- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bổ hơn thịt gà 9 LẦN, loại thịt này được Đông y ví là "thuốc quý",bổ khí, dưỡng huyết, nuôi dưỡng gan, thận đều rất hiệu quả
Loại thịt đem lại nhiều tác dụng cho sức khỏe mà chúng ta đang nói đến chính là thịt chim bồ câu.
Trong những năm gần đây, bồ câu ngày càng trở thành món ăn yêu thích của mọi người vì đây là loại thịt trắng lành mạnh, hơn nữa lại có vị ngọt, mềm, thơm.
Theo Đông y, thịt bồ câu tính bình, vị mặn, dinh dưỡng phong phú, thơm, vị ngọt, là loại thực phẩm tốt cho người già, trẻ em, người bệnh và sản phụ. Thịt chim bồ câu có tác dụng bổ thận kiện tì vị, ích khí huyết. Trong y học cổ truyền, chim bồ câu được dùng với tên thuốc là cáp điểu hay gia cáp gồm thịt chim, tiết chim...
Theo Đông y, thịt bồ câu tính bình, vị mặn, dinh dưỡng phong phú, thơm, vị ngọt, là loại thực phẩm tốt cho người già, trẻ em, người bệnh và sản phụ.
Từ thời nhà Đường, người dân Trung Quốc đã sớm nhận ra được lợi ích của bồ câu và ví nó như "thuốc bổ thượng hạng", thậm chí người dân xứ Trung Hoa còn thuộc lòng câu nói "1 con chim bồ câu còn tốt hơn 9 con gà" hay "1 các thắng 9 kê".
Nếu biết được 4 lợi ích quý báu dưới đây khi ăn thịt bồ câu, chắc chắn bạn sẽ bổ sung chúng vào thực đơn hàng tuần.
1. Thịt chim bồ câu chứa lượng protein và khoáng chất vượt bậc
Theo thống kê, trong thịt chim bồ câu có chứa hàm lượng protein cực cao, tới 22% -24%, trong khi đó hàm lượng chất béo thấp, chỉ khoảng 1%, nhờ vậy loại thịt này vô cùng lành mạnh với người trung niên và người cao tuổi, béo phì...
Ước tính cứ 100g thịt chim bồ câu lại chứa tới 17,5g protein, ngang bằng với thịt bò là 18,8g/100gr. Tiêu thụ đủ lượng protein sẽ giúp ích cho sự phát triển của trẻ em và người lớn. Ngoài ra, protein còn có tác dụng hỗ trợ cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giúp tăng cường chức năng miễn dịch, giúp tóc và móng tay chắc khỏe hơn...
Thịt chim bồ câu có chứa hàm lượng protein cực cao.
Ngoài protein, chim bồ câu còn là nguồn dồi dào của 2 khoáng chất là selen và kẽm. Selen sẽ giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, tăng chức năng của tuyến giáp, giảm nguy cơ viêm khớp thấp khớp, bảo vệ da và tóc, phòng ngừa ung thư... Còn kẽm cũng đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể như tăng chức năng của hệ thống miễn dịch, hỗ trợ tăng trưởng tế bào, tăng tốc khả năng chữa lành vết thương, ổn định lượng đường trong máu và giảm cảm giác thèm ăn.
2. Bồi bổ gan thận, bổ khí, dưỡng huyết
Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng thịt chim bồ câu có công dụng dưỡng gan, bổ thận, dưỡng khí, thanh nhiệt, giải độc, bồi bổ cơ thể... nên rất thích hợp cho các bệnh mãn tính, suy gan thận, chóng mặt, đau thắt lưng và đầu gối, khí huyết hư nhược, mất kinh, rong kinh...
3. Tăng cường trí nhớ và trì hoãn sự lão hóa
Thịt chim bồ câu rất giàu chất dinh dưỡng. Nếu tăng cường ăn loại thịt này, bạn có thể bồi bổ não, tăng cường trí nhớ, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, thúc đẩy tuần hoàn máu, đồng thời tăng sức sống cho tế bào da, tăng cường độ đàn hồi cho da nên có tác dụng làm chậm lão hóa và làm đẹp da hiệu quả.
4. Ngừa thiếu máu
Trong thực tế, chứng thiếu máu vô cùng nguy hiểm nhưng lại không ít người để ý, để phòng ngừa bệnh thì việc ăn các thực phẩm có tác dụng bổ máu là vô cùng cần thiết. Trong đó, thịt chim bồ câu được ví như "động vật bổ máu", nếu bạn tích cực ăn loại thịt này sẽ có tác dụng bổ máu hiệu quả, giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi sau những chấn thương, đồng thời khỏe mạnh và ngừa bệnh tốt hơn.
Thịt chim bồ câu được ví như "động vật bổ máu".
5. Ngừa chứng xơ vữa động mạch
Bên cạnh phần thịt vì phần gan và xương của chim bồ câu cũng vô cùng bổ dưỡng. Phần gan chim có chứa choline, giúp cơ thể tiêu hao cholesterol và ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch. Còn trong xương của loài chim này có chất làm tăng độ đàn hồi của da và cải thiện tuần hoàn máu rất tốt.
Lưu ý khi sử dụng thịt chim bồ câu
Thực phẩm dù tốt đến đâu cũng sẽ chỉ đem lại tác dụng tốt nếu chúng ta tiêu thụ trong liều lượng vừa phải. Ngược lại, nếu lạm dụng và ăn quá nhiều thịt chim thì cơ thể bạn có thể đối mặt với nhiều tác động xấu, nguyên nhân bởi hàm lượng chất béo trong thịt chim bồ câu, đặc biệt là trong da rất cao, vì vậy tốt nhất là chế độ ăn cân bằng cùng các thực phẩm bổ dưỡng khác.
Đồng thời, khi ăn thịt bồ câu bạn cần tránh ăn cùng với nấm đầu khỉ, gan lợn, thịt lợn vì dễ gây đầy, chướng bụng.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe4 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe13 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe17 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.