- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bí quyết "trẻ hóa ruột" của người Nhật được gói gọn trong 3 từ, quá dễ dàng nên thường bị bỏ qua
Nếu chúng ta biết cách điều chỉnh thói quen sinh hoạt thì có thể trì hoãn lão hóa của ruột.
Theo Giáo sư Ito Hiroshi (Trường Y Đại học Keio, Nhật Bản), các cơ quan nội tạng như não, tim, thận, phổi, dạ dày, ruột... của chúng ta không thể nào hoạt động mãi mãi. Lý do là vì mỗi cơ quan đều được thiết lập một loại "thời gian" để hoàn thành đúng công việc của chúng.
Và ruột cũng vậy. Theo tuổi tác, chức năng của ruột sẽ suy giảm dần. Điều đó dễ xuất hiện các bệnh như viêm ruột, ung thư ruột... Ảnh hưởng rất lớn đến quá trình tiêu hóa thức ăn, hấp thụ dinh dưỡng, làm suy giảm chất lượng cuộc sống và suy giảm tuổi thọ.
Tuy nhiên, nếu chúng ta biết cách điều chỉnh thói quen sinh hoạt thì có thể trì hoãn lão hóa của ruột.
Cách trẻ hóa ruột được gói gọn trong 3 từ: Ăn thật chậm
Người Nhật thường ăn rất chậm, họ dành nhiều thời gian để nhai kỹ thức ăn. Khi nhai kỹ, thức ăn sẽ được nghiền nhỏ hơn, vì thế hệ tiêu hóa sẽ đỡ phải làm việc vất vả khi xử lý chúng, đặc biệt là ruột.
Hơn nữa, việc ăn nhanh khiến cơ thể có xu hướng nạp nhiều dinh dưỡng, thực phẩm trong thời gian ngắn. Điều đó vô tình khiến lượng calo nạp vào nhiều hơn, sẽ làm tăng gánh nặng cho ruột.
Thậm chí, khi ăn đồ nóng mà nhai nhanh, nuốt vội sẽ dễ gây hại cho niêm mạc thực quản và khoang miệng, điều ấy cũng tiềm ẩn nguy cơ ung thư.
Ngược lại, việc nhai chậm giúp tiết nước bọt, giảm vi khuẩn miệng, giúp ruột khỏe và "trẻ" hơn. Nếu không muốn gây hại cho ruột và thực quản, với các loại đồ ăn cứng, nhiều chất xơ thì bạn nên nhai ít nhất 20-30 lần trước khi nuốt.
3 thói quen giúp "trẻ hóa đường ruột"
1. Chăm chỉ vận động
Vào năm 2018, Wang Wenling, bác sĩ trưởng khoa ung thư vùng bụng của Bệnh viện ung thư Quý Châu, Trung Quốc cho biết: Ngày càng có nhiều người phải ngồi trước máy tính trong thời gian dài, điều này sẽ khiến cơ thể yếu đi và chậm lại, gây rối loạn nhu động ruột.
Lười vận động khiến cho các độc tố lưu lại trong ruột kết và kích thích niêm mạc ruột. Ngoài ra, nó còn gây lưu thông máu kém trong khoang bụng, xương chậu, dẫn đến suy giảm chức năng của hàng rào miễn dịch ruột, làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Nếu chăm chỉ vận động, cơ thể sẽ hoạt động linh hoạt hơn, nhất là ruột sẽ làm việc hiệu quả hơn.
2. Uống nước mật ong mỗi sáng
Uống 1 cốc nước mật ong vào buổi sáng có tác dụng làm sạch ruột do mật ong có chất khử trùng. Nó đồng thời cũng thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, bài tiết các chất độc, rác thải trong ruột ra ngoài kịp thời.
3. Ăn chuối mỗi ngày
Một nghiên cứu thực hiện tại Đại học Cornell (Mỹ) nhận định: Chuối là một trong những loại quả giàu dinh dưỡng bậc nhất, chuối càng chín thì càng có lợi cho sức khỏe. Một quả chuối chín chứa nhiều kali, chất xơ nên hỗ trợ điều hòa huyết áp, thúc đẩy nhu động ruột, tăng cường tiêu hóa, phòng ngừa táo bón.
Ngoài ra, đều đặn ăn chuối sẽ kích thích bài tiết dịch nhầy, tái tạo niêm mạc giúp vết loét được phục hồi, từ đó hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày và trào ngược dạ dày thực quản.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe59 phút trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe9 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.