- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại trà quen thuộc với người Việt chống lão hóa tốt hơn trà đen, 3 cốc mỗi ngày giảm 36% nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Trà xanh là một thức uống quen thuộc với người Việt nhưng nhiều người vẫn chưa biết rõ những tác dụng của nó.
Lợi ích của trà xanh
1. Phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Trà chứa nhiều flavonoid giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Các phân tử này giúp cải thiện lưu lượng máu cũng như đẩy lùi quá trình lão hoá của mạch máu, hạn chế sự hình thành của các mảng bám động mạch. Đặc biệt đối với trà xanh, uống 3 chén mỗi ngày có thể làm giảm 36% nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch (trong khi trà đen có thể giảm 13%).
Một nghiên cứu theo dõi trong vòng 11 năm cho thấy, uống trà xanh cũng giúp làm giảm tỷ lệ tử vong do các bệnh tim mạch. Đồng thời, trà xanh cũng có tác dụng hạ huyết áp, chống viêm, cải thiện chức năng mô biểu mô, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở người béo phì.
2. Chống oxy hoá
Sự lão hóa của con người có liên quan đến các gốc tự do và các hợp chất polyphenol trong trà có tác dụng ngăn chặn các gốc tự do phát triển, từ đó giảm quá trình oxy hóa. Polyphenol chiếm khoảng 20% đến 35% trong trà xanh. Theo cấu tạo hóa học có thể được chia thành flavanol, anthocyanin, flavonoid, axit phenolic...
Ngoài ra, catechin có trong trà xanh cũng được gọi là một dưỡng chất quý giá giữ gìn tuổi xuân của con người. Chất này chiếm khoảng 18% đến 36% hàm lượng dưỡng chất trong trà xanh và là chất chống oxy hóa giữ vai trò quan trọng nhất.
Trong các loại trà chúng ta thường uống thì trà xanh, trà ô long và trà đen là phổ biến nhất. Nhưng các loại trà này có hàm lượng catechin khác nhau. Trà xanh có hàm lượng catechin nhiều nhất, tiếp đến là trà ô long và trà đen có hàm lượng catechin ít nhất. Vì vậy, nếu mục đích uống trà là chống lão hoá thì trà xanh là lựa chọn tốt nhất.
Bên cạnh khả năng chống oxy hóa, giảm nguy cơ xơ cứng động mạch, ổn định và kiểm soát lượng đường trong máu, một số nghiên cứu phát hiện catechin còn có khả năng chống ung thư.
3. Các công dụng khác
Trà xanh chứa nhiều caffeine, khoáng chất, axit amin, vitamin E, B, C, K và các chất dinh dưỡng khác có lợi cho sức khoẻ. Lá trà sau khi uống còn có thể tái sử dụng làm hương liệu giúp khử trùng và khử mùi. Ngoài ra, lá trà có nhiều nguyên tố quý có thể làm đẹp da, giảm căng thẳng.
Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống trà có thể làm giảm đáng kể lượng cholesterol xấu (LDL), ngăn chặn quá trình oxy hoá cholesterol, giảm mỡ máu và tích tụ mỡ nội tạng bên trong cơ thể.
Cùng với đó, trà xanh cũng giúp hạ huyết áp, giảm lắng đọng hắc tố dưới da, ngăn ngừa loãng xương và sâu răng.
Lưu ý khi uống trà xanh
Hàm lượng polyphenol trong trà xanh khá cao dù là một lợi ích nhưng cũng dễ gây khó chịu cho đường tiêu hóa. Chính vì vậy, không nên uốn trà xanh khi đói bụng hoặc uống quá nhiều.
Cùng với đó, chất tanin trong trà sẽ làm giảm sự hấp thụ sắt của cơ thể từ 60 đến 70 phần trăm khi uống trong bữa ăn, ức chế nhu động ruột. Cho nên với những người thiếu máu do thiết sắt hoặc phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt không nên uống nhiều. Đặc biệt nên tránh uống trà trước bữa ăn, tốt nhất nên uống sau bữa ăn khoảng 2 giờ.
Không chỉ vậy, do trà xanh có chứa caffein làm sảng khoái tinh thần nhưng cũng là tác nhân cản trở giấc ngủ. Những người nhạy cảm với caffein nên uống ít trà sau buổi trưa để tránh tình trạng tim đập nhanh, đau đầu, mất ngủ... Caffeine cũng làm giảm sự hấp thụ canxi. Những bệnh nhân bị loãng xương chỉ nên tiêu thụ với một lượng nhỏ.
Các bác sĩ khuyến cáo người trưởng thành khoẻ mạnh cũng không nên uống quá 5 - 6 tách trà xanh mỗi ngày.
Theo Tổ quốc
-
Sức khỏe3 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe4 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe6 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe6 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe17 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.