- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bữa sáng có những món này nghĩa là tự bạn đang "tấn công" gan thận của mình, kiểm tra ngay xem bạn có mắc phải không
Bạn có tự tin rằng mình đang áp dụng một chế độ ăn sáng khoa học? Vậy hãy thử kiểm tra xem mình có đang thực hiện 4 kiểu ăn sáng sau đây không nhé.
Bữa sáng là bữa ăn quan trọng bậc nhất trong ngày - Đó là chân lý ai cũng hiểu rõ nhưng không phải ai cũng biết cách để thực hiện đúng. Nghiên cứu từng được công bố trên Tạp chí Tim mạch Hoa Kỳ (JACC) cho thấy nếu bỏ ăn sáng, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao hơn. Hơn nữa bỏ ăn sáng có thể gây béo phì, bệnh tật.
Tuy nhiên, việc bỏ ăn sáng đôi khi còn lành mạnh hơn việc ăn vô tội vạ. Bởi những bữa sáng giàu chất béo, thừa đường... đã được nhiều chuyên gia dinh dưỡng lên tiếng cảnh báo rằng có thể gây hại gan thận, thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư.
Bạn có tự tin rằng mình đang áp dụng một chế độ ăn sáng khoa học? Vậy hãy thử kiểm tra xem mình có đang thực hiện 4 kiểu ăn sáng sau đây không nhé.
1. Bữa sáng béo ngậy
Bữa sáng nhiều dầu mỡ bao gồm những thực phẩm mà chúng ta thường ăn là thịt chiên xù, bánh rán, gà rán... những món ăn này đều sử dụng nhiều dầu mỡ khi chế biến, dù khiến bạn thoả mãn cơn thèm nhưng lại rất hại cho gan.
Các món chiên rán rất hại cho gan.
Sau khi ăn các thực phẩm nhiều dầu mỡ được tiêu thụ sẽ làm tăng hàm lượng chất béo mà gan phải xử lý, từ đó có thể gây ra các vấn đề về gan, nhất là chứng gan nhiễm mỡ.
Đặc biệt, nếu bạn ăn quá nhiều chất béo có nguồn gốc động vật thì sẽ có hại hơn bởi khả năng phân giải của gan đối với loại chất béo này kém hơn rất nhiều so với chất béo có nguồn gốc thực vật.
Chính vì thế, trong bữa sáng bạn cần tránh ăn quá nhiều chất béo từ những món chiên rán hay thịt mỡ.
2. Bữa sáng có hàm lượng đường cao
Nhiều người thường uống một ly nước hoa quả vào buổi sáng để cung cấp vitamin cho cơ thể, tuy nhiên lượng đường trong nước ép hoa quả cao hơn sinh tố rất nhiều. Sau khi nạp vào người chắc chắn sẽ gây tích mỡ. Ngoài ra, các món như bánh ngọt, ngũ cốc nhiều đường... cũng có thể gây tăng cân nhanh.
Đồ ngọt gây tăng cân nhanh và hại gan thận.
Các món ăn sáng chứa nhiều đường không chỉ ảnh hưởng đến cân nặng mà còn hại gan. Việc sử dụng quá nhiều đường tinh luyện và si-rô hàm lượng fructose cao sẽ gây tích tụ chất béo, dẫn đến các bệnh lý về gan, thận.
Nghiên cứu khoa học cho thấy đường có thể gây hại cho gan tương đương với rượu, ngay cả khi bạn không bị thừa cân. Chính vì vậy trong bữa sáng bạn không nên ăn quá nhiều đồ ăn ngọt.
3. Bữa sáng nhiều bơ sữa
Bơ và các sản phẩm từ sữa rất giàu dinh dưỡng và vitamin, tốt cho sự phát triển của cơ thể nhưng việc tiêu thụ quá nhiều các thực phẩm này lại có thể gây hại cho sức khỏe của thận. Lý do là vì trong sữa có chứa hàm lượng phốt pho rất cao, buộc thận phải làm việc cường độ cao để loại bỏ chúng ra khỏi máu.
4. Thức ăn thừa cho bữa tối
Nhiều người ngại lãng phí, luôn ăn thức ăn thừa vào bữa sáng, nhưng dù được bảo quản trong tủ lạnh thì thức ăn thừa vẫn phát triển lượng vi khuẩn rất lớn, có thể gây tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm, không tốt cho các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là gan và thận.
Ăn sáng như thế nào là đúng khoa học?
- Trước khi ăn sáng nên uống một cốc nước.
- Nên ăn sáng sau 20 phút thức dậy.
- Bữa sáng cần chứa ngũ cốc thô: Nhiều người chỉ ăn các loại ngũ cốc mịn như gạo trắng và mì mỗi ngày mà bỏ qua việc bổ sung dinh dưỡng từ ngũ cốc thô. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ngũ cốc thô như ngô, kê, gạo nâu, yến mạch, lúa mạch... chứa nhiều loại cellulose và vitamin B không hòa tan, ăn lâu dài có thể giúp giảm ba cao.
- Bữa sáng cần chứa trái cây, rau củ: Mức tiêu thụ rau và trái cây chỉ đứng sau ngũ cốc và cũng chiếm vị trí rất quan trọng trong tháp dinh dưỡng, rau khoảng 200-300g mỗi ngày, trái cây khoảng 100-200g mỗi ngày. Vì vậy bạn nên phân bổ để các loại thực phẩm này có đầy đủ trong 3 bữa ăn sáng, chiều, tối.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.