- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bộ phận “siêu dinh dưỡng” từ con gà, bổ não lại cực tốt cho người thiếu máu
Tim gà, một nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, bộ phận nhỏ bé này lại là một "siêu thực phẩm" chứa đựng hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Hỗ trợ tăng trưởng và phát triển cơ bắp
Hàm lượng protein cao trong tim gà là yếu tố quan trọng giúp xây dựng và duy trì khối lượng cơ bắp. Đặc biệt, với những người tập luyện thể thao, bổ sung tim gà trong chế độ ăn uống sẽ giúp tăng cường hiệu quả tập luyện, phục hồi cơ bắp sau khi vận động.
Tốt cho người thiếu máu
Nhờ giàu chất sắt, tim gà là thực phẩm lý tưởng giúp ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt. Tim gà đặc biệt giàu vitamin B12, một vi chất dinh dưỡng thiết yếu tham gia vào quá trình tổng hợp DNA, hình thành tế bào hồng cầu và duy trì chức năng thần kinh khỏe mạnh.
Tim gà rất tốt cho người thiếu máu. Ảnh: Healthline
Tim gà cũng chứa nhiều kẽm, cần thiết cho sự phát triển của tế bào, chữa lành vết thương và kiểm soát lượng đường trong máu. Bổ sung tim gà thường xuyên giúp cơ thể sản xuất đủ hồng cầu khỏe mạnh, vận chuyển oxy hiệu quả, giảm tình trạng mệt mỏi, choáng váng.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Mặc dù tim gà có chứa cholesterol, nhưng lượng cholesterol này không đáng lo ngại và không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tim mạch. Thực tế, trong tim gà còn chứa một kho tàng các dưỡng chất thiết yếu cho tim mạch như vitamin B6, niacin, selen,... Những dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động bình thường của tim, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, huyết áp cao và đau tim.
Cải thiện chức năng não bộ
Vitamin B12, một dưỡng chất dồi dào trong tim gà, đóng vai trò thiết yếu trong việc duy trì sức khỏe não bộ. Chất dinh dưỡng này tham gia vào quá trình tạo ra các tế bào thần kinh mới, giúp tăng cường kết nối giữa các tế bào thần kinh, từ đó cải thiện đáng kể trí nhớ, khả năng tập trung và khả năng học hỏi. Bổ sung tim gà thường xuyên giúp ngăn ngừa suy giảm nhận thức, Alzheimer và các bệnh lý về thần kinh.
Tim gà tốt cho sức khỏe bộ não. Ảnh: Getty Images
Tăng cường miễn dịch
Protein là thành phần cơ bản để xây dựng và sửa chữa các tế bào trong cơ thể, bao gồm cả các tế bào miễn dịch. Tim gà chứa hàm lượng protein cao, giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh hiệu quả hơn. Ngoài ra, kẽm, selen, vitamin B12 và cách chất dinh dưỡng khác có trong tim gà đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.
Lưu ý khi ăn tim gà
- Nên làm sạch tim gà kỹ càng trước khi chế biến để loại bỏ mùi hôi và các chất bẩn.
- Không nên nấu tim gà quá lâu, sẽ khiến tim gà bị dai và mất đi chất dinh dưỡng.
- Tim gà chứa purin, một hợp chất có thể làm tăng nồng độ axit uric trong máu, gây ra bệnh gút. Do đó, người bị bệnh gút nên hạn chế ăn tim gà.
- Mặc dù tim gà không chứa nhiều cholesterol, nhưng người có cholesterol cao vẫn nên ăn với lượng vừa phải.
- Nên chọn tim gà có màu đỏ tươi, không có mùi hôi, bề mặt săn chắc.
Theo Báo điện tử VOV
-
Sức khỏe36 phút trướcNam thanh niên có tiền sử tăng huyết áp nhưng tự ý bỏ uống thuốc, gần đây đau đầu dữ dội, huyết áp tăng cao, vào viện được chẩn đoán chảy máu não, nguy kịch.
-
Sức khỏe2 giờ trướcLê là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn lê thoải mái. Dưới đây là những đối tượng không nên ăn lê hoặc cần hạn chế để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNhờ việc chủ động thăm khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ, bệnh nhân 59 tuổi ở Quảng Ninh đã thoát khỏi căn bệnh ung thư thận nguy hiểm.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBác sĩ Phạm Văn Bính, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện E cho biết, khoa mới điều trị cho một trường hợp bị chấn thương nghiêm trọng, dẫn tới liệt nửa người.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCó những thói quen sinh hoạt tưởng tiết kiệm, sạch sẽ, nhưng nếu việc tiết kiệm xảy ra quá mức đôi khi còn có thể đem lại cho chúng ta những hậu quả tiêu cực, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe18 giờ trướcLoại cây này được mệnh danh là "nhân sâm của người nghèo" bởi những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe mà nó mang lại.
-
Sức khỏe20 giờ trướcLá mắc mật, một loại thảo dược quen thuộc trong y học cổ truyền mà còn trong cả ẩm thực Việt, đang ngày càng được chú ý bởi những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Từ hỗ trợ tiêu hóa, giảm đau, kháng viêm đến bảo vệ gan, lá mắc mật thực sự là một "thần dược" từ thiên nhiên mà bạn không nên bỏ qua.
-
Sức khỏe23 giờ trướcMùa đông khiến mọi người thường có xu hướng ăn quá nhiều. Điều này sẽ dẫn đến khó tiêu và đau bụng. Hầu hết mọi người đều dựa vào thuốc để khắc phục cơn đau dạ dày đột ngột, nhưng có một số biện pháp tự nhiên giúp cơn đau dạ dày không còn là nỗi lo.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột số loại rau tuy giàu chất dinh dưỡng nhưng lại chứa nhiều ký sinh trùng gây hại sức khỏe, các bà nội trợ đặc biệt cẩn thận khi sơ chế và chế biến.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLấy lá hẹ nấu cháo chữa ho cho trẻ nhưng người lớn lấy nhầm lá hoa thủy tiên, nên sau ăn trẻ đau bụng, nôn liên tục, phải đi viện cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những dưỡng chất thiết yếu đối với sức khỏe, vì vậy bổ sung 5 loại cá dưới đây sẽ giúp cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐược sử dụng từ hàng ngàn năm trước trong y học cổ truyền, loại gia vị này vẫn được khoa học hiện đại công nhận là một phương thuốc tự nhiên quý giá với nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghệ là loại gia vị cực phổ biến có lợi cho hầu hết mọi người, ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHiện bệnh nhân không có hi vọng điều trị khỏi ung thư vú, chỉ điều trị triệu chứng để bệnh không tiến triển quá nhanh, giảm sự đau đớn cho người bệnh.