- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bộ phận "bổ tựa nhân sâm" của củ cải, tận dụng có thể kéo dài thanh xuân và trị bệnh rất tốt nhưng nhiều người vẫn vô tư ném bỏ
Lá củ cải "bổ tựa nhân sâm", nếu bạn vẫn có thói quen vứt bỏ chúng khi nấu ăn thì nghĩa là đang lãng phí những công dụng sức khỏe tuyệt vời bên dưới đây.
Hàng năm, cứ đến mùa lạnh là củ cải lại lên ngôi, nó được mệnh danh như "nhân sâm mùa đông" bởi có chứa nhiều tác dụng trong việc hỗ trợ tăng cường sức khỏe và chữa bệnh. Ăn củ cải đã nhiều nhưng đảm bảo gần như tất cả chúng ta đều đang lãng phí một bộ phận quý giá nhất của củ cải đó chính là: phần lá củ cải!
Lá củ cải rất giàu vitamin A, vitamin C, đặc biệt hàm lượng vitamin C trong lá còn cao gấp 4 lần phần thân. Vitamin C trong lá củ cải có thể ngăn ngừa sự lão hóa của da, ngăn ngừa sự hình thành các đốm đen, giúp da luôn trắng sáng và mềm mại.
Ngoài ra, vitamin A và vitamin C có tác dụng chống oxy hóa, có tác dụng ức chế ung thư hiệu quả. Những chất xơ thực vật trong phần lá có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, loại bỏ táo bón, giải độc.
Lá củ cải "bổ tựa nhân sâm", nếu bạn vẫn có thói quen vứt bỏ chúng khi nấu ăn thì nghĩa là đang lãng phí những công dụng sức khỏe tuyệt vời bên dưới đây.
Lợi ích sức khỏe của lá củ cải
1. Duy trì sức khỏe của mắt
Hàm lượng molypden chứa trong lá củ cải tương đối cao, molypden là thành phần rất có lợi cho mắt, giúp duy trì thị lực, do đó ăn nhiều lá củ cải rất tốt cho việc duy trì sức khỏe của mắt.
2. Thúc đẩy tiêu hóa
Lá củ cải có vị đắng, cay nên có tác dụng kích thích tiết nước bọt, hỗ trợ tiêu hóa rất tốt, đặc biệt là đối với những người mắc chứng khó tiêu.
3. Tăng cường miễn dịch và giảm mệt mỏi
Lá củ cải có chứa hàm lượng sắt và phốt pho giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Chúng cũng chứa các khoáng chất thiết yếu khác như vitamin C, vitamin A, thiamine, giúp chống lại sự mệt mỏi. Những bệnh nhân bị thiếu máu và lượng hemoglobin thấp có thể được hưởng lợi từ việc ăn lá củ cải, vì chất sắt có trong lá sẽ làm giảm bớt tình trạng bệnh của họ.
4. Lợi tiểu
Nước ép lá củ cải là một chất lợi tiểu tự nhiên. Nó giúp làm tan sỏi và giúp thông tiểu. Đặc tính này cũng xuất hiện khi bạn ăn củ cải. Lá củ cải cũng được chứng minh về đặc tính nhuận tràng mạnh giúp giảm táo bón và đầy hơi.
5. Điều trị bệnh thấp khớp
Bệnh thấp khớp có lẽ là một trong những căn bệnh nhức nhối nhất, các khớp gối sưng lên và gây ra đủ dấu hiệu khó chịu. Bạn có thể ép lá củ cải thành nước, sau đó hòa với chút nước và bôi lên các khớp đầu gối, thực hiện thường xuyên có thể giúp giảm đau, giảm sưng.
6. Giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Lá củ cải giàu chất xơ, ít calo vì thế chúng có thể giảm lượng đường trong máu. Vì vậy, loại rau này là một trong những thực phẩm cần có trong thực đơn của bệnh nhân tiểu đường.
7. Chất khử độc
Lá củ cải có chứa một loạt các chất dinh dưỡng cần thiết. Những chất dinh dưỡng này cùng với đặc tính kháng khuẩn của lá củ cải giúp giải độc cơ thể và thải độc tố ra ngoài.
8. Dưỡng ẩm cho phổi
Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng lá củ cải có vị cay nồng, tính lạnh vào kinh phế, phổi, có tác dụng hóa đàm, giảm ho, dưỡng âm, dưỡng phổi rất tốt.
9. Trẻ hóa làn da
Trong lá củ cải có chứa vitamin C. Chất này sẽ có tác dụng dưỡng da rất tốt, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tái tạo tế bào da, ức chế hiệu quả những tổn thương do các chất gây bệnh bên ngoài gây ra cho da, vì vậy hãy ăn nhiều lá củ cải để giúp trẻ hóa làn da hiệu quả.
Lưu ý khi tiêu thụ lá củ cải
1. Không nên nấu lá củ cải ở nhiệt độ cao
Lá củ cải là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng đặc biệt cao, tuy nhiên nếu được nấu ở nhiệt độ cao các dinh dưỡng trong chúng sẽ bị mất đi dần, gây lãng phí các vitamin, khoáng chất có trong chúng.
2. Người ốm không được ăn lá củ cải
Lá củ cải tuy tốt nhưng không phải ai cũng ăn được bởi chúng có tính lạnh, những người khí huyết không đủ hoặc người ốm yếu nếu ăn nhiều có thể làm cho các triệu chứng cơ thể nặng nề hơn, không tốt với sức khỏe.
3. Người bị tiêu chảy thường xuyên không nên ăn lá củ cải
Lá củ cải có tính lạnh, chứa nhiều chất xơ, có tác dụng đẩy nhanh nhu động ruột, thúc đẩy quá trình sản xuất và bài tiết phân, đặc biệt thích hợp với những người bị táo bón. Tuy nhiên, những người thường xuyên bị tiêu chảy, đau bụng thì không nên ăn, nếu không sẽ khiến tình trạng tiêu chảy hoặc đau bụng nghiêm trọng hơn.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe4 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe13 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe17 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.