- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bia và hải sản: Ngon miệng nhưng nguy cơ gây căn bệnh đau đớn
Trong bia và hải sản có nhiều chất purin, nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến mắc bệnh gout.
Bệnh gout (còn gọi là gút hay thống phong) là một dạng viêm khớp phổ biến. Người bệnh thường phải chịu những cơn đau đột ngột và dữ dội ở các khớp ngón chân, ngón tay, đầu gối kèm theo sưng đó. Một số trường hợp nặng thậm chí không đi lại được.
Nguyên nhân của bệnh do rối loạn chuyển hóa nhân purin trong thận, khiến thận không thể lọc axit uric trong máu. Nồng độ axit uric quá cao sẽ dẫn tới hình thành những tinh thể urat của axit uric, tập trung ở khớp và gây viêm sưng.
Ăn quá nhiều hải sản và uống bia không tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa: MF
Các bữa ăn kết hợp hải sản và bia là yếu tố nguy cơ cao dẫn tới bệnh gout do cả hai loại thực phẩm đều chứa nhiều purin. Việc hấp thụ quá nhiều purin khiến thận quá tải, không đào thải hết sẽ dẫn đến rối loạn chuyển hóa purin, từ đó làm tăng axit uric.
Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát bệnh tật Trung Quốc, dưới đây là các cách để phòng ngừa bệnh gout:
Giảm lượng thức ăn chứa purin
Khi mọi người uống bia và ăn thịt nướng, nồng độ axit uric tăng lên nhanh chóng, dễ gây ra bệnh gout. Bên cạnh đó, có ý kiến cho rằng bệnh nhân gout nên tránh ăn nhiều thực phẩm có purin ở mức trung bình như đậu nành, lạc. 100g lạc chứa 50-100mg purin, 100g đậu nành chứa 27mg purin.
Ăn nhiều hải sản, nội tạng với bia cũng không tốt cho cơ thể vì các thành phần này đều chứa lượng purin cao. Khi mọi người uống bia, cồn sẽ chuyển hóa thành axit lactic, làm giảm khả năng bài tiết axit uric của thận.
Tránh đồ uống hoặc món tráng miệng có đường
Hầu hết các loại tráng miệng đều chứa nhiều đường fructose. Khi một lượng lớn đường fructose nạp vào cơ thể sẽ làm tăng đáng kể nồng độ axit uric trong thời gian ngắn.
Đồng thời, đường fructose cũng sẽ làm giảm quá trình bài tiết axit uric của thận. Đối với bệnh nhân gout, đường là yếu tố không tốt thứ hai sau chế độ ăn nhiều purine. Tương tự như vậy là đồ uống có đường fructose cũng gây nhiều tác hại đối với cơ thể.
Mọi người nên uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày. Ảnh: Fmchealth
Uống đủ nước đun sôi để nguội
Mọi người, đặc biệt là bệnh nhân gout, nên uống đủ nước đun sôi để nguội, tối đa 2 lít mỗi ngày. Những người bị sỏi thận nên uống 3 lít.
Vào mùa hè nóng nực, chúng ta thường ra nhiều mồ hôi. Uống không đủ nước sẽ gây cô đặc máu và tăng nồng độ axit uric. Hấp thụ ít nước cũng dẫn đến lượng nước tiểu và bài tiết axit uric ít hơn, có thể gây ra cơn gout cấp.
Bệnh nhân gout nên uống nhiều nước để thúc đẩy quá trình đào thải axit uric ra ngoài, tránh hình thành sỏi.
Chọn thực phẩm ít purin và giữ chế độ ăn uống cân bằng
Để tránh bị gout tái phát, một số bệnh nhân kiểm soát chế độ ăn uống quá khắt khe, tránh xa các thực phẩm có nguồn gốc động vật như cá, thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa. Điều này không chỉ khó áp dụng mà còn làm giảm chất lượng cuộc sống, dẫn đến suy dinh dưỡng.
Đối với bệnh nhân gout, không phải ăn càng ít càng tốt mà là ăn thực phẩm ít purin, cố gắng duy trì cân bằng dinh dưỡng và kiểm soát tổng lượng calo. Sữa và trứng là thực phẩm ít purin, chứa protein chất lượng cao giàu axit amin thiết yếu.
Dùng điều hòa đúng cách
Người bệnh gout không nên ở trong phòng điều hòa quá lâu vào mùa hè. Nguy cơ mắc và trở nặng bệnh gout tăng cao nếu nhiệt độ điều hòa trong nhà quá thấp hoặc để gió quá mạnh. Urat dễ kết tủa tinh thể trong môi trường nhiệt độ thấp, chúng sẽ lắng đọng quanh khớp và gây viêm khớp.
Không đặt nhiệt độ trong phòng quá thấp, cố gắng giữ ở mức 26 - 27 độ C, đồng thời đảm bảo chênh lệch nhiệt độ trong nhà và ngoài trời không quá lớn. Tốt nhất nên tắt điều hòa nửa tiếng trước khi ra khỏi phòng.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe8 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.