Cô gái 23 tuổi bị viêm gan cấp do dùng thực phẩm chức năng để giảm cân, làm đẹp da: BS chỉ ra lý do thực phẩm chức năng nguy hiểm hơn cả thuốc

Có những trường hợp quá mù quáng, coi trọng "tác dụng chữa bệnh" của thực phẩm chức năng đến mức lạm dụng nó để rồi phải lãnh những hậu quả nặng nề.

Có những trường hợp quá mù quáng, coi trọng "tác dụng chữa bệnh" của thực phẩm chức năng đến mức lạm dụng nó để rồi phải lãnh những hậu quả nặng nề cho chính sức khỏe của mình.

Những năm gần đây, các loại thực phẩm chức năng đã trở thành một sản phẩm phổ biến trên thị trường cũng như kệ thuốc của mỗi gia đình. Theo định nghĩa của Bộ Y tế, thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng những cơ quan bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ gây bệnh. Về bản chất, thực phẩm chức năng không phải là xấu. Nó không phải là thứ hại người nếu dùng đúng chỉ định và theo hướng dẫn của chuyên gia y tế.

Thế nhưng, đáng tiếc, có những trường hợp lại quá mù quáng, coi trọng "tác dụng chữa bệnh" của thực phẩm chức năng đến mức lạm dụng nó để rồi lãnh phải những hậu quả nặng nề cho chính sức khỏe của mình. Trước tình trạng này, không ít bác sĩ đã lên tiếng cảnh báo về việc sai lầm khi dùng thực phẩm chức năng thay thế thuốc chữa bệnh để cảnh báo người dân.

Cô gái 23 tuổi bị viêm gan cấp do dùng thực phẩm chức năng để giảm cân, làm đẹp da: BS chỉ ra lý do thực phẩm chức năng nguy hiểm hơn cả thuốc-1
Và mới đây, bác sĩ Trương Hoàng Hưng, bác sĩ người Việt đang sinh sống và làm việc tại bệnh viện của bang Texas (Mỹ), cũng đã có những chia sẻ về vấn đề này.

Trong chia sẻ của mình, bác sĩ Hưng chỉ ra rằng tất cả các thứ ta ăn uống đều phải được chuyển hóa qua gan và thận, và đều có một tác dụng nhất định lên cơ thể chúng ta, bao gồm cả thực phẩm chức năng:

"Hôm nay đọc được một bài báo về một cô gái khỏe mạnh 23 tuổi bệnh nặng sau khi dùng thực phẩm chức năng được quảng cáo là sản phẩm từ tự nhiên có chức năng hỗ trợ cân bằng hormone, đẹp da, giảm cân gì đó. Cô uống liên tục mấy tháng thì đột nhiên phát hiện mình bị viêm gan cấp. Gan của cô đã bị hoàn toàn hủy hoại và may mắn đã được ghép gan gấp để tránh cái chết ở tuổi 23. Các bác sĩ không tìm ra nguyên nhân gì khác ngoài thứ thực phẩm chức năng mà cô đang dùng.

Có một nghịch lý rất phổ biến là hầu hết chúng ta ngại uống thuốc khi cần vì lo sợ tác dụng phụ, độc gan, độc thận, kháng thuốc… nhưng lại rất dễ dàng chấp nhận ăn hay uống một loại thực phẩm chức năng nào đó được quảng cáo là tốt cho cơ thể.

Nên nhớ là tất cả các thứ ta ăn uống đều phải được chuyển hóa qua gan và thận, và đều có một tác dụng nhất định lên cơ thể chúng ta. Thực phẩm chức năng cũng không khác gì thuốc về mặt này".

Cô gái 23 tuổi bị viêm gan cấp do dùng thực phẩm chức năng để giảm cân, làm đẹp da: BS chỉ ra lý do thực phẩm chức năng nguy hiểm hơn cả thuốc-2Cô gái 23 tuổi bị viêm gan cấp do dùng thực phẩm chức năng để giảm cân, làm đẹp da: BS chỉ ra lý do thực phẩm chức năng nguy hiểm hơn cả thuốc-3
Bên cạnh đó, bác sĩ Hoàng Hưng cũng nhấn mạnh những lý do mà theo bác sĩ thực phẩm chức năng còn nguy hiểm hơn thuốc nhiều:

"Đối với tôi mà nói, thực phẩm chức năng còn nguy hiểm hơn thuốc nhiều, vì mấy lý do sau:

- Thuốc thường đã được nhiên cứu lâu dài trên động vật và trên người trước khi đem ra sử dụng, nên các tác dụng phụ và tính độc hại đã được biết tới trong hầu hết trường hợp, nhờ đó mà người bs có thể đánh giá trên từng bệnh nhân, nhằm hạn chế và phòng ngừa tác hại của thuốc. Trong khi đó hầu hết thực phẩm chức năng đều không có nghiên cứu gì trước đó nên ai mà biết chúng có độc hại gì trước mắt và lâu dài đối với từng cá nhân.

- Độc và thuốc chỉ khác nhau ở liều lượng mà thôi. Chúng ta uống thuốc thường trong một thời gian ngắn (như kháng sinh) hay thời gian dài đã được nghiên cứu và theo dõi. Trong khi đó chúng ta dùng thực phẩm chức năng hàng ngày từ tháng này qua tháng khác với niềm tin sai lầm là thực phẩm chức năng an toàn cho cơ thể, các độc tính tích tụ lâu dài mà không biết, tới lúc biết thì đã muộn. Quan niệm 'thực phẩm chức năng thì an toàn' là một quan niệm vô cùng sai lầm cần được thay đổi.

- Các thuốc được sử dụng thường được kiểm soát bởi FDA (Mỹ), trong khi đó các loại thực phẩm chức năng thường không được kiểm soát chặt như thuốc nên dễ đưa đến lọt lưới các thực phẩm chức năng độc hại như trà giảm cân gì đó.

- Hầu hết các lợi ích của thực phẩm chức năng đều không được kiểm chứng và không có các nghiên cứu về lợi ích thực sự cũng như tác hại có thể có".

Cô gái 23 tuổi bị viêm gan cấp do dùng thực phẩm chức năng để giảm cân, làm đẹp da: BS chỉ ra lý do thực phẩm chức năng nguy hiểm hơn cả thuốc-4
Đừng bị huyễn hoặc bởi lời quảng cáo là sản phẩm chiết xuất từ cây cỏ tự nhiên.

Cuối cùng, bác sĩ Hưng mong muốn mọi người hãy tỉnh táo, hiễu rõ những nguy cơ thể gặp khi sử dụng thuốc và thực phẩm chức năng để tránh tự bỏ tiền ra đầu độc mình: "Với riêng tôi, thực phẩm chức năng nguy hiểm hơn thuốc nhiều vì những lý do trên, nhưng tôi biết nhiều người 'điếc không sợ súng', vô cùng dễ dàng chấp nhận đưa vào người một thứ gì đó mà không hề biết gì về thứ đó. Có khi đã mất tiền vô ích mà còn tự hại mình như cô gái này.

Ngay cả vitamin như vitamin D khi uống nhiều cũng có tác hại, mấy tháng trước báo đăng một trường hợp nghe theo lời khuyên của bác sĩ theo trường phái tự nhiên uống Vitamin D 10000 UI/ngày trong hơn 1 năm và hậu quả là tiêu tùng luôn hai trái thận.

Đừng bị huyễn hoặc bởi lời quảng cáo là sản phẩm chiết xuất từ cây cỏ tự nhiên, sao ngây thơ vậy, cây cỏ cũng là thuốc mà cũng là độc chất, tùy người, tùy thứ, tùy liều lượng. Lá ngón cũng là cây cỏ tự nhiên mà.

Hiện nay đã có hơn 1000 thuốc và thảo dược được xác định có độc tính với gan.

Xin mọi người tỉnh táo, hiểu rõ những nguy cơ có thể khi sử dụng thuốc và thực phẩm chức năng, coi chừng tự bỏ tiền đầu độc mình".

Theo Báo dân sinh

Xem link gốc Ẩn link gốc http://baodansinh.vn/co-gai-23-tuoi-bi-viem-gan-cap-do-dung-thuc-pham-chuc-nang-de-giam-can-lam-dep-da-bs-chi-ra-ly-do-thuc-pham-chuc-nang-nguy-hiem-hon-ca-thuoc-22202031131959485.htm

viêm gan cấp

Giảm Cân


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.