- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bộ phận "bổ tựa nhân sâm" của củ cải, tận dụng có thể kéo dài thanh xuân và trị bệnh rất tốt nhưng nhiều người vẫn vô tư ném bỏ
Lá củ cải "bổ tựa nhân sâm", nếu bạn vẫn có thói quen vứt bỏ chúng khi nấu ăn thì nghĩa là đang lãng phí những công dụng sức khỏe tuyệt vời bên dưới đây.
Hàng năm, cứ đến mùa lạnh là củ cải lại lên ngôi, nó được mệnh danh như "nhân sâm mùa đông" bởi có chứa nhiều tác dụng trong việc hỗ trợ tăng cường sức khỏe và chữa bệnh. Ăn củ cải đã nhiều nhưng đảm bảo gần như tất cả chúng ta đều đang lãng phí một bộ phận quý giá nhất của củ cải đó chính là: phần lá củ cải!
Lá củ cải rất giàu vitamin A, vitamin C, đặc biệt hàm lượng vitamin C trong lá còn cao gấp 4 lần phần thân. Vitamin C trong lá củ cải có thể ngăn ngừa sự lão hóa của da, ngăn ngừa sự hình thành các đốm đen, giúp da luôn trắng sáng và mềm mại.
Ngoài ra, vitamin A và vitamin C có tác dụng chống oxy hóa, có tác dụng ức chế ung thư hiệu quả. Những chất xơ thực vật trong phần lá có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, loại bỏ táo bón, giải độc.
Lá củ cải "bổ tựa nhân sâm", nếu bạn vẫn có thói quen vứt bỏ chúng khi nấu ăn thì nghĩa là đang lãng phí những công dụng sức khỏe tuyệt vời bên dưới đây.
Lợi ích sức khỏe của lá củ cải
1. Duy trì sức khỏe của mắt
Hàm lượng molypden chứa trong lá củ cải tương đối cao, molypden là thành phần rất có lợi cho mắt, giúp duy trì thị lực, do đó ăn nhiều lá củ cải rất tốt cho việc duy trì sức khỏe của mắt.
2. Thúc đẩy tiêu hóa
Lá củ cải có vị đắng, cay nên có tác dụng kích thích tiết nước bọt, hỗ trợ tiêu hóa rất tốt, đặc biệt là đối với những người mắc chứng khó tiêu.
3. Tăng cường miễn dịch và giảm mệt mỏi
Lá củ cải có chứa hàm lượng sắt và phốt pho giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Chúng cũng chứa các khoáng chất thiết yếu khác như vitamin C, vitamin A, thiamine, giúp chống lại sự mệt mỏi. Những bệnh nhân bị thiếu máu và lượng hemoglobin thấp có thể được hưởng lợi từ việc ăn lá củ cải, vì chất sắt có trong lá sẽ làm giảm bớt tình trạng bệnh của họ.
4. Lợi tiểu
Nước ép lá củ cải là một chất lợi tiểu tự nhiên. Nó giúp làm tan sỏi và giúp thông tiểu. Đặc tính này cũng xuất hiện khi bạn ăn củ cải. Lá củ cải cũng được chứng minh về đặc tính nhuận tràng mạnh giúp giảm táo bón và đầy hơi.
5. Điều trị bệnh thấp khớp
Bệnh thấp khớp có lẽ là một trong những căn bệnh nhức nhối nhất, các khớp gối sưng lên và gây ra đủ dấu hiệu khó chịu. Bạn có thể ép lá củ cải thành nước, sau đó hòa với chút nước và bôi lên các khớp đầu gối, thực hiện thường xuyên có thể giúp giảm đau, giảm sưng.
6. Giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Lá củ cải giàu chất xơ, ít calo vì thế chúng có thể giảm lượng đường trong máu. Vì vậy, loại rau này là một trong những thực phẩm cần có trong thực đơn của bệnh nhân tiểu đường.
7. Chất khử độc
Lá củ cải có chứa một loạt các chất dinh dưỡng cần thiết. Những chất dinh dưỡng này cùng với đặc tính kháng khuẩn của lá củ cải giúp giải độc cơ thể và thải độc tố ra ngoài.
8. Dưỡng ẩm cho phổi
Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng lá củ cải có vị cay nồng, tính lạnh vào kinh phế, phổi, có tác dụng hóa đàm, giảm ho, dưỡng âm, dưỡng phổi rất tốt.
9. Trẻ hóa làn da
Trong lá củ cải có chứa vitamin C. Chất này sẽ có tác dụng dưỡng da rất tốt, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tái tạo tế bào da, ức chế hiệu quả những tổn thương do các chất gây bệnh bên ngoài gây ra cho da, vì vậy hãy ăn nhiều lá củ cải để giúp trẻ hóa làn da hiệu quả.
Lưu ý khi tiêu thụ lá củ cải
1. Không nên nấu lá củ cải ở nhiệt độ cao
Lá củ cải là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng đặc biệt cao, tuy nhiên nếu được nấu ở nhiệt độ cao các dinh dưỡng trong chúng sẽ bị mất đi dần, gây lãng phí các vitamin, khoáng chất có trong chúng.
2. Người ốm không được ăn lá củ cải
Lá củ cải tuy tốt nhưng không phải ai cũng ăn được bởi chúng có tính lạnh, những người khí huyết không đủ hoặc người ốm yếu nếu ăn nhiều có thể làm cho các triệu chứng cơ thể nặng nề hơn, không tốt với sức khỏe.
3. Người bị tiêu chảy thường xuyên không nên ăn lá củ cải
Lá củ cải có tính lạnh, chứa nhiều chất xơ, có tác dụng đẩy nhanh nhu động ruột, thúc đẩy quá trình sản xuất và bài tiết phân, đặc biệt thích hợp với những người bị táo bón. Tuy nhiên, những người thường xuyên bị tiêu chảy, đau bụng thì không nên ăn, nếu không sẽ khiến tình trạng tiêu chảy hoặc đau bụng nghiêm trọng hơn.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe8 giờ trướcVới nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.
-
Sức khỏe10 giờ trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng.
-
Sức khỏe15 giờ trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
Sức khỏe15 giờ trướcSau khi uống 5 lọ thực phẩm chức năng được giới thiệu "chữa bách bệnh" giá rẻ tại một hội thảo, người phụ nữ 67 tuổi phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe15 giờ trướcUống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNhững người từng tiêm vaccine AstraZeneca, không cần xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào khác.
-
Sức khỏe19 giờ trướcBệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho rằng lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan có thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh.
-
Sức khỏe23 giờ trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.
-
Sức khỏe23 giờ trướcViệt Nam đứng ở vị trí 15 trong bảng xếp hạng chỉ số sức khỏe phụ nữ, cao hơn nhiều nước phát triển như Mỹ, Anh, Australia, Singapore…
-
Sức khỏe23 giờ trướcTrung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhi (3 tháng tuổi) trong tình trạng da vùng má đỏ, chảy dịch, sốt nhẹ, quấy khóc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, một người phụ nữ được chẩn đoán có khối u bì buồng trứng phải. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ của cơ sở y tế lại bóc u bên buồng trứng trái.