi chưa bao giờ cảm thấy sợ hãi, hầu hết chúng đều có thể kiểm soát được, nhưng lần này tôi đã cảm thấy sợ".

Tuy nhiên, tại sân bay Vũ Hán vào ngày 22, ông Quản Dật lại bị sốc. Dịch bệnh ở Vũ Hán nghiêm trọng đến mức như vậy mà người ta vẫn cho từng nhóm người đi xuất cảnh ra nước ngoài, mặt sàn ở sân bày cũng chưa được khử trùng, Chỉ những nơi lẻ tẻ như quán Starbucks trong nhà ga mới được tiến hành khử trùng.

Trong quá trình kiểm tra an ninh, cô nhân viên an ninh sân bay chỉ đeo mặt nạ dùng một lần. Ông Quản Dật nhắc nhở: "Này bạn, chất lượng khẩu trang/mặt nạ của bạn không tốt, và bạn đang tiếp xúc liên lạc với rất nhiều hành khách mỗi ngày."

Cô gái nhân viên sân bay trả lời: "Bởi vì cấp trên lo lắng sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh của nhân viên phục vụ sân bay nên không cho đeo (khẩu trang), cái này do bản thân tự chuẩn bị."

Những dấu hiệu trên cho thấy khả năng bảo vệ sức khỏe của người dân Vũ Hán không được nâng cấp chút nào. Ông Quản lúc đó nghĩ rằng đây có lẽ nên coi là một "tình trạng chiến tranh" .Tại sao lại không báo động?

Viêm phổi Vũ Hán bùng phát từ tháng 12 năm ngoái cho đến ngày 22 tháng 1, đích thân ông Quản quan sát và điều tra thì thấy rằng Vũ Hán vẫn là một thành phố không được bảo vệ.

Vào sáng sớm ngày 23, Vũ Hán chính thức tuyên bố đóng cửa thành phố, gây hoang mang cho toàn thành phố và đã diễn ra cảnh chạy trốn. Tuy nhiên, sân bay, nhà ga và đường cao tốc được cảnh sát bảo vệ, công dân cơ bản là không thể đi ra ngoài.

Chuyên gia Quản Dật chỉ ra rằng Vũ Hán hiện đang đóng cửa, và hiệu quả thực sự là đáng nghi ngờ. Vì Vũ Hán đã bỏ lỡ thời kỳ vàng của phòng ngừa và kiểm soát, nhiều người đã lên đường để về quê đón Tết. Và những người đã rời khỏi thành phố có thể không biết cách để cách ly mình.

Ông Quản nói rằng ông đã từng có những trải nghiệm khi các trận dịch cúm gia cầm, SARS, H5N1, dịch ở lợn,… nhưng ông thực sự cảm thấy vô cùng bất lực về bệnh viêm phổi Vũ Hán lần này và không thể so sánh nó với dịch SARS.

60% -70% số người nhiễm SARS là từ các cá nhân nhiễm bệnh, và chuỗi truyền rất rõ ràng, chỉ cần các liên hệ của những người đó bị chặn thì có thể khống chế. Nhưng lần này, nguồn lây truyền đã được lan truyền rộng, và không thể thực hiện một cuộc điều tra dịch tễ học.

Ông dự đoán rằng sự bùng phát bệnh viêm phổi ở Vũ Hán sẽ có một "ổ dịch lớn".

Sau khi trở về Hongkong vào ngày 22, ông Quản hiện đã tự cách ly bản thân tại nhà riêng.

 

 

Theo Trí thức trẻ

Xem link gốc Ẩn link gốc http://ttvn.vn/doi-song/chuyen-gia-hongkong-soc-voi-benh-viem-phoi-vu-han-dich-benh-gap-10-lan-so-voi-sars-82020241131958528.htm

virus viêm phổi trung quốc

Trung Quốc

virus


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.