Bị ung thư, cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ vẫn sống khoẻ gần 30 năm nhờ một quyết định đúng

Ung thư được xem là căn bệnh đáng sợ, nhưng với cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ Nancy Regan, quan niệm sống khỏe mạnh quan trọng hơn hình thức đẹp đã giúp bà sống sót sau 29 năm mắc bệnh.

Ung thư được xem là căn bệnh đáng sợ, nhưng với cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ Nancy Regan, quan niệm sống khỏe mạnh quan trọng hơn hình thức đẹp đã giúp bà sống sót sau 29 năm mắc bệnh.

Bà Nancy Reagan sinh ngày 6/7/1921, trải qua một cuộc đời dài cả thế kỷ đầy sống động và vinh quang trong sự nghiệp diễn viên, chính trị, đệ nhất phu nhân, đồng thời cũng là một người nội trợ, làm vợ, làm mẹ, chăm sóc gia đình một cách xuất sắc.

Năm 1951, "cô đào" Nancy gặp chủ tịch của Hiệp hội diễn viên Mỹ Ronald Reagan để nhờ giúp đỡ đính chính một bài báo viết sai về mình. Ngay từ buổi gặp đầu tiên, bà đã bị Ronald Reagan hút hồn. Hai người nhanh chóng hẹn hò và tổ chức lễ cưới ngay cuối năm đó.

Trong sự nghiệp diễn viên, cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ tham gia khoảng 11 bộ phim cả truyền hình và điện ảnh. Trong đó, bà đóng chung bộ phim "Hellcats of the Navy" cùng chồng - Tổng thống Mỹ Ronald Reagan.

Nancy giữ cương vị đệ nhất phu nhân từ 20/1/1981 đến 20/1/1989. Chính vì những vai trò nổi bật trong mỗi lần xuất hiện trước công chúng khiến nhiều người quên đi sự dũng cảm trong cuộc chiến chống ung thư vú nổi tiếng của bà.

Bị ung thư, cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ vẫn sống khoẻ gần 30 năm nhờ một quyết định đúng - Ảnh 1.

Bà Nancy thời còn làm diễn viên

Sức khỏe quan trọng hơn sắc đẹp!

Trong một lần đi khám sức khỏe định kỳ năm 1987, Nancy được phát hiện mình bị ung thư vú. Đứng trước những thời khắc khó khăn, với nhiều phương án điều trị khác nhau, thay vì dùng giải pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u như những bệnh nhân khác, bà đã đưa ra một quyết định táo bạo so với suy nghĩ của hầu hết mọi người khi đó: cắt bỏ vú triệt để hoàn toàn.

Sau phẫu thuật chỉ vài ngày, với cương vị là đệ nhất phu nhân Mỹ, bà Nancy đã quay trở lại với công việc. Việc lựa chọn cách điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ vú hoàn toàn với mục đích để ung thư không bao giờ tái phát trở lại. Và điều này góp phần giúp bà sống tiếp thêm 29 năm.

Bác sĩ Cary A. Presant kể: Vào thời điểm đó, bà đứng đứng trước sự lựa chọn: hoặc chỉ cắt bỏ phần khối u - vẫn giữ được hình dạng của vú, hoặc là sẽ cắt bỏ toàn bộ phần vú. Lựa chọn này sẽ khiến phụ nữ phải cân nhắc vì sẽ mất đi tính thẩm mỹ khi không còn ngực.

Bác sĩ Cary nói rằng, nếu chỉ cắt khối u sau đó xạ trị thì chỉ mất 8 tuần, bảo toàn được phần vú chưa bị xâm lấn, nhưng có thể dẫn đến nguy cơ tái phát sau đó dù tỉ lệ sống sau 5 năm khá cao, nhưng lại không đảm bảo là sẽ sống bình thường sau 15-20 năm.

Chính vì những khó khăn này mà Nancy quyết định, bà sẽ cắt bỏ hoàn toàn phần vú. Một lựa chọn táo bạo.

Bất kỳ phụ nữ bị ung thư nào cũng muốn "tiết kiệm" vú của mình bằng cách chọn phương pháp chỉ cắt bỏ khối u, nhưng Nancy đã đi ngược lại với xu hướng chung đó.

Đối với thế giới, những người quan tâm đến Nancy, tất cả đều khâm phục và coi bà như "người hùng" bởi thông điệp sống khỏe mới là điều quan trọng, chứ không phải "đẹp" là quan trọng nhất.

Bị ung thư, cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ vẫn sống khoẻ gần 30 năm nhờ một quyết định đúng - Ảnh 2.

Chế độ ăn và thái độ sống

Bà Nancy duy trì chế độ ăn uống cân bằng trong suốt cuộc đời mình, đặc biệt là sau khi bị ung thư. Chế độ ăn uống nhiều rau củ quả và hải sản là lời khuyên tuyệt vời dành cho mọi người.

Ngoài ra, để có được thể chất tốt, bà rất thích vận động, tập thể dục. Bà đi nhiều và luôn hoạt bát. Tham gia các môn thể thao hàng tuần như cưỡi ngựa, bơi, chạy bộ, tập thể dục tăng cường thể chất.

Lịch sinh hoạt ăn ngủ nghỉ được duy trì đều đặn, cho dù công việc của một đệ nhất phu nhân không hề nhàn nhã. Đây chính là chìa khóa cốt lõi cho việc sống khỏe sống thọ gần một thế kỷ của bà.

Bị ung thư, cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ vẫn sống khoẻ gần 30 năm nhờ một quyết định đúng - Ảnh 3.

Sau gần một thế kỷ, người phụ nữ bước đi trên hoa hồng và có cả gai nhọn, bà đã phải dừng lại mọi thứ vào ngày 6/3/2016, hưởng thọ 95 tuổi sau một cơn suy tim.

Trong suốt nhiệm kỳ của Tổng thống Reagan tại Nhà Trắng và những năm sau đó, bà Nancy là cố vấn thân cận nhất của chồng, bà đã giúp ông sống sót trước một âm mưu ám sát. Cuộc hôn nhân của vợ chồng bà kéo dài 52 năm, khi Tổng thống Reagan qua đời năm 2004.

Cựu Đệ nhất phu nhân Nancy còn được ca ngợi là người vợ hoàn hảo khi luôn sát cánh cùng chồng trong cuộc chiến dài gần 1 thập kỷ chống lại căn bệnh Alzheimer, phẫu thuật ung thư.

Bà cũng là tấm gương về việc duy trì một trạng thái tinh thần tốt trong mọi hoàn cảnh thì mới có thể chiến thắng được bệnh tật. Điều này được chứng minh bằng những năm tháng cống hiến và sự nghiệp rực rỡ của bà.

Sau khi bà Nancy qua đời, Tống thống Mỹ Barack Obama và Đệ nhất phu nhân Michele Obama viết:

Bị ung thư, cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ vẫn sống khoẻ gần 30 năm nhờ một quyết định đúng - Ảnh 4.

Bị ung thư, cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ vẫn sống khoẻ gần 30 năm nhờ một quyết định đúng - Ảnh 5.

Bị ung thư, cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ vẫn sống khoẻ gần 30 năm nhờ một quyết định đúng - Ảnh 6.

Lãnh đạo phe đa số tại Thương viện Mỹ Mitch McConnell nói: "… Câu chuyện tình yêu giữa ông bà Reagan đã trở thành kinh điển kể cả với Hollywood nhưng nó cũng đậm chất nhân văn.

Cả hai ông bà đã nắm chặt tay nhau và cùng nhau bước lên đỉnh cao quyền lực chính trị bất chấp căn bệnh ung thư và những bi kịch cá nhân cũng như chấp nhận sự tàn nhẫn của căn bệnh Alzheimer.

Tôi nghĩ rằng, bất kỳ người Mỹ nào cũng cảm nhận được nỗi đau đớn khủng khiếp khi bà Nancy hôn cỗ quan tài của chồng bà, lẩm nhẩm những lời tiễn biệt người bạn đời mà bà từng nói rằng bà không thể tượng tưởng có thể sống thiếu ông trong khi nước mắt vẫn tuôn rơi.

Câu chuyện về cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ Nancy Reagan một lần nữa giúp chúng ta thêm yêu cuộc sống, sống dũng cảm và mạnh mẽ hơn. Cuộc sống không thể khỏe mãi, cách bà dũng cảm đối mặt với bệnh tật là lời khuyên hữu ích cho tất cả chúng ta.

Bị ung thư, cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ vẫn sống khoẻ gần 30 năm nhờ một quyết định đúng - Ảnh 7.

Theo Trí Thức Trẻ


ung thư

chế độ ăn uống

ung thư vú

chiến thắng bệnh ung thư


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.