- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bộ phận “siêu dinh dưỡng” từ con gà, bổ não lại cực tốt cho người thiếu máu
Tim gà, một nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, bộ phận nhỏ bé này lại là một "siêu thực phẩm" chứa đựng hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Hỗ trợ tăng trưởng và phát triển cơ bắp
Hàm lượng protein cao trong tim gà là yếu tố quan trọng giúp xây dựng và duy trì khối lượng cơ bắp. Đặc biệt, với những người tập luyện thể thao, bổ sung tim gà trong chế độ ăn uống sẽ giúp tăng cường hiệu quả tập luyện, phục hồi cơ bắp sau khi vận động.
Tốt cho người thiếu máu
Nhờ giàu chất sắt, tim gà là thực phẩm lý tưởng giúp ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt. Tim gà đặc biệt giàu vitamin B12, một vi chất dinh dưỡng thiết yếu tham gia vào quá trình tổng hợp DNA, hình thành tế bào hồng cầu và duy trì chức năng thần kinh khỏe mạnh.
Tim gà rất tốt cho người thiếu máu. Ảnh: Healthline
Tim gà cũng chứa nhiều kẽm, cần thiết cho sự phát triển của tế bào, chữa lành vết thương và kiểm soát lượng đường trong máu. Bổ sung tim gà thường xuyên giúp cơ thể sản xuất đủ hồng cầu khỏe mạnh, vận chuyển oxy hiệu quả, giảm tình trạng mệt mỏi, choáng váng.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Mặc dù tim gà có chứa cholesterol, nhưng lượng cholesterol này không đáng lo ngại và không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tim mạch. Thực tế, trong tim gà còn chứa một kho tàng các dưỡng chất thiết yếu cho tim mạch như vitamin B6, niacin, selen,... Những dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động bình thường của tim, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, huyết áp cao và đau tim.
Cải thiện chức năng não bộ
Vitamin B12, một dưỡng chất dồi dào trong tim gà, đóng vai trò thiết yếu trong việc duy trì sức khỏe não bộ. Chất dinh dưỡng này tham gia vào quá trình tạo ra các tế bào thần kinh mới, giúp tăng cường kết nối giữa các tế bào thần kinh, từ đó cải thiện đáng kể trí nhớ, khả năng tập trung và khả năng học hỏi. Bổ sung tim gà thường xuyên giúp ngăn ngừa suy giảm nhận thức, Alzheimer và các bệnh lý về thần kinh.
Tim gà tốt cho sức khỏe bộ não. Ảnh: Getty Images
Tăng cường miễn dịch
Protein là thành phần cơ bản để xây dựng và sửa chữa các tế bào trong cơ thể, bao gồm cả các tế bào miễn dịch. Tim gà chứa hàm lượng protein cao, giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh hiệu quả hơn. Ngoài ra, kẽm, selen, vitamin B12 và cách chất dinh dưỡng khác có trong tim gà đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.
Lưu ý khi ăn tim gà
- Nên làm sạch tim gà kỹ càng trước khi chế biến để loại bỏ mùi hôi và các chất bẩn.
- Không nên nấu tim gà quá lâu, sẽ khiến tim gà bị dai và mất đi chất dinh dưỡng.
- Tim gà chứa purin, một hợp chất có thể làm tăng nồng độ axit uric trong máu, gây ra bệnh gút. Do đó, người bị bệnh gút nên hạn chế ăn tim gà.
- Mặc dù tim gà không chứa nhiều cholesterol, nhưng người có cholesterol cao vẫn nên ăn với lượng vừa phải.
- Nên chọn tim gà có màu đỏ tươi, không có mùi hôi, bề mặt săn chắc.
Theo Báo điện tử VOV
-
Sức khỏe1 giờ trướcNgười phụ nữ 54 tuổi, ngụ tại Long An đã gặp phải sự cố khi bị cồn nóng đổ vào người, cồn bắt lửa bốc cháy gây bỏng nặng vùng lưng và bụng khi đi giác hơi giảm căng thẳng.
-
Sức khỏe1 giờ trướcNgười bệnh thường xuyên tự ý dùng thuốc nam, 'thuốc gia truyền' để điều trị đái tháo đường trước khi gặp nguy hiểm tính mạng
-
Sức khỏe9 giờ trướcCó nhiều thực phẩm được mệnh danh là thuốc kháng sinh tự nhiên, cực tốt cho sức khỏe trong việc ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng cũng như nâng cao hệ miễn dịch, bổ thận, ấm phổi,...
-
Sức khỏe12 giờ trướcNhiều phòng khám quảng cáo sẽ chữa hết chứng ngáy ngủ chỉ qua một lần điều trị song thực tế có như đồn thổi.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột cậu bé 12 tuổi ở Mỹ bất ngờ mất đi thị lực và đang đối mặt với nguy cơ bị mù vĩnh viễn vì loại đồ ăn được giới trẻ cực ưa chuộng.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNhững dấu hiệu này là kết quả của nghiên cứu dựa trên 130.000 người tham gia.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMột trong những sai lầm khiến người bệnh tiểu đường bị biến chứng nặng nề đó là nghĩ mình đã uống thuốc là đủ nên tự cho mình ăn uống theo sở thích.
-
Sức khỏe15 giờ trướcĐột quỵ là căn bệnh nguy hiểm, xu hướng tăng và ngày càng trẻ hóa, các bác sĩ chỉ ra những người dễ bị đột quỵ thường mắc 9 thói quen này.
-
Sức khỏe16 giờ trướcĐạp xe là hoạt động tốt cho sức khoẻ, vậy nên đạp xe bao nhiêu phút mỗi ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh nhi 4 tuổi mệt mỏi, sụt 3,5kg trong một tháng, đến viện cấp cứu với đường huyết tăng rất cao, chẩn đoán bị nhiễm toan ceton đái tháo đường mức độ nặng, tiên lượng tử vong.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTập luyện thể dục, thể thao rất tốt cho sức khoẻ nhưng một số nhóm người có bệnh lý nền cần lưu ý để tránh hệ luỵ đáng tiếc có thể xảy ra.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKết quả xét nghiệm ADN khẳng định anh Hà và cậu con trai đầu lòng không cùng huyết thống, đây cũng là bí mật động trời vợ anh giấu kín suốt một thập kỷ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSầu riêng không chỉ hấp dẫn về hương vị mà còn được mệnh danh là loại quả "đại bổ", với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích tuyệt vời, sầu riêng cũng tiềm ẩn những tác hại nhất định đối với một số đối tượng.