- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bí quyết thọ hơn 100 tuổi của vị giáo sư y học cổ truyền
Ngoài giỏi về chuyên môn, giáo sư Đặng còn nổi tiếng với các cách chăm sóc sức khỏe, giúp ông sống thọ 103 tuổi.
Tại Trung Quốc, có một vị giáo sư y học cổ truyền vô cùng nổi tiếng tên là Đặng Thiết Đào (1916-2019). Vị giáo sư đã từng được nhận nhiều giải thưởng cao quý do nhà nước trao tặng.
Năm 2009, khi đã 93 tuổi, vị giáo sư này được trao bằng "Thạc sĩ y học cổ truyền Trung Quốc" đầu tiên do Bộ Nhân sự và An sinh Xã hội, Bộ Y tế và Cục Quản lý Nhà nước về Y học cổ truyền Trung Quốc cấp.
Ngoài việc rất giỏi về chuyên môn, giáo sư Đặng còn nổi tiếng với các bí quyết chăm sóc sức khỏe, giúp ông sống thọ đến 103 tuổi.
Theo vị giáo sư, dưỡng tâm và tĩnh tâm là hai điều vô cùng quan trọng trong việc giữ gìn sức khỏe. Vì tâm làm chủ thân thể, nên có thể điều khiển tinh thần, duy trì sự cân bằng của cảm xúc, đảm bảo sức khỏe cho cơ thể. Mỗi ngày, giáo sư Đặng đều ngồi thiền để thư giãn.
Giáo sư Đặng Thiết Đào (1916-2019).
Thiền định có thể được thực hiện vào buổi sáng và trước khi đi ngủ, nó cũng có thể được sử dụng để làm dịu tâm trí trong suốt cả ngày. Ở người già, việc ngồi thiền không nhất thiết phải ngồi khoanh chân, bởi ở độ tuổi này khí và máu có xu hướng ngưng trệ. Dẫn đến việc tê tay chân sau khi ngồi khoanh chân lâu.
Ngoài việc nuôi dưỡng tâm hồn bằng việc thiền định mỗi ngày. Giáo sư Đặng Thiết Đào cũng nhấn mạnh vai trò của chế độ ăn trong việc gìn giữ sức khỏe. Ông là một người ăn đa dạng thực phẩm. Chế độ ăn của ông thường có hoa quả, ngũ cốc, rau, thịt. Ngoài cơm, giáo sư Đặng mỗi tuần sẽ ăn 2 bữa khoai lang, khoai tây, khoai môn hoặc yến mạch...
Giáo sư Đặng Thiết Đào là người luôn nhấn mạnh vai trò của việc ăn uống điều độ. Ông không ăn quá đói hay quá no vì điều đó dễ làm tổn thương tỳ vị, tổn thương kinh mạch lá lách và dạ dày.... Ông cũng duy trì thói quen chỉ ăn no 7 phần, ưu tiên các món nhạt.
Vị giáo sư cũng từng tiết lộ bản thân mỗi ngày đều phải dùng 1 loại thức uống, 1 loại hạt để có sức khỏe tốt nhất.
1 thức uống, đó là sữa
Trong rất nhiều loại đồ uống, giáo sư Đặng có sở thích đặc biệt là sữa. Ông có thói quen uống một cốc sữa vào bữa sáng mỗi ngày và trước khi đi ngủ. Theo vị giáo sư, uống nhiều sữa có tác dụng bồi bổ dinh dưỡng thiếu hụt, ích phổi, lợi dạ dày, dưỡng ruột, an thần, bổ sung canxi hiệu quả, phòng chống loãng xương.
Uống sữa vào buổi tối có thể giúp ích cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, hàm lượng protein cao trong sữa cũng có thể có lợi cho những người đang cố gắng tăng cân mà không tăng mỡ.
Trong rất nhiều loại đồ uống, giáo sư Đặng có sở thích đặc biệt là sữa. Ảnh minh họa
1 loại hạt vị giáo sư thích nhất: Hạt óc chó
Ngoài sữa ra, giáo sư Đặng còn thích ăn tất cả các loại hạt, trong đó hạt óc chó là loại ông thích nhất. Mỗi ngày ông đều ăn 2 hạt óc chó mỗi ngày.
Thực tế, hạt óc chó được mệnh danh là "loại hạt trường thọ". Lý do là bởi chúng có chứa nhiều vitamin, khoáng chất, protein, hàm lượng chất xơ vô cùng lớn, xứng đáng được trao tặng danh hiệu "vua của các loại hạt".
Vitamin E tự nhiên có trong óc chó chính là trợ thủ đắc lực để chống lão hóa. Ảnh minh họa
Ngoài ra, hạt óc chó còn chứa các axit béo cần thiết như axit linoleic, axit alpha-linoleic và axit arachidonic, có thể làm giảm mức cholesterol xấu và làm tăng mức cholesterol tốt trong cơ thể. Nếu trong cơ thể có quá nhiều cholesterol xấu, chúng có thể dính vào các động mạch của tim và làm tăng nguy cơ các vấn đề về tim mạch như đau tim, đột quỵ.
Vitamin E tự nhiên có trong óc chó chính là trợ thủ đắc lực để chống lão hóa, chống oxy hóa và được tin rằng có thể giúp kéo dài tuổi thọ.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe2 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe3 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe6 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.