- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
'Bốn nên, hai giảm, hai đủ' cho người mắc bệnh tim
Với người bệnh tim mạch, chế độ ăn quan trọng không kém so với việc uống thuốc. Trong khi đó, để thay đổi thói quen ăn mặn của bệnh nhân là điều không dễ dàng.
- Một bộ phận trên cơ thể nếu mềm thì sẽ sống lâu, "cứng" có thể dẫn đến bệnh tim mạch, xuất huyết não
- Cá thác lác nấu với loại quả đắng đắng, thơm ngon đậm đà còn đẹp da, ngăn ngừa bệnh tim mạch
- 2 thói quen xấu vào mùa hè mà nhiều người mắc phải có thể hình thành cục máu đông, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, thậm chí gây đột tử
Tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP.HCM), mỗi tháng có khoảng 6.500 lượt khám bệnh tim mạch. Thời gian gần đây, việc thành lập phòng khám chuyên về suy tim đã giúp y bác sĩ chăm sóc người bệnh được toàn diện hơn.
Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Kim Vui, Khoa Nội Tim mạch - Lão học, Bệnh viện Lê Văn Thịnh, cho hay người bệnh suy tim sẽ được tư vấn hết sức cặn kẽ về chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt và vận động, dựa trên tình trạng bệnh lý. Mỗi người bệnh sẽ có bác sĩ cố định trong quá trình tái khám để đánh giá mức độ đáp ứng điều trị và diễn tiến suy tim.
Theo bác sĩ Vui, suy tim là tình trạng tim không đủ khả năng bơm để cung cấp máu đảm bảo cho các nhu cầu hoạt động của cơ thể, là hậu quả cuối cùng của các bệnh lý tim mạch. Bên cạnh dùng thuốc, chế độ điều trị không dùng thuốc (chế độ ăn và sinh hoạt) còn giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh.
Người bệnh đến khám các bệnh mạn tính như tim mạch, tiểu đường... tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh. Ảnh: GL.
Điều này được chị nhấn mạnh trong bất kỳ buổi tư vấn người bệnh hay sinh hoạt câu lạc bộ suy tim. Bác sĩ Vui cho biết nguyên tắc chung của chế độ ăn cho người bệnh tim mạch là: Bốn nên, hai giảm, hai đủ.
Bốn nên là nên chọn thực phẩm có lợi cho tim mạch như ăn nhiều rau và trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, chọn chất béo có lợi cho tim, hoạt động thể chất thường xuyên. Hai giảm là giảm muối và đường. Hai đủ là đủ nước và ăn đủ lượng
Cụ thể, người bệnh nên chọn những thực phẩm có lợi cho tim như rau củ, trái cây lượng 200-400g/ngày, hạn chế chất béo bão hòa có nhiều trong thịt đỏ. Thay vào đó, ăn tối thiểu 3 bữa cá/tuần giúp cung cấp chất béo không bão hòa.
"Chúng ta đều biết muối không tốt cho người bệnh tim mạch. Bệnh nhân suy tim được khuyến cáo lượng muối dưới 3g/ngày, tương đương một muỗng cà phê gạt muối nếu suy tim ít triệu chứng. Khi suy tim diễn tiến, chân phù, người thừa dịch, người bệnh dùng lượng muối dưới 2g/ngày hoặc không nêm thêm vào đồ ăn được đặt ra", bác sĩ Vui nói.
Để dễ giảm ăn muối, bệnh nhân nên ăn đồ nhà nấu hơn là các thực phẩm chế biến sẵn. Khi nêm nếm, nên chọn gia vị khác như tỏi, gừng, tiêu,… Đồng thời, không để muối và nước chấm trên bàn ăn.
Ngoài ra, rất nhiều bệnh nhân than thở về việc suy tim không được uống nước. Bác sĩ Vui cho biết điều này không chính xác.
Với người bệnh suy tim ổn định, tổng lượng dịch đưa vào cơ thể là 2 lít một ngày, bao gồm cả sữa, nước ép, canh và nước uống. Khi tình trạng phù chân, báng bụng xảy ra, lượng nước giảm xuống 500ml-1 lít/ ngày tùy vào đánh giá của bác sĩ. Lúc này, người bệnh nên giảm nước bằng cách chỉ uống khi khát, nhấp ngụm nước trong miệng rồi nhổ ra không nuốt. Ăn kẹo cao su, ăn một múi quýt hay ngậm miếng chanh cũng giúp giảm khát và hạn chế dịch đưa vào.
Vậy người suy tim ăn bao nhiêu là đủ? Khi ăn, phản xạ từ dạ dày đến não mất 15 phút, vì vậy người bệnh nên ăn no khoảng 70% thay vì ăn no 100%, giúp bao tử nhẹ nhàng và tiêu hóa thức ăn dễ dàng. Quan trọng hơn, chế độ ăn cần được cá thể hóa, dựa trên cân nặng, BMI, giai đoạn của bệnh suy tim và các thuốc đang dùng.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe3 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe12 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe15 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.