- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cả nhà đối mặt nguy cơ ung thư gan, nhiễm độc đáng sợ do một kiểu rửa bát đũa, gia đình nào đang "chuộng" hãy dừng lại ngay
Ai cũng cho rằng ăn xong thì rửa bát đũa lúc nào cũng được, rửa bằng giẻ và dầu rửa bát thế nào chẳng sạch trơn. Thực tế, thời điểm rửa bát rất quan trọng, giúp cả gia đình bạn phòng bệnh ung thư gan.
Có một kiểu rửa bát khiến cả gia đình bạn có nguy cơ ung thư gan, đó chính là ngâm bát đũa qua đêm
Sau khi ăn uống no say, nhiều người lười lắm chuyện đứng dậy rửa một đống bát đĩa đang ngâm trong bồn rửa. Thế là chúng ta chần chừ đợi 30 phút, rồi một tiếng, rồi chậc lưỡi bận việc này việc kia, thôi ngâm đó sáng mai dậy rửa sớm. Rửa bát thôi mà, trước sau gì chẳng được làm sạch để ăn cho bữa tiếp theo.
Nghĩ vậy nên nhiều gia đình có thói quen ngâm bát đũa để qua đêm rồi mới rửa vào sáng hôm sau. Thế là nguyên một mâm bát đĩa để đầy bồn rửa, nước xối dội lên ngâm mười mấy tiếng đồng hồ trước khi được tay người chạm vào rửa sạch. Ai cũng cho rằng điều này là hiển nhiên và không nghĩ gì đến sức khỏe vì luôn có chiếc bát sạch thơm vào bữa ăn cơm. Bạn đã lầm vì giới chuyên gia nhận định đây là mầm mống gây bệnh ung thư gan cho các thành viên trong gia đình vô cùng đáng tiếc.
Sau khi ăn uống no say, nhiều người rất lười rửa bát.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), bát đũa ngâm qua đêm rồi mới rửa tức là bát đũa bám bẩn đồ ăn thức uống, để trong bồn rửa trong thời gian dài tất nhiên sẽ sinh sôi nảy nở nhiều vi khuẩn gây hại sức khỏe.
"Đặc biệt, hành động ngâm bát đũa bẩn để qua đêm sẽ làm sản sinh một loại nấm màu vàng có tên Aspergillus, có khả năng gây bệnh ung thư gan. Ngoài ra, bát đĩa và đũa xếp chồng lên nhau cũng có thể bị nhiễm khuẩn chéo và tạo ra nhiều loại nấm mốc khác nhau. Trong khi đó, chúng ta đều biết nấm mốc luôn là nguyên nhân gây ung thư gan mà người dân cần cẩn trọng", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nói.
Mâm bát đũa bẩn để qua đêm sẽ làm sản sinh một loại nấm màu vàng có tên Aspergillus.
Nhiều người cẩn thận hơn, khi ngâm bát đũa để qua đêm, không quên đổ thêm nước rửa bát vào. Thế là bao nhiêu dầu mỡ bám chặt vào xoong nồi, bát đĩa cứ bị bong ra, trôi dần trôi dần, sáng mai tỉnh dậy là rửa siêu nhanh, siêu sạch. Nhiều gia đình cũng cho rằng đổ thêm nước rửa bát là diệt vi khuẩn rồi, không lo nấm mốc có cơ hội hình thành, sợ gì ung thư gan nữa?
Trong thực tế, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, điều này không những không diệt khuẩn, diệt nấm mốc hoàn toàn mà nguy cơ hóa chất ngấm sâu vào trong bát đĩa, đũa, nhất là những dụng cụ làm bằng gỗ. Trong gia đình Việt, đũa gỗ là vật dụng được dùng rất phổ biến. Đó là thứ đầu tiên dễ bị ngấm nhiều nhất hóa chất độc hại từ nước rửa bát. Thế là không chỉ nguy cơ bị ung thư gan, bạn còn có nguy cơ bị nhiễm độc, dần dần mắc các bệnh mãn tính khác mà không thể lường trước.
Ngoài ung thư gan, bạn còn có nguy cơ bị nhiễm độc.
Rửa bát đũa tránh bị nhiễm bệnh - 5 nguyên tắc cần ghi nhớ
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, để bát đũa là đồ dùng bền đẹp, an toàn, nâng niu sức khỏe của gia đình, tất nhiên người người nhà nhà cần thay đổi ngay thói quen ngâm bát đũa để qua đêm.
"Tốt nhất nên đi rửa bát đũa ngay sau khi ăn, nếu muốn ngâm chỉ nên ngâm qua khoảng 15 phút là cùng rồi tiến hành rửa ngay, vừa sạch bát đũa vừa vệ sinh bồn rửa, tránh nguy cơ vi khuẩn sinh sôi, nhiễm khuẩn chéo. Với những loại xoong nồi khó bong dấu vết thức ăn cũng chỉ nên ngâm 15 phút rồi rửa, nếu vẫn còn cặn chưa sạch hoàn toàn thì rửa sạch rồi ngâm tiếp...", chuyên gia nhận định.
Cụ thể, khi rửa bát đũa, bạn cần ghi nhớ những nguyên tắc sau để tránh rước bệnh cho chính mình cũng như cả gia đình:
Tốt nhất nên đi rửa bát đũa ngay sau khi ăn, nếu muốn ngâm chỉ nên ngâm qua khoảng 15 phút là cùng.
- Dùng giấy ăn lau qua dầu mỡ, thức ăn thừa bám lại trên bát đĩa, xoong nồi.
- Đổ đầy nước ấm vào bát, cho thêm nước rửa bát vừa phải với lượng bát đũa cần rửa.
- Rửa xong bằng nước rửa bát cần tráng rửa sạch dưới vòi nước.
- Sau khi rửa sạch bát đũa, bạn cần tiến hành lau khô, sấy khô, thậm chí nên khử trùng sau khi rửa càng nhiều càng tốt.
- Sau đó mới úp bát đĩa, xoong nồi vào nơi quy định trong nhà bếp.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe7 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe7 giờ trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe11 giờ trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe11 giờ trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe15 giờ trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.