- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bộ phận “siêu dinh dưỡng” từ con gà, bổ não lại cực tốt cho người thiếu máu
Tim gà, một nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, bộ phận nhỏ bé này lại là một "siêu thực phẩm" chứa đựng hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Hỗ trợ tăng trưởng và phát triển cơ bắp
Hàm lượng protein cao trong tim gà là yếu tố quan trọng giúp xây dựng và duy trì khối lượng cơ bắp. Đặc biệt, với những người tập luyện thể thao, bổ sung tim gà trong chế độ ăn uống sẽ giúp tăng cường hiệu quả tập luyện, phục hồi cơ bắp sau khi vận động.
Tốt cho người thiếu máu
Nhờ giàu chất sắt, tim gà là thực phẩm lý tưởng giúp ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt. Tim gà đặc biệt giàu vitamin B12, một vi chất dinh dưỡng thiết yếu tham gia vào quá trình tổng hợp DNA, hình thành tế bào hồng cầu và duy trì chức năng thần kinh khỏe mạnh.
Tim gà rất tốt cho người thiếu máu. Ảnh: Healthline
Tim gà cũng chứa nhiều kẽm, cần thiết cho sự phát triển của tế bào, chữa lành vết thương và kiểm soát lượng đường trong máu. Bổ sung tim gà thường xuyên giúp cơ thể sản xuất đủ hồng cầu khỏe mạnh, vận chuyển oxy hiệu quả, giảm tình trạng mệt mỏi, choáng váng.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Mặc dù tim gà có chứa cholesterol, nhưng lượng cholesterol này không đáng lo ngại và không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tim mạch. Thực tế, trong tim gà còn chứa một kho tàng các dưỡng chất thiết yếu cho tim mạch như vitamin B6, niacin, selen,... Những dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động bình thường của tim, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, huyết áp cao và đau tim.
Cải thiện chức năng não bộ
Vitamin B12, một dưỡng chất dồi dào trong tim gà, đóng vai trò thiết yếu trong việc duy trì sức khỏe não bộ. Chất dinh dưỡng này tham gia vào quá trình tạo ra các tế bào thần kinh mới, giúp tăng cường kết nối giữa các tế bào thần kinh, từ đó cải thiện đáng kể trí nhớ, khả năng tập trung và khả năng học hỏi. Bổ sung tim gà thường xuyên giúp ngăn ngừa suy giảm nhận thức, Alzheimer và các bệnh lý về thần kinh.
Tim gà tốt cho sức khỏe bộ não. Ảnh: Getty Images
Tăng cường miễn dịch
Protein là thành phần cơ bản để xây dựng và sửa chữa các tế bào trong cơ thể, bao gồm cả các tế bào miễn dịch. Tim gà chứa hàm lượng protein cao, giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh hiệu quả hơn. Ngoài ra, kẽm, selen, vitamin B12 và cách chất dinh dưỡng khác có trong tim gà đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.
Lưu ý khi ăn tim gà
- Nên làm sạch tim gà kỹ càng trước khi chế biến để loại bỏ mùi hôi và các chất bẩn.
- Không nên nấu tim gà quá lâu, sẽ khiến tim gà bị dai và mất đi chất dinh dưỡng.
- Tim gà chứa purin, một hợp chất có thể làm tăng nồng độ axit uric trong máu, gây ra bệnh gút. Do đó, người bị bệnh gút nên hạn chế ăn tim gà.
- Mặc dù tim gà không chứa nhiều cholesterol, nhưng người có cholesterol cao vẫn nên ăn với lượng vừa phải.
- Nên chọn tim gà có màu đỏ tươi, không có mùi hôi, bề mặt săn chắc.
Theo Báo điện tử VOV
-
Sức khỏe2 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.