BS "phát hoảng" vì chưa cắt xong khối u này cho bệnh nhân đã xuất hiện khối u khác

Bệnh nhân 35 tuổi bị u xơ tử cung tái phát to chiếm gần như toàn ổ bụng, ảnh hưởng tới cuộc sống và sinh hoạt. Khi mổ ra bác sĩ đã thực sự "phát hoảng" vì số lượng u nhiều tới vậy.

Bệnh nhân 35 tuổi bị u xơ tử cung tái phát to chiếm gần như toàn ổ bụng, ảnh hưởng tới cuộc sống và sinh hoạt. Khi mổ ra bác sĩ đã thực sự "phát hoảng" vì số lượng u nhiều tới vậy.

U xơ tử cung nhiều khiến bác sĩ e dè trước khi nhận mổ

Mới đây, TS.BS Bùi Chí Thương, Đại học Y dược học Hồ Chí Minh tiếp nhận mổ u xơ tử cung khá đặc biệt số lượng u nhiều chưa bóc tách hết u đã thấy nhiều u khác xuất hiện.

Bệnh nhân N.T. D (35 tuổi, ở Gia Lai) đến khám trong tình trạng đau vùng bụng, khó ngủ và không thể đi tiểu được.

Điều tra bệnh sử cách đây khoảng 5-7 năm, bệnh nhân cũng đã từng mổ mở bóc u xơ tử cung một lần.

Bệnh nhân chia sẻ, thường xuyên cảm thấy đau khó ngủ để có thể ngủ được bệnh nhân đã phải kê cao gối dưới hông lưng. Sau đó, bệnh nhân đi khám phát hiện ra tình trạng nhiều u xơ tử cung tái phát.

Theo bác sĩ Thương, bệnh nhân D. bị tái phát u khá to, số lượng nhiều, u dính ruột, chảy máu tiên lượng không khả quan.

 

BS phát hoảng vì chưa cắt xong khối u này cho bệnh nhân đã xuất hiện khối u khác-1

Sau khi khám và nhìn vào kết quả siêu âm bệnh nhân có tới 4-5 u to cứng bụng, không di chuyển. Nhiều khả năng phải cắt tử cung và mổ mở vì dính ruột.

Tuy nhiên, bệnh D. vẫn còn độc thân và vẫn còn nhu cầu sinh để nên bác sĩ Thương đã lựa chọn mổ nội soi cho bệnh nhân dù biết rất khó khăn.

Sau gần 3 tiếng mổ nội soi bác sĩ đã bóc tách được 7 khối u trong đó các khối u xơ dính nhau nằm ở đáy, u xơ ở mặt trước tử cung, u ở eo tử cung.

"Bệnh nhân nhiều u xơ đến mức chưa bóc hết u này đã thấy lòi ra u khác liên tục", bác sĩ Thương chia sẻ.

7 ngày sau mổ bệnh nhân đã xuất viện không còn đau bụng và đi tiểu bình thường.

Bác sĩ Thương cho hay với trường hợp của bệnh nhân D. nếu không mổ để bóc tách u xơ. Các khối u sẽ chèn vào bàng quang (khối u to ở eo tử cung) khiến cho bệnh nhân khó đi tiểu, đau nhiều, không thể ngủ được.

U xơ tử cung là bệnh phụ khoa khá phổ biến, gặp nhiều ở phụ nữ từ 40 tuổi trở lên tới 80%. Bệnh thường không có triệu chứng hoặc nếu có thường là rong kinh, rong huyết, cường kinh thiếu máu.

Nếu u xơ dưới niêm mạc thường là soi buồng tử cung cắt đốt. U trong cơ có thể bóc u xơ bằng nội soi hay mở bụng.

Trường hợp u tái phát hoặc đã lớn tuổi đủ con, cách triệt để nhất là cắt tử cung.

Theo Trí thức trẻ


bệnh u xơ

u xơ tử cung


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.