- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cá hồi nuôi là thực phẩm độc hại nhất thế giới?
Thông tin "tố cáo" cá hồi nuôi gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người không phải không có cơ sở. Nhưng liệu loại hải sản này có phải là thực phẩm độc hại nhất thế giới?
Thông tin "tố cáo" cá hồi nuôi gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người không phải không có cơ sở. Nhưng liệu loại hải sản này có phải là thực phẩm độc hại nhất thế giới?
Người dân hoang mang thông tin cá hồi nuôi là thực phẩm độc hại nhất thế giới
Ngày hôm qua, cộng đồng mạng, đặc biệt là các bà mẹ đang nuôi con nhỏ rất hoang mang trước thông tin cá hồi nuôi là thực phẩm độc hại nhất thế giới do Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) đưa ra.
Theo đó, một bài báo đã viết rằng: Cá hồi thường được ăn viên phân gà, bột bắp, đậu nành, dầu hạt cải biến đổi gene và các loại cá nhỏ khác có chứa độc tố; cá hồi nuôi chứa hàm lượng PCB, một chất gây ung thư; hàm lượng Omega-3 trong cá hồi nuôi rất thấp....
Rất nhiều người đã chia sẻ bài báo này trên trang facebook cá nhân và nhiều bà mẹ đã vào bình luận với tâm lý khá sợ hãi, quyết định "tẩy chay". Thậm chí, có người còn nghĩ đến chuyện vứt miếng cá hồi vừa mua ở siêu thị.
Đi sâu vào tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy bài báo này "tố cáo" cá hồi nuôi không phải là không có cơ sở.
Quay trở lại năm 2014, một báo cáo tại Pháp chỉ ra rằng, cá hồi được nuôi tại Na Uy chứa nhiều hóa chất gây ung thư.
Theo Marine Harvest, công ty sản xuất cá hồi lớn nhất Na Uy với 114 trại nuôi cá, việc nuôi nhiều cá trong một diện tích hẹp khiến xảy ra nhiều dịch bệnh và ký sinh trùng. Do đó, công ty phải sử dụng hóa chất để phòng ngừa và điều trị.
Loại thức ăn viên dành cho cá hồi được cho là bị nhiễm hóa chất công nghiệp có độc tính rất cao PCB và chất ethoxyquin để bảo quản cho bột cá không bị mùi hôi dầu.
Bà
Patricia Chairopoulos thuộc Tạp chí 60 triệu người tiêu dùng của Pháp
cho biết ethoxyquin đã bị liệt vào danh sách nguy hiểm cho người với một
liều lượng nhất định, bởi loại hóa chất này từng được sử dụng làm thuốc trừ sâu.
Còn mới đây nhất, vào tháng 3 vừa qua, một nghiên cứu ở Mỹ phát hiện cá hồi được đánh bắt ở Seattle bị nhiễm khuẩn từ nguồn nước chứa 81 loại thuốc, trong đó có cocaine, thuốc kháng sinh, chất nicotine và thuốc chống trầm cảm.
Cá hồi nuôi rất độc và gây ung thư?
Mối liên quan giữa chất PCB và căn bệnh ung thư vẫn còn đang gây nhiều tranh cãi.
Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) đã phân loại chất PCB vào danh sách chất có thể gây ung thư ở người. Nhưng một vài nghiên cứu về mối liên hệ giữa PCB và ung thư vẫn chưa tìm thấy điều này.
Các
nhà khoa học chỉ khẳng định khi vào cơ thể, hợp chất PCB có thể gây ra
nhiều ảnh hưởng đối với sức khỏe con người như tác động đến hệ thần kinh
(làm tê liệt, đau đầu, run rẩy chân tay), hệ sinh sản, phát sinh các
khối u...
Tuy nhiên, lượng chất hóa học này trong cá
hồi vẫn thấp hơn 60 lần so với mức an toàn cho phép cơ thể hấp thu.
Thông tin này đã được chính Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA)
công nhận.
"Với nồng độ của những chất độc hại như PCB, dioxin và thủy ngân có trong cá béo như hiện nay không hề cao và không ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng", ông Janneche Utne Skaare, Ủy ban Khoa học về An toàn Thực phẩm Na Uy (VKM) cho biết.
Còn Jim Meador, nhà nghiên cứu chất độc môi trường của Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ cho biết các loại thuốc được phát hiện trong cá hồi ở Seattle không gây ra mối đe doạ trực tiếp đến sức khỏe con người bởi nồng độ thấp.
Vậy có nên ăn cá hồi nuôi không?
Tác dụng của cá hồi thì được chứng minh rõ ràng: Giàu acid béo omega-3, các chất béo không bão hòa đa và là nguồn protein lành mạnh cho cơ thể, giúp làm giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh tim....
Thậm chí, cá hồi Đại Tây Dương còn có nhiều DHA, EPA và acid béo omega-3 hơn lượng cá hồi hoang dã, tôm, thịt gà hoặc thịt bò.
Vì những lợi ích sức khỏe này, Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyên mỗi người nên ăn cá khoảng 2 lần/tuần, đặc biệt là các loại cá béo như cá hồi.
Khi
trả lời trên CNN, Eric Rimm - giáo sư dịch tễ học và dinh dưỡng tại
Trường Y khoa Harvard cho rằng những lợi ích của việc ăn cá hồi vẫn lớn
hơn những rủi ro. Cá hồi cũng là một trong những nguồn rất giàu omega-3
tốt cho tim.
Song, bà khuyến cáo nên cắt phần da và mỡ của cá hồi và nên chế biến bằng cách nướng để giảm bớt chất béo, vì đây chính là những phần có chứa nhiều chất độc hại nhất.
Tháng 3 vừa qua, khi trả lời với báo chí về vấn đề cá hồi Châu Âu có khả năng gây ung thư, TS Lê Thanh Lựu - Giám đốc Trung tâm Hợp tác quốc tế nuôi trồng và khai thác thuỷ sản bền vững (ICAFIS) cho biết, ông đã rất sốc khi nghe thông tin như vậy.
Tiến sĩ Lê Thanh Lựu.
Ông Lựu cho biết ông đã đi tất cả các nước có ngành công nghiệp nuôi cá hồi hàng đầu thế giới. Quy trình nuôi ở đó rất sạch, sạch từ khâu giống tới quy trình nuôi, khai thác, chế biến, bảo quản.
Cơ quan kiểm định chất lượng của các quốc gia này cũng làm việc rất chặt chẽ, kiểm tra thường xuyên, định kỳ.
Và TS Lựu khẳng định không thể có chuyện ăn cá hồi Châu Âu gây ung thư được. Đó hoàn toàn là thông tin vịt. Ông Lựu cũng khuyên người dân cứ yên tâm mua ăn bình thường.
"Cá hồi nuôi đã bị mang tiếng xấu. Nhưng tôi nghĩ rằng, thật không công bằng khi việc chăn nuôi cá hồi bị thổi phồng lên là gây nhiều nguy hại", Piers Hart, nhà nuôi trồng thủy sản thuộc Quỹ Quốc Tế Về Bảo Vệ Thiên Nhiên (WWF) trả lời The Guardian vào tháng 9 năm ngoái.
Sau
sự việc vào năm 2014, hiện tại, Na Uy đã áp dụng nhiều tiêu chuẩn trong
việc nuôi cá hồi như cấm sử dụng kháng sinh dự phòng, giới hạn về số
lượng cá mỗi chu kỳ sản xuất, mức tối đa của thức ăn cho cá và cấm sử
dụng thức ăn có chứa nguyên liệu biến đổi gene.
Kết luận:
Hiện nay, câu trả lời cho câu hỏi cá hồi nuôi nguy hiểm như thế nào với sức khỏe người tiêu dùng vẫn đang bị bỏ ngỏ.
Và cá hồi nuôi có phải là thực phẩm độc hại nhất thế giới hay không vẫn chưa nhà khoa học nào đưa ra câu trả lời.
Chỉ biết rằng, do nhu cầu ngày càng tăng đối với cá và tiềm năng cá đại dương đang dần cạn kiệt, trong tương lai chúng ta sẽ phải ăn cá nuôi nhiều hơn.
Hiện nay, gần một nửa nguồn cung cấp cá cho thị trường là từ cá nuôi. Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính đến năm 2030 gần 2/3 thủy sản sẽ được nuôi ở trang trại.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe8 giờ trướcThường xuyên ăn nem chua, thịt lợn tái, người đàn ông xuất hiện tình trạng đau đầu, sốt cao, suy giảm thính lực tai trái vì nhiễm liên cầu lợn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNghe lời quảng cáo trên mạng, người phụ nữ 42 tuổi tìm đến một spa ở Thanh Hóa để hút mỡ bụng, cắt sẹo.
-
Sức khỏe11 giờ trướcPhát hiện cháu trai đau bụng thường xuyên, chán ăn và sút cân, bà nội đưa đi khám thì nhận chẩn đoán cháu mắc ung thư giai đoạn đầu.
-
Sức khỏe14 giờ trướcSau cú ngã, bé trai bị chảy máu nhiều, các ngón bàn tay trái không còn cử động được.
-
Sức khỏe15 giờ trướcLoại nước có màu sắc lạ mắt này tốt cho tim mạch và trí não, hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết, chống lão hóa.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMột chủ nhà ở huyện Long Thành bị chó nhà cắn, sau đó con chó bị chết. Kết quả xét nghiệm cho thấy con chó dương tính với virus dại.
-
Sức khỏe19 giờ trướcBên cạnh cá hồi, còn có một loại cá giàu dinh dưỡng chẳng kém, nhất là acid béo không no DHA tốt cho sức khỏe nhưng giá thành rẻ hơn rất nhiều.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo đến người tiêu dùng về sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm Sibutramin.
-
Sức khỏe22 giờ trướcLoãng xương là bệnh lý phổ biến, làm tăng nguy cơ gãy xương, dưới đây là những thực phẩm không nên ăn nhiều khi bị loãng xương.
-
Sức khỏe22 giờ trướcGiờ đây, cô đã 42 tuổi và đang là một BTV đài truyền hình, nhan sắc của Minh Hương được nhận xét là ngày càng thăng hạng.