- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Buồn nôn 3 lần liên tục và 3 dấu hiệu hay bị phớt lờ của ung thư dạ dày
Các triệu chứng liên quan tới ung thư dạ dày dễ bị nhầm lẫn với những bệnh lý tương tự, do đó nếu chủ quan sẽ dẫn đến việc chậm trễ trong điều trị.
- Dạ dày thành "lưới đánh cá" nếu thường xuyên ăn 4 loại thực phẩm này, hãy bỏ chúng vào thùng rác càng sớm càng tốt
- Cứ "chờ khi đói mới ăn" có thể gây ra ảnh hưởng to lớn đến dạ dày và não, kể cả bạn muốn giảm cân cũng cần bỏ ngay kiểu ăn này
- Mỗi lần ăn xong cơ thể lại "phản ứng dữ dội" theo cách này, bạn cần đi khám dạ dày khẩn cấp vì đó là dấu hiệu của bệnh ung thư
Vào ngày 23/9 vừa qua, ông Cao (48 tuổi) ở Hà Nam, Trung Quốc sau khi ăn món giò heo om vào buổi trưa, ông cảm thấy buồn nôn, nôn mửa kèm theo chướng bụng, ợ chua và nhiều cảm giác khó chịu khác. Ông cho rằng, vì món giò heo quá béo nên mới gây ra tình trạng như vậy. Mặc dù uống thuốc giảm đau nhưng cảm giác khó chịu vẫn không thuyên giảm.
Sau đó, ông Cao được người nhà đưa đến bệnh viện địa phương để kiểm tra và điều trị. Ban đầu, bác sĩ chẩn đoán ông bị viêm túi mật, được cho uống thuốc chống nhiễm trùng và truyền nước. Tuy nhiên, các triệu chứng buồn nôn vẫn không được cải thiện.
Trước tình hình phức tạp của bệnh nhân, bác sĩ quyết định chuyển ông Cao lên bệnh viện tuyến trên để siêu âm Doppler màu gan, mật, lá lách, tuỵ và chụp CT vùng bụng trên. Kết quả cho thấy, thành túi mật dày, gồ ghề, gan nhiễm mỡ. Mặc dù được điều trị tích cực, song mọi thứ vẫn không tiến triển tốt. Tinh thần của ông Cao sa sút, thói quen đại tiện cũng thay đổi, cả người gầy rộc đi.
Bác sĩ phân tích rằng, tình trạng nôn mửa của ông Cao rất nghiêm trọng, có thể căn bệnh không đơn giản nên đã tiến hành nội soi dạ dày một lần nữa, kết quả lần này cho thấy đó là ung thư dạ dày.
Các triệu chứng ung thư dạ dày rất dễ nhầm lẫn với các bệnh khác
Vì triệu chứng buồn nôn và nôn mửa, ông Gao được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày sau 3 lần kiểm tra. Điều này chứng tỏ, sự nhầm lẫn của căn bệnh dạ dày với những bệnh khác rất phổ biến.
Một số triệu chứng của ung thư dạ dày dễ bị nhầm lẫn với bệnh khác như:
- Buồn nôn và nôn mửa
Nếu khối u xuất hiện ở môn vị, thức ăn vận chuyển qua cơ quan này bị tắc nghẽn, người bệnh sẽ cảm thấy buồn nôn. Tuy nhiên, vì buồn nôn và nôn là một triệu chứng bệnh rất phổ biến nên nhiều người không quá chú ý đến giai đoạn đầu của bệnh, dễ trì hoãn cơ hội điều trị.
Ví dụ, viêm dạ dày ruột cấp tính cũng có thể gây ra nôn mửa. Sau khi điều trị đúng cách, bệnh sẽ thuyên giảm đáng kể trong vòng 3-5 ngày. Trong khi đó, nôn mửa do ung thư dạ dày diễn ra trong thời gian dài, chất nôn sẽ tích tụ lại mỗi ngày. Nhiều trường hợp người bệnh tích tụ thức ăn suốt 10 tháng trong dạ dày.
- Đau bụng trên
Trong giai đoạn đầu, nếu người bệnh chỉ cảm thấy đau tức bụng trên, hay chướng bụng, rất dễ nhầm với bệnh viêm hoặc loét dạ dày. Tuy nhiên, nếu là người có bệnh lý về dạ dày, cần phát hiện kịp thời tính chất và diễn biến thường xuyên của cơn đau. Nếu nghi ngờ đó là triệu chứng của khối u, cần kiểm tra càng sớm càng tốt.
Ví dụ, loét dạ dày chủ yếu là đau vùng thượng vị thường xuyên do đói và lạnh, có thể thuyên giảm khi ăn và uống thuốc kháng axit, nhìn chung không có cảm giác thèm ăn. Trong khi ung thư dạ dày, cơn đau vùng bụng không đều và nặng dần, dùng thuốc không thuyên giảm, đôi khi ăn uống sẽ làm cơn đau nặng hơn, thường kèm theo cảm giác chán ăn.
- Sụt cân
Khi có vấn đề về dạ dày, quá trình tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn cũng sẽ bị ảnh hưởng, do chán ăn hoặc khó tiêu sẽ khiến người bệnh sụt cân, kèm theo đó là tình trạng tiêu chảy, nôn mửa, da xanh.
Nếu tình trạng viêm hang vị dạ dày kéo dài, tái đi tái lại, các triệu chứng không thuyên giảm, tiếp tục nôn mửa, cân nặng sụt giảm mạnh, thậm chí xuất hiện triệu chứng thiếu máu, cần cẩn trọng dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu.
Ngoài 3 dấu hiệu ban đầu thường gặp hơn, khi ung thư dạ dày xâm lấn hoặc di căn, người bệnh còn có thể bị trào ngược axit, ợ chua, ợ hơi, nấc cụt và các triệu chứng khác. Hầu hết đều rất giống với các bệnh lý dạ dày thông thường, lúc này việc chẩn đoán ung thư dạ dày vô cùng quan trọng.
Nội soi dạ dày và sinh thiết là lựa chọn hàng đầu để phát hiện ung thư giai đoạn đầu
Nội soi tiêu hóa, bao gồm cả nội soi dạ dày và đại tràng là phương pháp hữu hiệu để tìm ra các bệnh về đường tiêu hóa. Tại Nhật Bản, hơn 80% các khối u đường tiêu hóa có thể được phát hiện qua nội soi tiêu hóa ở giai đoạn sớm. Điều này cũng giúp nâng cao tỷ lệ chữa khỏi của bệnh nhân. Ngược lại, ở Trung Quốc, tỷ lệ tầm soát sớm các khối u của hệ tiêu hóa là dưới 10%.
Do tỷ lệ sống sót sau 5 năm nếu phát hiện sớm khối u đường tiêu hóa có thể lên tới hơn 95%. Nếu phát hiện muộn, tỷ lệ sống 5 năm sẽ giảm xuống dưới 45%, nên nội soi dạ dày sớm có ý nghĩa rất lớn.
Về mặt lâm sàng, nội soi dạ là tiêu chuẩn “vàng” để chẩn đoán các bệnh lý về dạ dày. Với sự hỗ trợ của nội soi, các bác sĩ có thể quan sát trực quan hơn tình trạng bên trong dạ dày. Điều này có ý nghĩa tích cực trong việc chẩn đoán bệnh, đánh giá tình trạng và hiệu quả điều trị.
Nhóm nguy cơ cao nên nội soi dạ dày thường xuyên
Về mặt lâm sàng, những bệnh nhân bị viêm teo dạ dày đặc biệt được khuyến cáo nội nên soi dạ dày thường xuyên. Bởi vì, các bước tiến triển của ung thư dạ dày là từ viêm đến loét, sau đó đến viêm teo và cuối cùng là ung thư
Ngoài ra, ung thư dạ dày có yếu tố di truyền nhất định, những người có tiền sử gia đình bị ung thư dạ dày và người lớn tuổi nên được nội soi tầm soát thường xuyên. Đặc biệt, những người sau 40 tuổi, ý thức tầm soát bệnh cần được nâng cao.
Nếu có biểu hiện thiếu máu, sụt cân, chán ăn, cũng nên nội soi dạ dày.
Đối với nội soi dạ dày, điều quan trọng nhất là phải xem xét tình hình thực tế của bệnh nhân, qua kiểm tra có thể tìm ra các bệnh lý về hệ tiêu hóa. Việc nâng cao nhận thức về khám sức khoẻ định kỳ có thể sẽ giúp phát hiện sớm các khối u.
Theo Dân việt
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.